Hà Nội sau 2 năm kêu gọi không ăn thịt chó, mèo: Quán thịt chó vẫn đông khách

Chia sẻ

Sau 2 năm Hà Nội đưa ra khuyến nghị không giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo, ý thức của người dân đã có phần chuyển biến hơn, tuy nhiên, tình trạng giết mổ và kinh doanh thịt chó, mèo vẫn còn khá phổ biến.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, cuộc vận động đã có những thành công nhất định. Qua thống kê, đã có khoảng 30% cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo trên địa bàn Hà Nội dừng hoạt động. Ý thức của người dân về tiêu thụ các sản phẩm chó, mèo đã thay đổi, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, ông Sơn cũng thừa nhận, đa số người dân vẫn chưa từ bỏ được thói quen tiêu thụ thịt chó, mèo.

Một cửa hàng thịt chó trên địa bàn Thành Công, quận Ba Đình.Một cửa hàng thịt chó trên địa bàn Thành Công, quận Ba Đình. (Ảnh: Chiến Công)

Khảo sát của phóng viên, các tuyến phố chuyên kinh doanh thịt chó như Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), Tam Trinh (quận Hoàng Mai), Vân Đình (huyện Ứng Hòa)… vẫn hoạt động khá tấp nập. Anh Nguyễn Văn Mạnh, chủ cửa hàng kinh doanh thịt chó trên đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) cho biết, trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiêu thụ khoảng 1 tạ chó sống. Thời điểm ngay sau khi Hà Nội đưa ra khuyến nghị người dân và các cơ sở kinh doanh ngừng tiêu thụ thịt chó, mèo năm 2018, lượng khách đến quán có giảm đáng kể.

Tuy nhiên đến nay, kinh doanh của quán đã ổn định trở lại. Tương tự, tại thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa), dù số quán bán thịt chó đã giảm nhiều, song các quán còn lại vẫn khá đông khách. Anh Nguyễn Chí Kiên, một thực khách tại đây biện hộ: “Dù biết thịt chó, mèo không được kiểm soát thú y khi giết mổ nhưng đây là món ăn khoái khẩu của tôi nên chưa thể bỏ ngay được”.

Mới đây, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã gửi bản kiến nghị tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, bày tỏ mối lo ngại về tình trạng buôn bán thịt chó, mèo tại Việt Nam, cũng như mối đe dọa mà hoạt động này gây ra cho sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo ACPA, việc Hà Nội đưa ra khuyến nghị dừng buôn bán thịt chó, mèo là một hành động đúng đắn và hợp với xu thế chung của quốc tế. Trong thời điểm này, ACPA mong muốn Việt Nam nên ban hành và thực thi nghiêm lệnh cấm trên toàn quốc việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ chó, mèo để làm thịt. Đồng thời, ban hành tuyên bố công khai về các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng liên quan tới việc giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, để hạn chế lây lan các bệnh từ chó, mèo thì ý thức tự giác của người dân là quan trọng nhất. Người dân nên từ bỏ dần thói quen ăn thịt chó để bảo vệ sức khỏe của mình. Đối với các quận, huyện cần tăng cường chỉ đạo quản lý chó nuôi, kê khai đàn chó tại địa phương, hạn chế tối đa chó thả rông, làm tốt khâu tiêm phòng theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

PHƯƠNG NGA

Theo http://kinhtedothi.vn/ha-noi-sau-2-nam-keu-goi-khong-an-thit-cho-meo-quan-thit-cho-van-dong-khach-386109.html

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng phường Việt Hưng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Xây dựng phường Việt Hưng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(PNTĐ) - "Việc tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là tiền đề để xây dựng một tổ chức bộ máy chính quyền vận hành hiệu quả trong điều kiện mới",  đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Việt Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công bố quyết định thành lập các tổ chức cơ sở Đảng mới, sắp xếp các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Đảng ủy phường; Quán triệt, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội chi bộ, đảng bộ tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Việt Hưng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xã Thanh Trì: Chính quyền mới, tư duy mới, hành động mới, vì nhân dân phục vụ

Xã Thanh Trì: Chính quyền mới, tư duy mới, hành động mới, vì nhân dân phục vụ

(PNTĐ) - Từ những dấu ấn đầu tiên trong phục vụ người dân đến nỗ lực tuyên truyền các chủ trương mới của Đảng và Nhà nước trong việc vận hành mô hình chính quyền hai cấp tại xã Thanh Trì đã và đang tạo dựng niềm tin, sự đồng thuận, kỳ vọng vào một bộ máy chính quyền thân thiện, hiệu quả và phục vụ người dân tốt hơn.
Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Ngày 14/7, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI” năm 2025 với chủ đề “Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu góp sức cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
TYM Mê Linh – Điểm tựa kinh tế cho phụ nữ nghèo và yếu thế

TYM Mê Linh – Điểm tựa kinh tế cho phụ nữ nghèo và yếu thế

(PNTĐ) - Những năm qua, tổ chức Tài chính vi mô Tình Thương (TYM) – Chi nhánh Mê Linh, Hà Nội luôn giữ vững vai trò là điểm tựa kinh tế tin cậy cho phụ nữ nghèo, cận nghèo và phụ nữ yếu thế. Không chỉ mang đến những khoản vay nhỏ, TYM Mê Linh còn trao cơ hội, niềm tin và đồng hành cùng chị em trên hành trình thoát nghèo bền vững, vươn lên làm chủ cuộc sống.