Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo

NAM ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong phần nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo, đại diện VKS cho rằng vụ án Sài Gòn Đại Ninh là điển hình sai phạm trong thanh tra, có sự câu kết giữa các bị cáo có chức vụ và doanh nghiệp.

Từ ngày 16/1, bị cáo Mai Tiến Dũng, cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận cùng các bị cáo khác đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử trong vụ án “Đưa hối lộ, “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Bộ trưởng Mai Tiến Dũng được đề nghị cho hưởng án treo - ảnh 1
Bị cáo Mai Tiến Dũng, cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Đến sáng ngày 17/1, phiên tòa bước sang ngày làm việc thứ 2. Viện Kiểm sát nêu quan điểm luận tội các bị cáo trong phiên toà.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án với các bị cáo đại diện VKS cho rằng, những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế. Đồng thời, cũng có những chính sách chấm dứt hoạt động của những dự án có sai phạm về đầu tư.

Quá trình thực hiện Dự án Đại Ninh, Công ty Sài Gòn Đại Ninh có nhiều vi phạm về đất đai đã được nêu trong cáo trạng, như: không nộp tiền sử dụng đất và tiền bồi thường thiệt hại tài nguyên, môi trường rừng; quá trình quản lý, sử dụng đất, để người dân tái lấn chiếm, vi phạm quy định của Luật Đất đai; Vi phạm trật tự xây dựng; vi phạm tiến độ dự án, không theo đúng cam kết.

Vụ án là điển hình sai phạm trong thanh tra, có sự câu kết giữa các bị cáo có chức vụ và doanh nghiệp.

Các bị cáo là những người có trình độ, có nhận thức xã hội có học hàm học vị cao, nên có đầy đủ nhận thức về hành vi của mình. Tuy nhiên, họ đã thực hiện hành vi vụ lợi. Do đó, cần có mức án nghiêm khắc đảm bảo tính răn đe nhưng cũng cần phân hóa vai trò của từng bị cáo theo hướng nghiêm trị các bị cáo chủ mưu, chỉ đạo, hưởng lợi, khoan hồng các bị cáo có hành vi không đáng kể, chịu sự chỉ đạo cấp trên.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, tích cực nộp số tiền hưởng lợi hoặc số tiền thu lợi bất chính. Vì vậy, VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

Số tiền 2.700 tỉ đồng bị cáo Nguyễn Cao Trí nhận khi bán dự án là khoản thu lời bất chính. Trong đó có phần trách nhiệm của bên nhận chuyển nhượng dự án khi chưa đảm bảo cơ sở pháp lý. Do đó cần tịch thu sung công quỹ. Bị cáo Nguyễn Cao Trí đã nộp 242 tỉ đồng, cần tiếp tục truy thu số tiền còn lại.

Trong vụ án này, do xác định có vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành Kết luận 929 kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của Dự án Đại Ninh đúng quy định của pháp luật.

Sau khi thỏa thuận mua lại Dự án Đại Ninh, bị cáo Nguyễn Cao Trí dùng tiền và sử dụng các mối quan hệ để tác động các bị can thuộc VPCP, TTCP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng.

Do đó, các bị cáo thuộc các cơ quan quản lý Nhà nước nêu trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, thực hiện hành vi trái công vụ, nhiệm vụ giúp ông Trí thay đổi Kết luận thanh tra số 929 từ chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của Dự án thành không thu hồi, cho giãn tiến độ và tiếp tục thực hiện Dự án, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Cao Trí (Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Đại Ninh) mức án từ 3 - 4 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Với các bị cáo phạm tội “Nhận hối lộ”, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trần Đức Quận (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng) từ 5 - 6 năm tù; Trần Văn Hiệp (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) từ 7 - 8 năm tù; Lê Quốc Khanh (cựu Phó cục trưởng Cục II, TTCP) từ 4 - 5 năm tù; Hoàng Văn Xuân (cựu Thanh tra viên chính Cục II, TTCP) từ 3 - 4 năm tù; Nguyễn Nho Định (cựu Thanh tra viên Cục II, TTCP) từ 2 - 3 năm tù; Nguyễn Ngọc Ánh (cựu Thanh tra viên chính, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng) từ 3 - 4 năm tù.

Với các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Hồng Giang (cựu Cục trưởng Cục II, TTCP) từ 24 - 36 tháng tù; Mai Tiến Dũng (cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP) từ 24 - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Bích Ngọc (cựu Vụ trưởng Vụ I, VPCP) mức án bằng thời gian tạm giam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

(PNTĐ) - Chương trình Ruy băng trắng năm 2025 với chủ đề “An toàn không gian mạng - Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, lừa đảo và tổn thương trực tuyến” nhằm vận động xã hội cùng lựa chọn tôn trọng, cùng nói không với bạo lực, cùng xây dựng môi trường an toàn, văn minh, trách nhiệm, tinh thần ấy khi đặt trong không gian mạng càng cần được cụ thể hóa bằng chuẩn mực ứng xử, kỹ năng tự bảo vệ và cơ chế hỗ trợ nạn nhân hiệu quả.
BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

(PNTĐ) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mê Linh vừa phối hợp với Bưu điện Trung tâm Đông Anh và Hội Nông dân xã Quang Minh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 321/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định nội dung, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố.
Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

(PNTĐ) -  Dự án cầu Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài 4,18km; điểm đầu tại ngã 5 Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông, phường Cửa Nam; điểm cuối kết nối với phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề và phường Long Biên. Các hộ dân thuộc diện phải di dời sẽ tái định cư tại xã Thư Lâm (xã Vân Hà, huyện Đông Anh cũ)
Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng ngày 21/12 tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với tinh thần hành động “Khát vọng phụng sự - Tiên phong đổi mới – Đột phá sáng tạo xây dựng ngành Y tế phát triển trong kỷ nguyên vươn mình”. Đại hội có sự tham dự của 500 đại biểu đại diện hơn 90.000 thầy thuốc trẻ trên toàn quốc.