Dự kiến tháng 2 công bố sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi

MAI NGỌC (theo ĐCS)
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vắc xin trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

Ngày 31/1, tại cuộc họp về giám sát chất lượng và sử dụng 600.000 liều vắc xin AVAC ASF LIVE của Công ty cổ phần AVAC Việt Nam trên thực địa nhằm bảo đảm khi đưa vào sử dụng đạt yêu cầu về chất lượng (vô trùng, an toàn và hiệu lực), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vắc xin thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc sử dụng vắc xin bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc.

Theo đó, vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi AVAC ASF LIVE do Công ty cổ phần AVAC Việt Nam nghiên cứu, sản xuất được cấp phép lưu hành vào ngày 8/7/2022 và đưa vào sử dụng có giám sát tại các trang trại chăn nuôi lợ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phối hợp cùng Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam tổ chức tiêm tại các trại chăn nuôi gia công của doanh nghiệp này.

Dự kiến tháng 2 công bố sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi  - ảnh 1
Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: PV

Theo ông Đoàn Anh Tuấn, Trung tâm chẩn đoán kiểm nghiệm, Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, trước khi tiêm phòng ở quy mô lớn, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tiến hành tiêm thử nghiệm ở quy mô nhỏ đối với 650 con lợn thịt. Kết quả cho thấy, lợn không có phản ứng phụ sau tiêm phòng vắc xin, tất cả lợn đều có sức khỏe bình thường, không phát hiện vi rút sau khi tiêm 14 ngày. Đối chứng kết quả với đàn lợn không được tiêm cho thấy, đàn lợn không được tiêm không có kháng thể còn đàn lợn được tiêm có kháng thể 40% sau 14 ngày, và 90% sau 28 ngày tiêm.

Được sự cho phép của Cục Thú y, công ty đã tiến hành tiêm vắc xin ở quy mô lớn và đã tiêm cho 600 nghìn 544 con lợn tại 545 trang trại gia công cho công ty. Nhằm bảo đảm khi đưa vắc xin vào sử dụng trên diện rộng đạt yêu cầu về chất lượng như: vô trùng, an toàn và hiệu lực bảo hộ, tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, Công ty cổ phần AVAC Việt Nam và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cần tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra để có những đánh giá chính xác hơn. Đồng thời có thêm những đánh giá khi triển khai tiêm phòng ở quy mô hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, bởi hiện nay các trang trại được tiêm hầu hết đang chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học cao.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, với tiến độ triển khai và kết quả tiêm vắc xin trên thực địa đến thời điểm hiện nay, dự kiến trong tháng 2 sẽ công bố việc thương mại và sử dụng vắc xin dịch tả lợn châu Phi trên toàn quốc. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Cục Thú y phối hợp với doanh nghiệp sản xuất vắc xin và doanh nghiệp chăn nuôi sử dụng vắc xin có những hướng dẫn, khuyến cáo chặt chẽ với người chăn nuôi khi tiêm phòng vắc xin như: đối tượng tiêm, độ tuổi tiêm, liều lượng, khoảng cách khi tiêm các loại vắc xin phòng bệnh khác nhau.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hoa bưởi xuống phố với giá cao ngất ngưởng

Hoa bưởi xuống phố với giá cao ngất ngưởng

(PNTĐ) - Thời điểm này tại Hà Nội, hoa bưởi  xuất hiện trên nhiều tuyến phố  Thủ đô, mang theo hương thơm nồng nàn len lỏi tới từng ngóc ngách của phố phường. Mặc dù là một loại hoa dân dã nhưng giá thành của chúng ở thời điểm hiện tại cao ngất ngưởng, nhưng vẫn hút người mua chơi.