Đảm bảo không có ngoại lệ, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm giao thông

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều ngày 31/3/2023, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Giao ban toàn quốc về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để đánh giá kết quả triển khai Mệnh lệnh của đồng chí Bộ trưởng đối với lực lượng Cảnh sát giao thông, thống nhất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự, chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Công an TP Hà Nội dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP, đại diện lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và Trưởng Công an 12 quận thuộc CATP...

Đảm bảo không có ngoại lệ, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm giao thông - ảnh 1
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an TP Hà Nội

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục CSGT đã trình bày báo cáo kết quả 02 tháng thực hiện Chỉ thị số 05/ĐK-HT về tăng cường các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT năm 2023. Theo đó, thời gian qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, huy động gần 150.000 lượt tổ công tác, với gần 600.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, tổ chức tuần tra kiểm soát TTATGT; đã phát hiện, xử lý hơn 400.000 trường hợp vi phạm, tăng 44,31% trường hợp, số tiền xử phạt vi phạm tăng 31,89%.

Trong đó, tỷ lệ xử phạt vi phạm nồng độ cồn tăng 53%; vi phạm về tốc độ tăng 54,9%. Tình hình tai nạn giao thông trong Quý I/2023 giảm sâu trên cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022, số vụ giảm 15,5%, số người chết giảm 14,8%, số người bị thương giảm 8,6%.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện 103 vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy, bắt giữ 144 đối tượng; 39 vụ, 28 đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Đảm bảo không có ngoại lệ, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm giao thông - ảnh 2
Thứ trưởng Nguyễn Văn Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Một số địa phương có những cách làm hay, sáng tạo để đảm bảo tình hình TTATGT, nhiều hình ảnh đẹp cán bộ, chiến sĩ CSGT hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân được dư luận đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Cục CSGT đã phát huy tốt vai trò tư lệnh hướng dẫn hệ lực lượng CSGT toàn quốc, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc với 30 đơn vị cấp phòng, 85 đơn vị cấp huyện; trực tiếp kiểm tra đối với 106 Tổ CSGT...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của toàn lực lượng CSGT thời gian qua. Đồng thời truyền đạt những ghi nhận, đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của Bộ trưởng Bộ Công an đối với những thành tích, cố gắng của lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm TTATGT.

Đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ ra các nhược điểm của một số đơn vị, địa phương, yêu cầu đánh giá đúng nguyên nhân, có giải pháp khắc phục ngay. CSGT Công an các đơn vị, địa phương phải chấp hành nghiêm điều lệnh, không khoan nhượng trong xử lý vi phạm, đảm bảo không có vùng cấm, không có ngoại lệ; không để tái diễn quá tải, quá thành thùng; xử lý nghiêm tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lạng lách đánh võng; xe tải cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải.

Thời gian tới, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an các đơn vị, địa phương tinh thần chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng tại Chỉ thị số 05/ĐK-HT, để việc thực hiện được xuyên suốt trong toàn lực lượng; dựa trên đặc điểm tình hình của từng địa phương để có kế hoạch thực hiện phù hợp. Đồng chí chỉ rõ, chỉ huy các cấp phải cam kết, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ nếu để các hành vi vi phạm TTATGT tái diễn phức tạp trên địa bàn.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, bên cạnh việc tổ chức tuần tra, kiểm soát, các địa phương phải tổ chức điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn, nắm chắc tình hình liên quan ATGT trên tuyến, địa bàn; phải cập nhật, bổ sung tài liệu, tình hình liên quan công tác bảo đảm TTATGT thường xuyên để triển khai các nhiệm vụ và tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các giải pháp khắc phục những tồn tại, bất cấp trong tổ chức giao thông, giải quyết những "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, khắc phục hạ tầng có nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Công an các địa phương tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung Kế hoạch số 299 và Chỉ thị số 05 ngày 03/02/2023 của đồng chí Bộ trưởng, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: Vi phạm nồng độ cồn, ma túy, vi phạm tốc độ, đi sai làn đường, phần đường, chở hàng quá tải, cơi nới thành thùng hoạt động trên địa bàn. Tiếp tục xử lý triệt để lỗi vi phạm về nồng độ cồn để tạo thói quen, văn hóa đối với người tham gia giao thông "đã uống rượu bia không lái xe".

Sau khi kết thúc hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATp yêu cầu lực lượng CSGT Công an Thành phố cần thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả những chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng, khắc phục những tồn tại, khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Nhận diên âm mưu thành lập tổ chức "Xã hội dân sự" để chống phá Đảng, Nhà nước ta hiện nay

Nhận diên âm mưu thành lập tổ chức "Xã hội dân sự" để chống phá Đảng, Nhà nước ta hiện nay

(PNTĐ) - Thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch không từ bỏ bất cứ một âm mưu, phương thức, thủ đoạn nào hòng biến mưu đồ thâm độc là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước ta với nhân dân trở thành sự thực. “Xã hội dân sự” (Civil Society) là một phương thức, thủ đoạn mới được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, tác giả phê phán việc lợi dụng thành lập “tổ chức xã hội dân sự” trá hình, bình phong cho âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam chứ không đánh đồng với các tổ chức xã hội dân sự tích cực, đích thực.
Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

(PNTĐ) - Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về tình hình cung ứng điện. Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa gửi lời xin lỗi đến người dân, doanh nghiệp; mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023.