Đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước thông tin tổ chức Khmer Kampuchea Krom, gồm nhiều đối tượng xấu chuyên đi vu cáo về cái gọi là "Việt Nam cướp đất của Campuchia", nay lại tiếp tục bịa đặt về tình hình người Khmer ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt nam đã lên tiếng bác bỏ. Đồng thời khẳng định, Đảng, nhà nước luôn nhất quán chủ trương, mọi dân tộc ở Việt Nam đều được đối xử bình đẳng và đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tiếp tục những luận điệu dối trá

Thời gian qua, nhiều thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng vấn đề quyền của người dân tộc thiểu số để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tổ chức Khmer Kampuchea Krom là thế lực thù địch, phản động, chuyên đi tố cáo sai sự thật rằng Việt Nam "cướp đất" của Campuchia, đồng thời, xuyên tạc chống phá trắng trợn chính sách của Đảng, nhà nước và dân tộc Việt Nam.

Theo đó, các đối tượng xấu đã có nhiều hành động xuyên tạc, chống phá và vu cáo như lợi dụng việc phá bỏ cổng chào tỉnh Trà Vinh, vốn bị hư hỏng nặng và có khả năng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, cũng như việc không đưa mục dân tộc, tôn giáo vào căn cước công dân hay bịa đặt thông tin chính quyền không cho người dân tổ chức các trò chơi dân gian nhân dịp lễ Chôl Chnăm Thmây năm 2023 để đưa ra luận điệu xuyên tạc rằng "chính quyền người Việt muốn xã bỏ văn hóa của người Khmer", muốn thực hiện chính sách "đồng hóa dân tộc Khmer". Nhiều đối tượng thù địch còn công khai thách thức chính quyền nhân dân.

Đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam - ảnh 1
Hoạt động đón Tết Chôl Chnăm Thmây không chỉ phản ánh tín ngưỡng đậm bản sắc của người Khmer mà còn thể hiện sự đa dạng văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào Khmer là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam

Về phản ứng của Việt Nam trước việc tổ chức Khmer Kampuchea Krom vu cáo bịa đặt về tình hình người Khmer ở Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã thẳng thắn bác bỏ những luận điểm sai trái này. "Chúng tôi bác bỏ những thông tin không có cơ sở, sai sự thật về tình hình người Khmer ở Việt Nam"- đại diện Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Theo bà Phạm Thu Hằng, đồng bào người Khmer là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt, người Khmer vẫn chung sống hoàn toàn bình đẳng, hòa hợp và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong suốt chiều dài lịch sử đất nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định các dân tộc Việt Nam đều được đối xử bình đẳng. "Nhà nước Việt Nam bảo đảm và tạo điều kiện phát triển về mọi mặt nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, giữ gìn bản sắc dân tộc và phát huy những phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp, đóng góp củng cố khối đại đoàn kết dân tộc"- bà Phạm Thu Hằng nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo, mọi luận điệu xuyên tạc của các đối tượng phản động, chống phá chính quyền của nhóm người Kampuchea Khmer Krom đều được thực hiện nhằm phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Điều 5, Hiến pháp 2013 của Việt Nam nêu rõ: "Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là quốc gia thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam; các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc; ngôn ngữ quốc gia là tiếng Việt. Các dân tộc có quyền dùng tiếng nói, chữ viết, giữ gìn bản sắc dân tộc, phát huy phong tục, tập quán, truyền thống và văn hóa tốt đẹp của mình; Nhà nước thực hiện chính sách phát triển toàn diện và tạo điều kiện để các dân tộc thiểu số phát huy nội lực, cùng phát triển với đất nước".

Do đó, đồng bào Khmer, cùng tất cả đồng bào các dân tộc khác, tuyệt đối không tin, không nghe theo. Đồng thời, cần phải mạnh dạn bác bỏ những quan điểm bịa đặt sai trái về chủ trương, đường lưới của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Bên cạnh đó, người dân cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo và không tin vào những lợi bịa đặt trắng trợn của các thế lực thù địch, đồng thời tích cực vạch trần những âm mưu, thủ đoạn chống phá của những đối tượng xấu, qua đó, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững an ninh trật tự, hướng đến xây dựng, phát triển quê hương đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

(PNTĐ) - Ưu đãi 50% (*) vé bay Business và SkyBoss là quà tặng mùa thu từ Vietjet dành cho các tín đồ mê xê dịch. Ưu đãi kéo dài suốt 1 tháng từ 25/9 - 25/10/2023, áp dụng cho các đường bay nội địa và quốc tế với thời gian bay linh hoạt đến hết tháng 02/2024. Khám phá trọn tiện tích đẳng cấp tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

(PNTĐ) - Ngày 27/9, tại Cụm di tích đình An Hòa - chùa Báo Ân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” và trao quyết định ra mắt nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự.
“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.