Doanh nhân nữ ứng dụng công nghệ đưa doanh nghiệp bứt phá

HOÀNG NGUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phụ nữ Việt Nam được đánh giá là tham gia mạnh mẽ vào lĩnh vực kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp. Trong bối cảnh kinh tế số, doanh nhân nữ cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đang cũng chủ động nắm bắt, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, gia tăng lợi nhuận, vươn lên bứt phá trên thị trường.

Doanh nhân nữ ứng dụng công nghệ đưa doanh nghiệp bứt phá - ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Thu, Giám đốc HTX Tâm An.  Ảnh: NV

Sách trắng đưa ra, chỉ có 3% tổng số DNNVV do phụ nữ làm chủ có sản phẩm hoặc dịch vụ đạt thương hiệu quốc gia; 1% tổng số doanh nghiệp này có sản phẩm hoặc dịch vụ đạt thương hiệu quốc tế. Khoảng 6% DNNVV do phụ nữ làm chủ quy mô vừa có sản phẩm hoặc dịch vụ đạt thương hiệu quốc gia, 2% doanh nghiệp quy mô vừa có sản phẩm hoặc dịch vụ đạt thương hiệu quốc tế, chủ yếu thuộc ngành bán buôn và bán lẻ.

Theo Chỉ số Doanh nhân nữ của Mastercard (MIWE) năm 2021, Việt Nam đứng thứ 38/65 quốc gia được đánh giá về khả năng kinh doanh và lãnh đạo của phụ nữ trong nền kinh tế, với 27,4% vị trí lãnh đạo doanh nghiệp do phụ nữ nắm giữ (xếp thứ 44/65 toàn cầu); tỷ lệ khởi sự kinh doanh ở nữ giới đạt 22,1% (cao hơn nam giới là 18,4%). 

Từ những con số trên cho thấy vị trí, vai trò của nữ doanh nhân tại Việt Nam ngày càng được khẳng định, không chỉ là lực lượng quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế của quốc gia mà còn giúp thúc đẩy các giá trị nhân đạo, bình đẳng giới và bền vững.

Cùng với ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cũng tích cực đến với thị trường bằng kênh bán hàng online, kết nối với các nhà cung cấp với chi phí thấp. Ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, chị Trịnh Kim Thư, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MD Queens (huyện Đan Phượng), sản xuất trà xạ đen (được gắn sao OCOP) đã ứng dụng công nghệ vào sản xuất và đẩy mạnh kinh doanh bán hàng qua kênh trực tuyến như trên các sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, livestream để đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Khởi nghiệp trên quê hương xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, chị Nguyễn Thị Thu, Giám đốc HTX Tâm An đã áp dụng hàng loạt công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, sáng tạo trong chế biến sản phẩm bột rau củ sấy lạnh (được OCOP 4 sao). Ngoài mô hình HTX Tâm An, chị Nguyễn Thị Thu còn là Nhà sáng lập Công ty cổ phần hỗ trợ sáng kiến kinh doanh tạo tác động MEVI - Hệ sinh thái dựa trên nền tảng thương mại sản phẩm nông sản. Chị Thu còn sản xuất 2ha gạo sạch, ký liên kết với 2 tỉnh Bắc Giang và Hòa Bình để sản xuất gạo hữu cơ. Chị Nguyễn Thị Thu đã đạt danh hiệu Người tốt, việc tốt năm 2019 do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khen tặng.

Chia sẻ ý tưởng về việc sẽ cho ra đời card visit điện tử vừa để thay thế card visit truyền thống còn tích hợp mang nhiều thông tin hơn, chị Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc HTX sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (Thường Tín) đã chủ động xây dựng chuỗi khép kín, theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, HTX có khu trồng rau ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1,15ha, với 15 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Sản phẩm rau của HTX đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP và 100% sản phẩm được dán tem QRcode, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

(PNTĐ) - Gần 8 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Nam và cộng sự trong nhóm Xanh Hà Nội đã miệt mài trồng, trao tặng hơn 5.000  cây xanh cho các trường học, trạm y tế, sân chơi, không gian công cộng, con đường, tuyến phố... tại nhiều quận, huyện ở Thủ đô. Không tuyên truyền rầm rộ, thậm chí khi được hỏi, Xanh Hà Nội luôn nói việc làm của mình rất nhỏ bé, nhưng thực sự, việc nhỏ bé ấy lại đang góp phần bảo vệ, phát triển “lá phổi xanh” cho Hà Nội mến yêu.
Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

(PNTĐ) - Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt, còn thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành hơn 200km.