Hà Nội hưởng ứng ngày Dân số thế giới

MAI CHI
Chia sẻ

(PNTĐ)- Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 2972/KH-CCDS về tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7).

Theo đó, chủ đề Ngày dân số thế giới năm nay là “Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”.

Sở Y tế phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức mít tinh, diễu hành cổ động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 cấp thành phố. Dự kiến tổ chức vào ngày 10/7/2023.

Hà Nội hưởng ứng ngày Dân số thế giới - ảnh 1
Trung tâm DS-KHHGĐ quận Ba Đình tổ chức sinh hoạt CLB "Thanh niên không nên kết hôn muộn và không nên sinh con muộn", tháng 6/2023

Ngành Y tế tổ chức các sự kiện truyền thông trọng điểm trên kênh truyền thông đại chúng các cấp và kênh truyền thông trực tiếp tại cơ sở, tuyên truyền về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển như: chăm sóc sức khỏe sinh sản; vị thành niên/thanh niên; mất cân bằng giới tính khi sinh; duy trì vững chắc mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cơ cấu dân số vàng, già hóa dân số; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, phát triển tầm vóc, thể lực...

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, mít tinh, cổ động, diễu hành, diễn đàn, giao lưu, tọa đàm cấp thành phố, cấp quận, huyện về thực trạng, thách thức và giải pháp từng bước giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, vị thành niên/thanh niên trong những năm tới.

Đồng thời, triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số cho nhân dân tại các vùng dân tộc, vùng khó khăn (ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, nam giới và nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn). Tổ chức khảo sát, kiểm tra, giám sát, sơ kết, đánh giá việc thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách, tài liệu hiện hành của Đảng và Nhà nước về công tác dân số và phát triển; đặc biệt là thực hiện các chủ trương, luật pháp, chính sách về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, vị thành niên/thanh niên, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, hướng dẫn Ban Dân số các xã, phường, thị trấn triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7. Phối hợp với đài truyền thanh và các ngành, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các văn bản chỉ đạo, chính sách của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới. Đưa các thông tin, thông điệp tuyên truyền về dân số và phát triển trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường; nhân bản, sản xuất mới các sản phẩm truyền thông tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Đẩy mạnh công tác truyền thông về dân số và phát triển thông qua các loại hình truyền thông trên nền tảng internet, mạng xã hội, facebook, zalo, tiktok, youtube của Tổng cục Dân số và Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội.

Cùng với đó, thực hiện treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền, sản xuất các sản phẩm truyền thông tuyên truyền các nội dụng thông điệp Ngày Dân số thế giới 11/7; lồng ghép các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số thế giới với hội nghị sơ kết công tác dân số kế hoạch hóa gia đình 6 tháng đầu năm, đánh giá kết quả chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình”.

Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

Hiệu quả công tác dân vận vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì

(PNTĐ) -Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, trong những năm qua, huyện Ba Vì luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố về công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

Bảo đảm an toàn cho trẻ em dịp Tết Trung thu

(PNTĐ) - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam vừa có công văn đề nghị sở lao động - thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các tổ chức có liên quan bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp Tết Trung thu năm 2023.