Hà Nội: Diễn tập cứu hộ hơn trăm người mắc kẹt trong rạp chiếu phim

QUỲNH AN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 30/3, Công an thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập với tình huống phức tạp cùng lúc chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hàng trăm người mắc kẹt trong sự cố cháy tại rạp chiếu phim và nhà hàng trong khu Tràng Tiền plaza, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Buổi diễn tập có sự tham gia của chỉ huy Công an 30 quận, huyện, thị xã.

Theo giả định, vào hồi 8h30 ngày 30/3, khu vực rạp chiếu phim CGV tại tầng 5, trong quá trình chiếu phim, một thanh niên giấu nhân viên mang thuốc lá vào phòng và châm lửa hút, tàn lửa từ điếu thuốc rơi xuống đệm bắt cháy, đám cháy nhanh chóng bùng phát, lan ra đệm, mút, xốp, vải... Nhân viên của rạp chiếu phim và lực lượng PCCC cơ sở thấy khói phát ra từ phòng chiếu phim lập tức hô hoán, nhấn nút báo cháy để mọi người sơ tán.

Hà Nội: Diễn tập cứu hộ hơn trăm người mắc kẹt trong rạp chiếu phim - ảnh 1
Đại tá Dương Đức Hải phát biểu tại buổi lễ

Nhân viên của rạp chiếu phim và lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy nhưng chưa thể tiếp cận được do những người xem phim trong các phòng chiếu phim thấy cháy hoảng loạn, chen lấn thoát ra ngoài dẫn đến công tác chữa cháy ban đầu không hiệu quả.

Tại thời điểm xảy ra cháy, hệ thống chữa cháy tự động của khu vực này đã được kích hoạt nhưng không hiệu quả do đám cháy phát triển mạnh, nhanh chóng bao trùm toàn bộ phòng chiếu phim. Do nhiệt bức xạ mạnh, khói và sản phẩm cháy thoát ra ngoài và theo đường ống kỹ thuật có nguy cơ cháy lan ra các phòng chiếu phim khác nếu không được chữa cháy kịp thời.

Đồng thời tại khu vực tầng 5 nhà hàng Gogi House có diện tích khoảng 200m2, trong khi thoát nạn đầu bếp của nhà hàng bất cẩn làm đổ chảo dầu trên bếp gây cháy. Ngọn lửa bùng phát lan ra dầu mỡ, vải, nhựa… dẫn đến đám cháy phát triển mạnh, cháy lan ra toàn bộ khu vực bếp của nhà hàng Gogi House.

Hà Nội: Diễn tập cứu hộ hơn trăm người mắc kẹt trong rạp chiếu phim - ảnh 2
Các lực lượng diễn tập tập trung triển khai trên phố Tràng Tiền.

Sau khoảng 8 phút, tại tầng hầm xảy ra chập bóng đèn tuýp huỳnh quang sử dụng nguồn điện dự phòng để chiếu sáng khi có sự cố, khu vực phía trước phòng kỹ thuật, tia lựa điện, tàn lửa rơi xuống đống phế liệu gồm thùng bìa carton, nhựa, giấy… do nhân viên trước đó dọn dẹp phòng bỏ ra ngoài gây cháy lan.

Hệ thống chữa cháy tự động tại tầng hầm được kích hoạt nên đám cháy cơ bản được khống chế, không lan truyền ra khu vực để xe xung quanh, tuy nhiên do không gian kín, lượng khói khí độc lớn nhanh chóng bao trùm toàn bộ tầng hầm, gây khó khăn trong quá trình thoát nạn, chữa cháy và CNCH.

Tại thời điểm cháy trung tâm thương mại có khoảng 108 người đang có mặt, khi thấy cháy nhanh chóng chạy ra ngoài, có khoảng 80 người được lực lượng cơ sở, Công an quận sơ tán và hướng dẫn thoát ra ngoài an toàn. Còn 28 người bị nạn do ngạt khói, hoảng loạn, xô đẩy nhau dẫn đến chấn thương nhẹ chờ lực lượng chức năng đến cứu tại các tầng và khu vực ban công.

Hà Nội: Diễn tập cứu hộ hơn trăm người mắc kẹt trong rạp chiếu phim - ảnh 3
Xe thang cứu người trên tầng cao tại diễn tập.

Nhận được tin báo, Công an Thành phố nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và CNCH. Các lực lượng đã triển khai xe thang, sử dụng các mũi đột kích lao vào các tầng tìm kiếm cứu người bị nạn và phun nước chữa cháy ngăn cháy lan và tiếp cận vị trí cháy hiệu quả. Đám cháy được dập tắt ngay sau đó.

Đánh giá về buổi diễn tập, Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố đặc biệt nhấn mạnh, những năm qua, được sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân, công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cấp uỷ chính quyền quan tâm sâu sắc, ý thức, nhận thức của người dân được nâng cao. Tuy nhiên tình hình cháy nổ vẫn diễn ra hết sức phức tạp, trong quý I năm 2024 trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 298 vụ cháy, nổ làm 6 người chết và 3 người bị thương.

Cho nên, ngay sau buổi thực tập các đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những thuận lợi, khó khăn, bất cập và có những giải pháp, biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hoàn thiện phương án chữa cháy, CNCH đối với các loại hình thực tế trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh, nhà trong ngõ nhỏ, sâu, điều kiện về giao thông, nguồn nước, lực lượng, phương tiện tại chỗ còn hạn chế. Từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH, giảm thiểu đến mức tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra

Tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH cho quần chúng nhân dân trên địa bàn thông qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên mạng xã hội như zalo, facebook… Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thoát nạn cho 100% lực lượng PCCC của các cơ sở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở nhiều căn hộ.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

(PNTĐ) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia,  thời tiết các khu vực đêm 21/5 ngày 22/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; gió nhẹ; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.
Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

Tôn vinh tinh thần hiếu đạo

(PNTĐ) - Chiều 21/5, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
 Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

Truyền thông nâng cao hiểu biết về quấy rối tình dục cho học sinh

(PNTĐ) - Ban Quản lý chương trình hỗ trợ phát triển huyện Sóc Sơn, Hội LHPN huyện Sóc Sơn vừa phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức hoạt động truyền thông phòng chống quấy rối tình dục trong môi trường học đường, cho các em học sinh tại trường THPT Trung Giã (huyện Sóc Sơn).