Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các phòng trọ, nhà cho thuê

Chia sẻ

Nhiều vụ cháy nổ xảy ra tại các khu nhà trọ, nhà cho thuê trong thời gian qua đặt ra vấn đề an toàn trong phòng chống cháy nổ tại đây. Công an Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở và người dân sinh sống tại các nhà trọ, căn hộ cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thực tế, đa số các khu nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn Hà Nội không được trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu, hoặc có trang bị cũng không đầy đủ, mang tính hình thức, đối phó với cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, do bận lo toan cho cuộc sống, học tập, hầu hết người thuê trọ đều không mấy chú ý đến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Việc sử dụng thiết bị, chất đốt (chủ yếu là bình ga mini) thiếu an toàn; việc sắp xếp, bố trí đồ đạc, vật dụng sinh hoạt đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy chưa thực sự được quan tâm. Sự chủ quan của cả người cho thuê và người thuê trọ này đã phải đánh đổi bằng những câu chuyện cháy nổ làm mất nhà, mất tài sản, thậm chí thiệt hại về người.

Điển hình như vụ cháy tại ngõ 73 Tam Khương (phường Khương Thượng, quận Đống Đa) ngày 4/2/2021 làm 4 người thiệt mạng; hay vụ cháy tại số 79A (ngõ 18 Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai) ngày 3/1/2022 khiến 3 người thiệt mạng...

Vụ cháy xảy ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khiến 1 người tử vong, 5 người bị thương và nhiều xe máy bị cháy rụiVụ cháy xảy ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khiến 1 người tử vong, 5 người bị thương và nhiều xe máy bị cháy rụi

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội, đa số các nhà trọ, nhà cho thuê để ở đều nằm trong các ngõ sâu, nhỏ hẹp, cách xa nguồn nước, không đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ như lối ra thoát nạn, ngăn cháy lan; việc bố trí sắp xếp vật dụng, hàng hoá, trang bị phương tiện chữa cháy… Bên cạnh đó, hầu hết người cho thuê cũng như người thuê trọ chưa nhận thức được những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy, nổ, yếu tố gây cháy lan, cháy lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.

Ý thức chấp hành quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy của người dân còn hạn chế, thậm chí có thái độ thiếu hợp tác khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt là thái độ chủ quan, mất cảnh giác hoặc lơ là trong việc sử dụng các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt như thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu, hút thuốc… Hệ thống điện như hiện tượng đầu nối, câu móc; hệ thống điện không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế…

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các chủ cơ sở và người dân sinh sống tại các nhà trọ, căn hộ cho thuê cần thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cần thực hiện các phương án phòng chống cháy nổ tại khu nhà trọ, cho thuê.

Cụ thể, chủ nhà trọ, nhà cho thuê phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; thường xuyên tự kiểm tra, tuyên truyền nâng cao ý thức người thuê trọ về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; chủ động chuẩn bị các phương án thoát nạn cho bản thân và người trong gia đình; chuẩn bị sẵn thang, thang dây và các dụng cụ phá dỡ thông thường như búa, kìm cộng lực, xà beng… để thoát nạn khi có sự cố cháy xảy ra.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, sự kiện "Bữa sáng Ruy Băng Trắng 2022" diễn ra với chủ đề "Đảm bảo Tôn Trọng và An toàn trong Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.
Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-CAHN-PV01 ngày 05/10/2022 của Công an thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp thúc đẩy hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã thiết lập tài khoản Zalo để tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an Thành phố, trong đó có lĩnh vực về PCCC & CNCH.
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Chìa khóa cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

(PNTĐ) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự thay đổi đến từ đại dịch, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hơn tới việc tiếp cận các tiêu chí về ESG (Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp) với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội.