Hà Nội: Cảnh báo mắc bẫy tặng thẻ thưởng

T.M
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo khuyến cáo của Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, nhiều địa bàn dân cư thời gian qua xuất hiện một loạt các thẻ “lạ” màu vàng chứa mã QR được treo trên xe và cửa nhà của người dân.

Theo đó, các thẻ này ghi số 50.000 ở mặt trước, mặt sau ghi nhiều thông tin hướng dẫn và kèm theo mã QR.

Trên mặt sau của thẻ ghi “Mệnh giá thẻ có thể thông qua bằng cách quét mã QR để nhận” và hướng dẫn cụ thể các bước từ liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng đến việc cung cấp thông tin. Chúng tung "bẫy lừa" dễ dàng để có thể được tặng 50k (được hiểu là 50.000 đồng).

Hà Nội: Cảnh báo mắc bẫy tặng thẻ thưởng - ảnh 1
Người dân cần cảnh giác khi nhận được những thẻ thưởng này.

Theo các chuyên gia, những thông tin khuyến mãi, tặng thưởng thường sẽ nhanh chóng thu hút được sự quan tâm khiến người dân dễ bị dẫn dụ vào các kịch bản lừa đảo sau khi quét mã QR.

Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân khi nhận được những thẻ lạ chứa mã QR này cần hết sức cảnh giác vì đây là một hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm đoạt tài sản trong tài khoản của người dân.

Nếu quét các mã QR này và làm theo hướng dẫn, người dân có thể bị rơi vào nhiều cái bẫy với các kịch bản khác nhau mà đối tượng đã dựng sẵn. Thậm chí, điện thoại của nạn nhân có thể bị xâm nhập, chiếm quyền điều khiển. Khi đó, đối tượng lừa đảo sẽ dễ dàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, hoặc đánh cắp các thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội để sử dụng cho các mục đích xấu.

Thủ đoạn dùng thẻ "lạ" chứa mã QR treo trên xe, cửa nhà để lừa đảo là hình thức mới. Tuy nhiên, hình thức lừa đảo thông qua mã QR thì đã nở rộ trong thời gian qua. Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi quét mã QR ở bất cứ đâu, cần xác minh kỹ thông tin giao dịch hoặc các website mà mã QR này đưa tới rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Qua các vụ việc gần đây, Công an quận Tây Hồ khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp các thông tin cá nhân cho người khác và phải xác thực 2 yếu tố, sử dụng các phương thức bảo vệ khác cho các loại tài khoản trực tuyến đang sử dụng. Nếu nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ và xử lý theo pháp luật.


Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua chương trình chiếu phim “Mưa đỏ”

Lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua chương trình chiếu phim “Mưa đỏ”

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước vàchào mừng 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025) và 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2025), Đảng ủy, UBND các xã, phường trên địa bàn Thủ đô đã phối hợp với Viettel Hà Nội tổ chức chương trình công chiếu miễn phí bộ phim lịch sử “Mưa đỏ” của Điện ảnh Quân đội Nhân dân.
Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

(PNTĐ) - Trẻ em mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng một môi trường mạng an toàn, đồng thời, bày tỏ kỳ vọng vào sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và các cơ quan chức năng trong bảo vệ trẻ trên không gian số.
Tiền bạc... xé toạc tình thân

Tiền bạc... xé toạc tình thân

(PNTĐ) - Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, ngụ xã Bến Cầu) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà N.T.B.S (SN 1983, em gái Thành).