Quận Thanh Xuân:

Đẩy mạnh tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho vị thành niên, thanh niên, quận Thanh Xuân đã triển khai hiệu quả Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn tại 3 phường Khương Trung, Khương Mai và Thượng Đình.

Xác định được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng dân số, năm 2023 quận Thanh Xuân tiếp tục triển khai và nhân rộng 5 mô hình truyền thông thông nâng cao chất lượng dân số: Mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; mô hình chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ quanh tuổi mãn kinh; mô hình chăm sóc sức khỏe cho nam giới tại 11/11 phường.

Đẩy mạnh tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân - ảnh 1
Quận Thanh Xuân đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn

Đối tượng hưởng tham gia là thanh niên ở độ tuổi chuẩn bị kết hôn đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận. Tại các phường triển khai mô hình đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức 15 buổi truyền thông, giao lưu cho cho trên 1.500 thanh niên tham dự.

Thông qua các buổi tuyên các em được trang bị kiến thức, kỹ năng về chăm sóc SKSS, nhận biết và cách phòng, tránh bệnh Thalassemia, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn... Tư vấn, hướng dẫn và giới thiệu các cơ sở dịch vụ có đủ điều kiện để được khám sức khỏe theo quy định tại Quyết định số 25/QĐ-BYT ngày 07/01/2011 của Bộ Y tế, đồng thời các Trạm Y tế phường sẽ quản lý, tư vấn, hỗ trợ các trường hợp có nghi ngờ mắc bệnh lý di truyền theo kết luận (chỉ định) của bác sỹ chuyên khoa.

Quận Thanh Xuân cũng luôn chú trọng trong công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trên Trang/Cổng thông tin điện tử quận, phường, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh phường về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, các hoạt động mô hình, về chăm sóc SKSS cho lứa tuổi thanh niên, cung cấp tài liệu, tờ rơi, tờ gấp cho Ban chủ nhiệm câu lạc bộ, cộng tác viên tư vấn và cho nam, nữ thanh niên….

Đẩy mạnh tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân - ảnh 2
Đối tượng hưởng tham gia là thanh niên ở độ tuổi chuẩn bị kết hôn đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn quận.

Việc khám sức khỏe trước khi kết hôn giờ đây đã trở thành việc làm quan trọng của thế hệ trẻ hiện nay, khi khám sức khỏe, chúng ta sẽ phát hiện sớm những nguy cơ về bệnh tật của bản thân, xa hơn nữa là sức khỏe của con và đặc biệt để duy trì hạnh phúc gia đình bền vững.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

Kỳ 3: Cộng đồng tham gia bảo vệ di sản khảo cổ học: Những hình mẫu của Hà Nội

(PNTĐ) - Trong bối cảnh cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hiệu lực thực thi hệ thống các văn bản pháp luật, chính sách về quản lý, bảo tồn và phát huy di sản khảo cổ học thì tại thủ đô Hà Nội đã có những điển hình cộng đồng tự nguyện và chủ động tham gia bảo vệ hiệu quả di sản khảo cổ học. Mỗi điển hình đem tới những bài học riêng, có giá trị để nghiên cứu, tham khảo.
 Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

(PNTĐ) - Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, sáng ngày 12/6 Hội LHPN quận Long Biên (Hà Nội) đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” và tập huấn kiến thức tư vấn, tuyên truyền, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em tại hội trường UBND phường Long Biên.
Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

Ký Hợp đồng cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản

(PNTĐ) - Ngày 12/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận giữa Trung tâm Lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka Takeshima Tenmi về việc cung ứng thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản.
Thầm lặng nghề điều dưỡng

Thầm lặng nghề điều dưỡng

(PNTĐ) - Nhắc tới ngành y là nhắc tới sứ mệnh cứu người, ở đó vai trò của cán bộ điều dưỡng trong chăm sóc, đồng hành, gắn bó cùng bệnh nhân là không thể thiếu. Không ít người đã dành cả thanh xuân của mình để học tập, cống hiến, tận tụy vì bệnh nhân trong sứ mệnh cao cả ấy.
Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(PNTĐ) - Sáng ngày 11/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm số 1 gồm các quận: Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Ba Đình.