Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau lễ hội

P.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -UBND TP Hà Nội ban hành thông báo số 13/TB-VP về kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn tại cuộc họp nghe báo cáo công tác tổ chức Lễ hội Chùa Hương và các Lễ hội truyền thống Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn TP.

Theo đó, đối với Lễ hội Chùa Hương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP  đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức tiếp thu ý kiến đóng góp của các sở, ban, ngành Thành phố, rà soát, hoàn thiện kế hoạch quản lý, tổ chức Lễ hội Chùa Hương năm 2023 đảm bao đúng quy định. Phân công cụ thể các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các lĩnh vực, nhiệm vụ cụ thể, không để xảy ra tình huống bị động bất ngờ.

Thông cáo báo chí về công tác tổ chức Lễ hội năm 2023 để người dân và du khách biết, ủng hộ và thực hiện nghiêm theo quy định. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nét đẹp văn hóa và ý nghĩa biểu trưng của các thực hành lễ hội đến cộng đồng và công chúng: kịp thời động viên khen thưởng các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhờ việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; phát hiện xử lý kịp thời và có biện pháp chấn chỉnh những trường hợp vi phạm.

Xây dụng và triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho người dân và du khách trảy hội. có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong lễ hội. Tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, phỏng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới cho nhân dân và du khách.

Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là các hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành, kinh doanh văn hóa phẩm trái phép; không để việc biến tướng tín ngưỡng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh.

Công khai số điện thoại liên hệ đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và du khách trong quá trình diễn ra lễ hội, xử lý kịp thời không để xảy ra bức xúc trong dự luận Nhân dân. Chủ trì phối hợp với các sở, ngành Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch suốt thời gian diễn ra lễ hội.

UBND TP giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì hướng dẫn huyện Mỹ Đức trong việc triển khai, thực hiện công tác quản lý và tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2023 thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của địa phương không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau lễ hội - ảnh 1
Lễ rước cỏ voi của người dân thôn Xuân Tảo, xã Xuân Giang. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và thành phố tuyên truyền các quy định của Đảng và Nhà nước về lễ hội, về giá trị lịch sử- văn hóa di tích và lễ hội; hướng dẫn việc tổ chức và hỗ trợ các đoàn nghệ thuật của Thành phố tham gia biểu diễn các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, lễ hội Chùa Hương năm 2023 theo đề nghị của Huyện ủy- UBND huyện Mỹ Đức.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau lễ hội; kịp thời nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, các quy định về thực hiện nếp sống văn minh và các vi phạm pháp luật khác làm ảnh hưởng đến Lễ hội.

Công an thành phố Hà Nội chủ động phối hợp và chỉ đạo xây dựng phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; diễn tập các phương án phòng chống cháy, nổ, cứu hộ cứu nạn nếu cần thiết; có giải pháp phòng chống thảm họa và các tình huống phát sinh bất ngờ xảy ra tại khu vực tổ chức Lễ hội, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ cao khi xảy ra chen lấn, xô đẩy.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, đánh giá các điểm, vị trí, điểm nút giao thông có nguy cơ gây mất an toàn trên các tuyến đường dẫn vào Lễ hội Chùa Hương, cần thiết có biện khắc phục; bố trí lực lượng ứng trực tại các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao. Tăng cường quản lý an toàn đường thủy, kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá số người quy định, du khách không mặc áo phao theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ động phối hợp với huyện Mỹ Đức trong việc tuyên truyền, các nội dung, điểm mới của lễ hội Chùa Hương năm 2023 để người dân và du khách năm, chấp hành khi tham gia trảy hội. Có phương ản xử lý kịp thời khi xảy ra khi xảy ra khủng hoảng truyền thông.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, hướng dẫn UBND huyện Mỹ Đức xây dựng bộ nhận diện về Lễ hội Chùa Hương, quảng bá hình ảnh của Lễ hội đến du khách trong nước và quốc tế, thực hiện các giải pháp nâng cao, phát huy giá trị di tích để phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Sở Y tế chủ động nắm rõ tình hình dịch bệnh Covid - 19, phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức kịp thời có phương án xử lý khi có dấu hiệu xảy ra dịch bệnh. Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đơn vị liên quan định kỳ hoặc đột xuất tổ chức kiểm tra, kiểm soát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Lễ hội.

Ban Tôn giáo Thành phố chủ động làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tuyên truyền tới người dân và du khách về Lễ hội Chùa Hương về ý nghĩa của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống để người dân chấp  hành khi tham gia Lễ hội, tránh bị các đối tượng lợi dụng, lôi kéo đông người tại lễ hội để tuyên truyền, quảng bá các hoạt động có dấu hiệu tà đạo, mê tín dị đoan trái với thuần phong, mỹ tục, vi phạm các quy định của pháp luật.

Đối với Lễ hội Đền Hai Bà Trung, Đền Sóc, Đền Cổ Loa, UBND TP Hà Nội giao UBND các huyện: Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh chủ động ban hành kế hoạch và tổ chức Lễ hội truyền thống Xuân Quý Mão năm 2023, thông tin rộng rãi trên các phương tin đại chúng để người dân và du khách biết, ủng hộ và thực nghiêm theo quy định.

Triển khai các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, phương án về trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự. phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới cho Nhân dân và du khách trảy hội, có phương án xử lý kịp thời những tình huống phát sinh trong lễ hội.

Tuyết đối không để việc biến tưởng tín ngưỡng thành dịch vụ mang tính trục lợi. mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh. Phối hợp với các sở, ngành Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch suốt thời gian diễn ra lễ hội.

TP giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, hướng dẫn UBND các huyện Mê Linh, Sóc Sơn, Đông Anh tăng cường tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng, quy chế quản lý lễ hội để người dân và du khách biết và thực hiện. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra việc thực hiện công tác tổ chức và quản lý lễ hội, kết hợp đoàn kiểm tra của địa phương thống nhất nội dung, chương trình tránh tình trạng chồng chéo, gây phiền hà cho cơ sở. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về tổ chức và quản lý lễ hội, kịp thời báo cáo UBND thành phố xử lý nội dung vượt thẩm quyền của đơn vị.

Công an thành phố Hà Nội hướng dẫn xây dựng phương án đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn phòng chống cháy, nổ, cứu hộ cứu nạn; có giai pháp phòng chống thảm họa và các tình huống phát sinh xảy ra tại các di tích, kịp thời ứng phó khi có yêu cầu.

Sở Y tế hướng dẫn phương án đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 và an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

182 thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(PNTĐ) - Hòa chung không khí ngày hội giao nhận quân của cả nước, sáng nay (6/2/2023), tại quảng trường Trung tâm hành chính, huyện Mê Linh đã tổ chức trọng thể Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn đưa 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.
Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.