Giao lưu “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại”

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 7/6, Trung tâm Thông tin - Truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt với chủ đề “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại”.

Tham dự chương trình có 6 khách mời là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”; "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở"; “Thi đua dạy tốt, học tốt”; Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô, phong trào phát triển văn hóa, thể thao, nhân đạo, từ thiện, vì cộng đồng… gắn với Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Giao lưu “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” - ảnh 1
Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ) chia sẻ về nghề giáo tại buổi giao lưu.

Các khách mời đã cùng nhau giao lưu, chia sẻ những câu chuyện hay, kinh nghiệm quý.

Tiêu biểu như nghệ nhân vẽ tranh dân gian Hàng Trống Lê Đình Nghiên, đã hơn 60 năm gìn giữ và bảo tồn dòng tranh dân gian Hàng Trống. Để góp phần duy trì dòng tranh, phục vụ cho công tác trưng bày, ông đã phối hợp tu sửa, phục chế: Tranh Quốc Tổ Hùng Vương được treo trong Dinh Thống Nhất, hai bộ bản đồ của nhà số 67 trong Cụm di tích Tưởng niệm Bác Hồ và nhiều tác phẩm có giá trị khác.

Ông cũng đã tích cực tham gia các chương trình triển lãm tại các nước nhằm quảng bá, giới thiệu về dòng tranh dân gian của Việt Nam đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế. Dù đã ngoài 75 tuổi nhưng ông vẫn miệt mài tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị và chú tâm truyền lại nghề cho con trai - nghệ nhân Lê Hoàn.

41 năm qua, bằng trí tuệ và tâm huyết vun đắp của biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh, Trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ đỏ trong hành trình ươm mầm tri thức cho Thủ đô và đất nước.

Giao lưu “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” - ảnh 2
Ban nhạc người khiếm thị "Nắng mới" biểu diễn tại buổi giao lưu.

Nhà giáo Lê Thị Tượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, 5 năm qua, nhà trường luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, là đơn vị có nhiều mô hình mới, sáng tạo trong quản lý và dạy học.

Anh Trần Quốc Hai, công nhân Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật (huyện Thanh Oai) cho biết, từ các công việc hàng ngày của bản thân và của công nhân ở các bộ phận, anh đã tìm cách để tăng năng suất, hiệu quả, giảm sức lao động của công nhân. Anh có hàng chục sáng kiến lớn nhỏ, làm lợi cho công ty hàng chục triệu đồng mỗi năm. Không những thế, anh còn trở thành động lực cho nhiều công nhân, lao động khác, góp phần lan tỏa phong trào Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô trong công ty.

Giao lưu “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” - ảnh 3
Ban tổ chức tặng hoa cho các khách mời tham dự chương trình.

Trong số các gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc, Nguyễn Đức Thiện, sinh viên chuyên ngành sáo trúc, Khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã nỗ lực vượt lên số phận.

Tuy không thể nhìn thấy ánh sáng từ nhỏ, nhưng Thiện đã phấn đấu rèn luyện, trở thành Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hát xẩm Tâm Việt - câu lạc bộ đàn, hát xẩm đầu tiên của người khiếm thị tại Việt Nam. Dù mới thành lập nhưng câu lạc bộ đã đoạt được nhiều giải thưởng.

Ngoài ra, Thiện cùng thầy giáo của mình đứng ra thành lập Mái ấm Đông Đô và ban nhạc người khiếm thị “Nắng mới” để thỏa đam mê âm nhạc, đồng thời giúp đỡ những người khiếm thị được học nhạc, chơi nhạc và có thu nhập, tự nuôi sống bản thân.

Giao lưu “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” - ảnh 4
Lãnh đạo Trung tâm Thông tin - Truyền thông phát biểu.

Đại diện cho những cán bộ, công chức của thành phố là chị Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên viên Ban Tiếp công dân, thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm. Chị là người mẫn cán, trách nhiệm, vững chuyên môn, nhất là phong thái, kỹ năng ứng xử với các tình huống khi tiếp dân rất khéo léo, linh hoạt, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Chị nắm rất chắc kiến thức pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau; đồng thời, là người có kỹ năng hóa giải những bức xúc mang tính bột phát của công dân, tạo được niềm tin trong lòng dân, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của quận.

Khách mời thứ sáu trong chương trình là gương mặt thiếu nhi tiêu biểu Thủ đô năm 2024 - Đỗ Trà My, học sinh lớp 6A18, Liên đội phó, Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Trà My là một học sinh giỏi, có năng khiếu nghệ thuật vượt trội, năng nổ trong các hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội.

Em đã tham gia và đoạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi: Giải Vàng liên hoan nghệ thuật châu Á Thái Bình Dương 2023; Giải Nhì liên hoan ca khúc măng non năm 2022, Giải Nhất cuộc thi “Sao Việt tỏa sáng”, Giải Nhất kể chuyện Điện Biên Phủ năm 2022 cấp thành phố, Giải Nhất cuộc thi Nét đẹp thầy trò 2023, Giải thưởng Nghệ sĩ tiêu biểu 2023…

Phát biểu tại chương trình, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Truyền thông Nguyễn Thế Huân cho biết: “Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống về thi đua ái quốc; lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng, xã hội. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào và tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024”. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.