EVN đảm bảo điện cho cả nước trong hoàn cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội

P. V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Đó là một trong những nội dung trọng tâm tại cuộc họp giao ban thường kỳ trực tuyến về công tác sản xuất của các đơn vị khối nguồn trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các ban chuyên môn Tập đoàn, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các tổng công ty/công ty phát điện của Tập đoàn trên cả nước.

Cụ thể, trong tháng 7 và tuần đầu tháng 8, công tác sản xuất, cung ứng điện của EVN và các đơn vị thành viên gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Tính đến nay, toàn quốc có 23 tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhu cầu điện sinh hoạt tăng trưởng cao do miền Bắc, miền Trung phải trải qua giai đoạn thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Dù vậy, toàn Tập đoàn đã cơ bản đảm bảo cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt là phục vụ đắc lực cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Các đơn vị sản xuất điện của Tập đoàn cũng rất chủ động trong công tác "3 tại chỗ" (làm việc, ăn, nghỉ tập trung tại nhà máy, phân xưởng) để đảm bảo công tác sản xuất không bị gián đoạn.

EVN đảm bảo điện cho cả nước trong hoàn cảnh nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội - ảnh 1
Miền Bắc và miền Trung đang trải qua thời điểm nắng nóng khiến nhu cầu điện tăng cao.

Theo Ban Kế hoạch EVN, tổng lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống trong tháng 7 vừa qua đạt trên 23,95 tỷ kWh, trong đó tỷ trọng nhiệt điện than chiếm khoảng 42,6%, thủy điện 32,6%, các nguồn năng lượng tái tạo 11%. Tính riêng sản lượng sản xuất của EVN và các tổng công ty phát điện thuộc EVN đạt 11,49 tỷ kWh, chiếm xấp xỉ 48% toàn hệ thống.

Điện thương phẩm toàn Tập đoàn trong tháng 7 khoảng 20,55 tỷ kWh, đạt trên 105% so với cùng kỳ 2020. Trong tuần đầu tháng 8, đã xảy ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng cao. Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC), sản lượng tiêu thụ điện bình quân của toàn miền Bắc trong tuần từ 31/7 đến 6/8 ở mức 379 triệu kWh/ ngày, cao hơn tới 25% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, theo EVNNLDC, hiện nay, dù đã gần kết thúc mùa lũ chính vụ tại miền Bắc, nhưng lượng nước về các hồ thủy điện rất thấp. Mức nước các hồ thủy điện lớn đều ở ngưỡng thấp là một trong những khó khăn lớn có thể ảnh hưởng đến tình hình cung cấp điện từ nay đến cuối năm, cũng như trong năm 2022. 

Tại cuộc họp, một trong những nội dung chỉ đạo được Tổng giám đốc EVN nhấn mạnh là EVN và các đơn vị thành viên tiếp tục nỗ lực đảm bảo mục tiêu kép: vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời không để gián đoạn hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng. Trong tháng 8, các nhà máy điện sẽ được huy động trên cơ sở tối ưu đồng thời thủy điện - nhiệt điện; huy động thủy điện theo nước về, vừa đảm bảo cấp nước hạ du cho các địa phương. Các nhà máy điện nâng cao độ khả dụng, đảm bảo hoàn thành công tác sửa chữa theo đúng kế hoạch. 

Hiện nay, khối các tổng công ty điện lực/công ty điện lực cũng đã và đang khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho những khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh. Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này khoảng 2.500 tỷ đồng. Như vậy, đến nay, mặc dù EVN cũng gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 nhưng Tập đoàn đã kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành để cho phép thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong 4 đợt (trong các năm 2020 và 2021) với tổng số tiền là hơn 16.300 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ: Không còn là viễn cảnh

(PNTĐ) -Chiều 16/8, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME), tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.
Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Tặng nhà Đại đoàn kết không chỉ hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp cho các hộ nghèo

Tặng nhà Đại đoàn kết không chỉ hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp cho các hộ nghèo

(PNTĐ) -Thực hiện kế hoạch liên tịch giữa UBND – UB MTTQ huyện về  tổ chức hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tránh tái nghèo năm 2022, ngày 15/8, UBND – UB MTTQ huyện Quốc Oai phối hợp tổ chức Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Vương Thị Định, thôn 1, xã Tân Hòa và ông Nguyễn Tuấn Minh, thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) -Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ huyện Ứng Hòa gồm 9 xã: Tảo Dương Văn, Vạn Thái, Hòa Xá, Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Lưu Hoàng, Hồng Quang và Đội Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai Hội thi Ban công tác mặt trận "Gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả " năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Cao Mạnh Đồng – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện.