Hà Đông tập trung xây dựng đô thị xanh, thành phố thông minh

Chia sẻ

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII là đến năm 2025, phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại. Vì thế trong nhiệm kỳ 2020-2025, quận Hà Đông sẽ triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá, đưa Hà Đông phát triển thành một cực kinh tế của Thủ đô.

Quang cảnh quận Hà Đông nhìn từ trên caoQuang cảnh quận Hà Đông nhìn từ trên cao

Quận Hà Đông có tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, nhiều khu đô thị, chung cư, dự án đã được hoàn thành đưa vào sử dụng, số công trình xây dựng năm sau cao hơn năm trước, dân số tăng nhanh, các tuyến đường mở ra nhiều... gây khó khăn cho công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, an ninh trật tự. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân và chủ đầu tư trên địa bàn còn hạn chế nên còn tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường. Công tác quản lý chung cư còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác phòng cháy chữa cháy, giải quyết tranh chấp giữa chủ đầu tư, Ban quản trị tòa nhà và các cư dân về kinh phí bảo trì và diện tích sử dụng chung, phí dịch vụ.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hà Đông Nguyễn Văn Trường cho biết, thời gian qua, công tác quản lý đô thị luôn được cấp ủy, chính quyền quận Hà Đông đặc biệt quan tâm, tăng cường công tác quản lý đô thị theo tinh thần Nghị quyết 04-NQ/QU và Chương trình 04-Ctr/QU của quận ủy, nhất là công tác quản lý trật tự xây dựng. Theo đó, 100% các công trình được kiểm tra và thiết lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng theo quy định. Công tác quản lý, vận hành sử dụng chung cư được quan tâm chỉ đạo; có 75/87 tòa nhà thành lập Ban Quản trị, 57/87 tòa nhà Chủ đầu tư bàn giao đầy đủ hoặc một phần kinh phí bảo trì 2%, 65/87 tòa nhà Chủ đầu tư bàn giao hồ sơ. Chỉ đạo xử lý kịp thời, ngay từ ban đầu các vụ việc liên quan đến chung cư; hoạt động của các tòa chung cư dần đi vào nề nếp, ổn định. Tuy nhiên, việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị còn một số việc chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao, như tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn diễn biến phức tạp, vi phạm đất đai, xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp tại một số phường vẫn còn.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ quận Hà Đông sẽ tăng cường và quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo lĩnh vực quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý nhà nước đối với các khu chung cư, giải phóng mặt bằng trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị 15-CT/TU gắn với chỉ đạo giải quyết vụ việc nổi cộm, bức xúc trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Nguyễn Văn Trường cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Hà Đông khóa XXI tập trung vào sáu nhiệm vụ trọng tâm và hai khâu đột phá. Trong đó, hai trong số sáu nhiệm vụ trọng tâm là: Phát huy tiềm năng, thế mạnh của Quận, đẩy mạnh phát triển kinh tế đô thị, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững, nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn thu trên địa bàn; Tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị, đất đai gắn với bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Một trong hai khâu đột phá được xác định là tăng cường công tác quản lý đô thị.

Với 6 nhiệm vụ trọng tâm và hai khâu đột phá, mục tiêu tổng quát của Quận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Đồng thời xây dựng quận Hà Đông trở thành đô thị phát triển toàn diện, bền vững.

Vân Nga

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

Du lịch Tây Bắc - Bừng tỉnh sau đại dịch

(PNTĐ) -Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch - ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng nặng nề và cần giải pháp đồng bộ để phục hồi,  phát triển. Trong đó, tăng cường truyền thông, quảng bá kích cầu du lịch là một trong những giải pháp quan trọng. Đó cũng là chủ đề hội thảo "Báo chí tuyên truyền phục hồi phát triển du lịch" do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức tại Điện Biên ngày 12/5/2022. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Điện Biên và Hội Nhà báo 5 tỉnh/TP dọc quốc lộ 6 là Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.
Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

Bao giờ dãy nhà tạm hết “giải tỏa treo” ?

(PNTĐ) - Một dãy nhà tạm tồn tại đã nhiều năm ở đầu ngõ 460 phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm xấu bộ mặt đô thị dù người dân trên địa bàn đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Để giúp bạn đọc có câu trả lời chính thức bao giờ dãy nhà này hết “giải tỏa treo”, phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô đã tìm hiểu sự việc và làm việc với cơ quan chức năng.
Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

Cơ quan nhà nước có lỗi, sao dân phải chịu?

(PNTĐ) - Thời gian qua, tôi phải giải quyết một số thủ tục giấy tờ liên quan đến các cơ quan Nhà nước. Trong đó, một số trường hợp, do cơ quan Nhà nước làm sai quy định nhưng cuối cùng, tôi lại trở thành người có lỗi và phải chấp nhận đi “sửa sai” cho cơ quan Nhà nước.
Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

Lễ bế mạc SEA Games 31: Sẽ là lời chào ấm áp của nước chủ nhà

(PNTĐ) - SEA Games 31 đã đi được 2/3 chặng đường và sẽ chính thức bế mạc vào tối 23/5. Sau khi các cuộc tranh tài chính thức khép lại, nước chủ nhà của SEA Games 31 sẽ gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức ấp áp tại Cung Điền kinh trong nhà, Hà Nội.