Hà Nội ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2024

NGUYỄN ĐĂNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 9/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp UBND TP Hà Nội, Ban ATGT TP Hà Nội tổ chức Lễ ra quân năm ATGT 2024 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, công tác bảo đảm ATGT năm 2023 đã có những chuyển biến tích cực. Tai nạn giao thông được kiềm chế và kéo giảm so với năm 2022, đặc biệt số người chết do tai nạn giao thông giảm rất sâu (giảm 1.922 người chết, tương đương 14,18%).

Hà Nội ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2024 - ảnh 1
Lễ ra quân năm ATGT 2024 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự, ATGT Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Ảnh: Phạm Công.

Số vụ ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm được kéo giảm, không còn xảy ra ùn tắc kéo dài ở các trạm thu phí trong các dịp cao điểm. Trong xã hội đã dần hình thành nét văn hóa mới “Đã uống rượu bia-Không lái xe”. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, cơi nới thành thùng xe ô tô tải đã được xử lý một cách căn bản.

Tuy nhiên, theo ông Khuất Việt Hùng, tình hình trật tự, ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông vẫn ở mức cao; còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát chặt chẽ, hiệu quả của Quốc hội, sự điều hành của Chính phủ, kinh tế - xã hội sẽ tiếp tục tăng trưởng, hoạt động giao thông vận tải sẽ tiếp tục gia tăng, đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Trong đó, các bộ ngành, địa phương cần quyết liệt thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 23/CT-TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới; Nghị quyết số 48/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025 và các chỉ thị của Thủ tướng về ATGT.

Kế hoạch năm an toàn giao thông năm 2024 của Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ được triển khai theo chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, với 3 mục tiêu là kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% ở cả 3 tiêu chí, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; Hàng năm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đồng thời khắc phục tình trạng ùn tắc tại các trục giao thông chính, những điểm đen tại các đô thị lớn.

Cũng tại buổi lễ, ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng ban ATGT TP Hà Nội yêu cầu giám đốc các Sở của Hà Nội, thủ trưởng các ban ngành, Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó GĐ Công an TP Hà Nội phát biểu thể hiện quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm trật tự, ATGT năm 2024.

Kết thúc buổi lễ là phần diễu hành của các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự ATGT, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, cũng như việc thực hiện hiệu quả chủ đề năm ATGT 2024.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành  sao cho đúng?

Đầu năm đi lễ cầu an: Thực hành sao cho đúng?

(PNTĐ) - Đầu năm, đi lễ chùa không chỉ là tục lệ mà còn là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, nhưng đi lễ thế nào cho đúng để tránh sa vào mê tín dị đoan hay có những hành vi thiếu tôn nghiêm chốn cửa Phật. Báo Phụ nữ Thủ đô có cuộc trò chuyện với đại biểu Quốc hội Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về vấn đề này.
Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

Đâu rồi nét đẹp văn hóa đầu xuân?

(PNTĐ) - Đi lễ chùa là văn hóa có từ lâu đời, song ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, việc đến chùa hành lễ cũng có nhiều thay đổi. Thay vì có cách hành xử đúng mực khi đến với chốn tâm linh, nhiều người lại vô tư mặc trang phục hớ hênh,  xả rác, gây tiếng ồn hay đua nhau dâng “mâm cao lễ đầy” vì cho rằng, lễ càng to, Phật càng phù hộ độ trì nhiều... Câu chuyện đầu năm đi lễ chùa sao cho đúng vẫn chưa bao giờ hết “nóng”.
Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

Hướng dẫn mới về hưởng bảo hiểm thất nghiệp từ 15/2/2024

(PNTĐ) - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 hướng dẫn thực hiện Điều 52 Luật Việc làm và một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp.