Cục Thuế TP. Hà Nội: 6 tháng năm 2022 tổng thu ngân sách tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 16/6, Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2022 tổng thu ngân sách trên địa bàn do Cục Thuế TP. Hà Nội thực hiện ước đạt 164.875 tỷ đồng, đạt 58,5% dự toán pháp lệnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Cục Thuế TP. Hà Nội: 6 tháng năm 2022 tổng thu ngân sách tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021 - ảnh 1
Người nộp thuế làm thủ tục hành chính thuế tại bộ phận "Một cửa" Cục Thuế TP. Hà Nội.

 

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, cùng với các giải pháp của Chính phủ hỗ trợ về thuế, cục thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Thông qua việc đa dạng hóa các hình thức triển khai trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng số như: Thư điện tử, Website, Facebook, Youtube…dưới hình thức tin, bài viết, xây dựng video tuyên truyền một cách linh hoạt, sáng tạo đã giúp cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế nhanh chóng tiếp nhận được chính sách thuế mới, nhất là chính sách gia hạn về thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội cũng cho biết, để nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, cục thuế đã thông qua nhiều hình thức, đặc biệt qua hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế qua hệ thống thuế điện tử (eTax) để tiếp nhận và giải quyết ngay, hoặc báo cáo, kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét giải quyết.

Để công tác hỗ trợ kịp thời, đến nhiều đối tượng người nộp thuế khác nhau, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2021.

Qua đó, Cục Thuế đã tiếp nhận và giải đáp kịp thời, đầy đủ đối với 207 vướng mắc của người nộp thuế, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình tăng cường hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2021, giảm thiểu tối đa việc thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại cơ quan thuế.

Thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng triển khai có hiệu quả các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách hỗ trợ về thuế của Nhà nước để trốn thuế, chây ỳ, nợ đọng tiền thuế.

Đó là, tăng cường triển khai các giải pháp quản lý thuế nhằm mở rộng, chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận. Thường xuyên theo dõi, bám sát kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn để quản lý chặt chẽ nguồn thu; đồng thời đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp, người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho NSNN (ngân sách nhà nước).

Để chống thất thu ngân sách, Cục Thuế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trên cơ sở phân tích rủi ro chuyên sâu, dựa trên cơ sở dữ liệu thông tin điện tử của ngành Thuế, kết hợp với thông tin từ các cơ quan chức năng quản lý nhà nước và thông tin truyền thông để xác định kịp thời, chính xác các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gian lận, trốn thuế; không tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hàng năm đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, không để doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này vi phạm pháp luật.

6 tháng đầu năm 2022, toàn Cục Thuế (bao gồm văn phòng cục và các chi cục thuế) đã hoàn thành 6.197 cuộc thanh kiểm tra, đạt 40% kế hoạch được giao. Tổng số xử lý qua thanh kiểm tra ước thực hiện 2.755 tỷ, trong đó giảm thuế GTGT được khấu trừ 259 tỷ đồng; giảm lỗ 1.258 tỷ đồng; tổng thuế truy thu, truy hoàn và phạt là 1.237 tỷ đồng. Qua đó đã góp phần mang lại kết quả thu đạt khá cả về số thu và tiến độ thu ngân sách nhà nước.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Petrovietnam và PV GAS ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

Petrovietnam và PV GAS ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

(PNTĐ) - Ngày 27/6/2022, Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do đồng chí Nguyễn Hùng Dũng – Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH Tân Cảng (Petro Cam Ranh) thuộc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn (SNP). Tham gia đoàn công tác, về phía PV GAS có đồng chí Dương Mạnh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT; lãnh đạo các ban và đơn vị trực thuộc, thành viên liên quan.
Công tác Tài chính Kế toán PV GAS luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới của PV GAS

Công tác Tài chính Kế toán PV GAS luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới của PV GAS

(PNTĐ) - Nhằm tổng kết và tăng cường công tác tài chính kế toán (TCKT) để chủ động và thích ứng với tình hình mới trong việc thực hiện kế hoạch năm 2022, kế hoạch giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2035, ngày 27/6/2022, Tổng công ty Khí Việt Nam  (PV GAS) đã tổ chức Hội nghị TCKT cho toàn thể CBCNV làm công tác Tài chính Kế toán trong toàn Tổng Công ty.
Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

Việt Nam sẽ nâng hạng thị trường chứng khoán từ "cận biên" lên ‘mới nổi’ vào năm 2025

(PNTĐ) - Lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại TTCK và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển TTCK tới 2030”. Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng TTCK từ thị trường "cận biên" lên "mới nổi" trước năm 2025.