Giá một số loại thực phẩm lên mức cao nhất trong 10 năm

Chia sẻ

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo cho biết giá lương thực thế giới tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9 vừa qua, lên mức cao nhất trong 10 năm do giá ngũ cốc và dầu thực vật tăng.

Giá ngũ cốc tăng 2% trong tháng 9, đặc biệt là lúa mì.Giá ngũ cốc tăng 2% trong tháng 9, đặc biệt là lúa mì. (Ảnh: UNI)

Cơ quan của Liên hợp quốc cũng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới đạt mức kỷ lục vào năm 2021, nhưng cho biết con số này sẽ vượt quá mức tiêu thụ dự kiến.

Chỉ số giá lương thực của FAO là một chỉ số đo lường sự thay đổi hàng tháng về giá của 5 loại thực phẩm chính trên thị trường quốc tế: ngũ cốc, thịt, sữa, dầu thực vật và đường. Theo đó, chỉ số này đạt trung bình 130,0 điểm trong tháng trước. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 9/2011. Con số này tăng 1,2% so với tháng 8 và 32,8% so với tháng 9/2020.

Giá ngũ cốc trong tháng 9 đã tăng 2% so với tháng trước. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc cho biết nguồn cung xuất khẩu thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh là do giá lúa mì tăng gần 4%.

Ông Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế cấp cao của FAO, cho biết: “Trong số các loại ngũ cốc chính, lúa mì sẽ là trọng tâm trong những tuần tới vì nhu cầu phải được kiểm tra đối mặt với tình hình giá cả tăng nhanh”.

Giá gạo thế giới cũng tăng trong tháng 9, trong khi giá ngô tăng 0,3%. Theo FAO, đây là mức tăng trung bình 38% so với năm trước. "Triển vọng mùa màng được cải thiện trên toàn cầu và bắt đầu thu hoạch ở Mỹ và Ukraine song lại bị ảnh hưởng lớn do sự gián đoạn của các cảng liên quan đến bão ở Mỹ" - FAO cho biết.

Giá dầu thực vật toàn cầu tăng 1,7% trong tháng qua và tăng khoảng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá dầu cọ tăng vọt trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh và lo ngại về tình trạng thiếu lao động ở Malaysia.

Đối với các sản phẩm sữa, giá cũng đã tăng 1,5% so với tháng 8. Nhu cầu nhập khẩu toàn cầu mạnh mẽ và các yếu tố mùa vụ ở châu Âu và châu Đại Dương rõ ràng đã đẩy giá quốc tế đối với tất cả các sản phẩm sữa, đặc biệt là bơ.

Trong khi đó, giá đường đã tăng 0,5% trong tháng 9. Lo ngại về tình hình thu hoạch kém ở Brazil, nước xuất khẩu chính, đã được bù đắp một phần nhờ nhu cầu nhập khẩu chậm lại và triển vọng sản xuất thuận lợi ở Ấn Độ và Thái Lan.

Chỉ số giá thịt của FAO hầu như không thay đổi trong tháng 9 so với tháng trước và tăng 26,3% hàng năm.

Về sản lượng ngũ cốc, FAO dự báo mức thu hoạch kỷ lục của thế giới là 2,800 tỷ tấn trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 2,788 tỷ tấn ước tính một tháng trước. Con số này sẽ thấp hơn mức sử dụng ngũ cốc toàn cầu là 2,811 tỷ tấn, dự báo điều chỉnh tăng 2,7 triệu tấn so với tháng trước, chủ yếu do việc sử dụng lúa mì trong thức ăn gia súc tăng lên.

Đồng thời, việc sử dụng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2021/22 hiện được dự báo ở mức 2,811 triệu tấn, tăng 1,8% so với mùa trước, do dự kiến sẽ tăng đáng kể việc sử dụng lúa mì làm thức ăn chăn nuôi, một xu hướng được thúc đẩy một phần bởi giá cao đối với các loại ngũ cốc thô.

Do đó, dự trữ ngũ cốc thế giới được dự báo sẽ đứng ở mức 28,4% trong năm 2021/22, giảm so với mức 29,2% của năm trước song nhìn chung theo FAO cũng vẫn cho thấy mức độ dồi dào.

PV

Tin cùng chuyên mục

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

Kết nối doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số

(PNTĐ) - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Chương trình #SheMeansBusiness, Tập đoàn Meta đã tổ chức Chương trình “Kết nối Doanh nhân nữ: Cùng nhau phát triển trong nền kinh tế số”. Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI chủ trì chương trình.
Tặng nhà Đại đoàn kết không chỉ hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp cho các hộ nghèo

Tặng nhà Đại đoàn kết không chỉ hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp cho các hộ nghèo

(PNTĐ) -Thực hiện kế hoạch liên tịch giữa UBND – UB MTTQ huyện về  tổ chức hỗ trợ giảm nghèo bền vững, tránh tái nghèo năm 2022, ngày 15/8, UBND – UB MTTQ huyện Quốc Oai phối hợp tổ chức Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Vương Thị Định, thôn 1, xã Tân Hòa và ông Nguyễn Tuấn Minh, thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong 6 tháng đầu năm

(PNTĐ) -Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ huyện Ứng Hòa gồm 9 xã: Tảo Dương Văn, Vạn Thái, Hòa Xá, Hòa Nam, Hòa Phú, Phù Lưu, Lưu Hoàng, Hồng Quang và Đội Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai Hội thi Ban công tác mặt trận "Gương mẫu, trách nhiệm, hiệu quả " năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Cao Mạnh Đồng – UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện.
Việc áp dụng phụ phí nắng nóng của Grab: Bộ Công Thương thông làm việc với các bên liên quan

Việc áp dụng phụ phí nắng nóng của Grab: Bộ Công Thương thông làm việc với các bên liên quan

(PNTĐ) -Sáng 16/8, Bộ Công Thương thông tin, liên quan đến sự việc Công ty TNHH Grab (Grab) áp dụng phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt” (“phụ phí nắng nóng”), thời gian qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng-Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, tìm hiểu, thu thập thông tin nhằm làm rõ sự việc.
Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

Vụ bé trai bị nhét vào tủ đông ở Hà Nam: Hành vi của đối tượng quá man rợ

(PNTĐ) - Liên quan đến vụ việc cháu N.H.Đ. (SN 2019, trú tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam) được phát hiện bị nhét trong tủ đông lạnh, nghi vấn do bị bạo hành. Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hà Nam đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trường Giang (SN 1997, trú tại thôn 8, xã Chính Lý, Lý Nhân) về tội giết người.