Gần 1.000 bị hại có mặt tại phiên xử vụ án Tập đoàn Tân Hoàng Minh

TÚ AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay, 19/3, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh).

Trong vụ án này, các bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tòa án đã triệu tập 6.630 nhà đầu tư được xác định là người bị hại trong vụ án. Tuy nhiên, theo thông báo từ phía HĐXX, đến nay mới chỉ có gần 1.000 bị hại có mặt tại tòa.

Tại phiên tòa, đại diện VKS cho biết có một số người liên quan vắng mặt nhưng đã có lời khai tại quá trình điều tra nên không ảnh hưởng đến diễn biến xét xử.

Với những người vắng mặt, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập trong thời gian diễn ra phiên tòa nếu thấy cần thiết.

Gần 1.000 bị hại có mặt tại phiên xử vụ án Tập đoàn Tân Hoàng Minh - ảnh 1
Các bị cáo tại toà.

Trước đó, để chuẩn bị xét xử vụ án này, Tòa án đã bố trí hội trường xét xử chính, sức chứa khoảng 600 người. Tuy nhiên, số lượng bị hại rất đông nên Tòa án cũng bố trí thêm một hội trường khác có sức chứa tương đương và khu vực sân cơ quan (dựng nhà bạt) để các bị hại tham gia phiên tòa theo hình thức trực tuyến.

Theo cáo trạng, để trả nợ và chi tiêu, Đỗ Anh Dũng chỉ đạo cấp dưới phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Ông Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân 3 công ty, gồm Ngôi Sao Việt, Soleil và Cung Điện Mùa Đông ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng các hợp đồng “khống”, không có thật giữa nội bộ các công ty nêu trên để làm phương án phát hành các gói trái phiếu lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng để huy động tiền cho Tập đoàn.

Gần 1.000 bị hại có mặt tại phiên xử vụ án Tập đoàn Tân Hoàng Minh - ảnh 2
Rất đông bị hại có mặt tại toà để theo dõi phiên toà xét xử.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối. Ngoài ra, các bị cáo còn thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao cũng nêu rõ các bị cáo còn ký các hợp đồng “giả cách” chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền “khống”, thể hiện việc Công ty Tân Hoàng Minh thanh toán tiền mua trái phiếu và dòng tiền từ 3 công ty phát hành theo các hợp đồng hợp tác đầu tư, tạo lập giá trị “ảo” các gói trái phiếu.

VKS xác định các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Công ty Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

Số tiền này được các bị cáo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Trước khi diễn ra phiên tòa, các cơ quan tố tụng đã nhận được đơn của hơn 1.200 nhà đầu tư là những bị hại trong vụ án xin giảm án cho các bị cáo. Họ đề nghị Tòa án, Viện Kiểm sát xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo bởi toàn bộ các bị cáo đều đã hợp tác tích cực với CQĐT.

Riêng đối với hai bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh), Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh), các bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt vì trong thời gian ngắn họ đã nỗ lực khắc phục hoàn toàn 100% số tiền của người mua trái phiếu, hơn 8.600 tỷ đồng (nộp vào tài khoản tạm giữ của CQĐT).

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

(PNTĐ) - Gần 8 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Nam và cộng sự trong nhóm Xanh Hà Nội đã miệt mài trồng, trao tặng hơn 5.000  cây xanh cho các trường học, trạm y tế, sân chơi, không gian công cộng, con đường, tuyến phố... tại nhiều quận, huyện ở Thủ đô. Không tuyên truyền rầm rộ, thậm chí khi được hỏi, Xanh Hà Nội luôn nói việc làm của mình rất nhỏ bé, nhưng thực sự, việc nhỏ bé ấy lại đang góp phần bảo vệ, phát triển “lá phổi xanh” cho Hà Nội mến yêu.
Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

(PNTĐ) - Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt, còn thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành hơn 200km.