Giá một số loại thực phẩm lên mức cao nhất trong 10 năm

Chia sẻ

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo cho biết giá lương thực thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9 vừa qua, lên mức cao nhất trong 10 năm do giá ngũ cốc và dầu thực vật tăng.

Giá ngũ cốc tăng 2% trong tháng 9, đặc biệt là lúa mì.Giá ngũ cốc tăng 2% trong tháng 9, đặc biệt là lúa mì. (Ảnh: UNI)

Cơ quan của Liên hợp quốc cũng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới đạt mức kỷ lục vào năm 2021, nhưng cho biết con số này sẽ vượt quá mức tiêu thụ dự kiến.

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường. Theo đó, chỉ số này đạt trung bình 130,0 điểm trong tháng trước. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 9/2011. Con số này tăng 1,2% so với tháng 8 và 32,8% so với tháng 9/2020.

Giá ngũ cốc trong tháng 9 đã tăng 2% so với tháng trước. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết nguồn cung xuất khẩu thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh là do giá lúa mì tăng gần 4%.

Ông Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cấp cao của FAO, cho biết: “Trong số các loại ngũ cốc chính, lúa mì sẽ là trọng tâm trong những tuần tới vì nhu cầu phải được kiểm tra đối mặt với tình hình giá cả tăng nhanh”.

Giá gạo thế giới cũng tăng trong tháng 9, trong khi giá ngô tăng 0,3%. Theo FAO, đây là mức tăng trung bình 38% so với năm trước. "Triển vọng mùa màng được cải thiện trên toàn cầu và bắt đầu thu hoạch ở Mỹ và Ukraine song lại bị ảnh hưởng lớn do sự gián đoạn của các cảng liên quan đến bão ở Mỹ" - FAO cho biết.

Giá dầu thực vật toàn cầu tăng 1,7% trong tháng qua và tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá dầu cọ tăng vọt trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh và lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

Đối với các sản phẩm sữa, giá cũng đã tăng 1,5% so với tháng 8. Nhu cầu nhập khẩu toàn cầu mạnh mẽ và các yếu tố mùa vụ ở châu Âu và châu Đại Dương rõ ràng đã đẩy giá quốc tế đối với tất cả các sản phẩm sữa, đặc biệt là bơ.

Trong khi đó, giá đường đã tăng 0,5% trong tháng 9. Lo ngại về tình hình thu hoạch kém ở Brazil, nước xuất khẩu chính, đã được bù đắp một phần nhờ nhu cầu nhập khẩu chậm lại và triển vọng sản xuất thuận lợi ở Ấn Độ và Thái Lan.

Chỉ số giá thịt của FAO hầu như không thay đổi trong tháng 9 so với tháng trước và tăng 26,3% hàng năm.

Về sản lượng ngũ cốc, FAO dự báo mức thu hoạch kỷ lục của thế giới là 2,800 tỷ tấn trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 2,788 tỷ tấn ước tính một tháng trước. Con số này sẽ thấp hơn mức sử dụng ngũ cốc toàn cầu là 2,811 tỷ tấn, dự báo điều chỉnh tăng 2,7 triệu tấn so với tháng trước, chủ yếu do việc sử dụng lúa mì trong thức ăn gia súc tăng lên.

Đồng thời, việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2021/22 hiện được dự báo ở mức 2,811 triệu tấn, tăng 1,8% so với mùa trước, do dự kiến sẽ tăng đáng kể việc sử dụng lúa mì làm thức ăn chăn nuôi, một xu hướng được thúc đẩy một phần bởi giá cao đối với các loại ngũ cốc thô.

Do đó, dự trữ ngũ cốc thế giới được dự báo sẽ đứng ở mức 28,4% trong năm 2021/22, giảm so với mức 29,2% của năm trước song nhìn chung theo FAO cũng vẫn cho thấy mức độ dồi dào.

PV

Tin cùng chuyên mục

Phường Cầu Giấy khám sức khỏe miễn phí cho đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

Phường Cầu Giấy khám sức khỏe miễn phí cho đối tượng chính sách nhân kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh Liệt sĩ

(PNTĐ) - Sáng ngày 18/7/2025, Trạm Y tế phường Cầu Giấy phối hợp với bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội tổ chức khám bệnh, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khoẻ, cấp thuốc, tặng quà các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.
Phường Yên Hòa tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn

Phường Yên Hòa tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trên địa bàn

(PNTĐ) - Sáng ngày 17/7/2025, Đảng uỷ, HĐND - UBND và UB MTTQ Việt Nam phường Yên Hoà chủ trì phối hợp cùng Ngân hàng chính sách Xã hội thành phố Hà Nội, Tổng công ty 319 - Bộ Quốc phòng tổ chức thăm và tặng quà 6 gia đình chính sách, người có công trên địa bàn phường. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 78 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2025).
Thành lập Trạm Y tế phường Nghĩa Đô

Thành lập Trạm Y tế phường Nghĩa Đô

(PNTĐ) - Sáng ngày 17/7, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam phường Nghĩa Đô tổ chức Lễ khánh thành và công bố các Quyết định thành lập, bổ nhiệm nhân sự Trạm Y tế phường Nghĩa Đô tại địa chỉ số 22 phố Phạm Tuấn Tài, phường Nghĩa Đô, thành phố Hà Nội.
Ra mắt Câu lạc bộ Nhà báo bảo vệ quyền trẻ em

Ra mắt Câu lạc bộ Nhà báo bảo vệ quyền trẻ em

(PNTĐ) - Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà báo bảo vệ quyền trẻ em. Đây là tổ chức tự nguyện của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo các cấp và những người hoạt động truyền thông liên quan đến trẻ em, do Tổng Biên tập Tạp chí Trẻ em Việt Nam Nguyễn Mạnh Huy làm Chủ nhiệm.