Hà Nội thí điểm mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng

M.CHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 26/4, Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình Hà Nội phối hợp với UBND xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ tổ chức hội nghị triển khai mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng năm 2023.

Đây là mô hình được Chi cục DSKHHGĐ Hà Nội lựa chọn làm thí điểm, triển khai thực hiện từ năm 2023 đến năm 2025. Đối tượng tham gia là các bà mẹ mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh niên đến 18 tuổi; người cao tuổi của xã.

Mục tiêu đặt ra của mô hình là tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh đạt ít nhất 95%. Đồng thời, cải thiện tầm vóc của thanh niên xã tăng trưởng ổn định, đến lứa tuổi 18 đạt được các chỉ tiêu đề ra.

Hà Nội thí điểm mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng - ảnh 1
Mô hình nâng cao chất lượng dân số tại cộng đồng được thí điểm tại địa bàn xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ, Hà Nội)

Cụ thể là đối với nam chiều cao trung bình đến năm 2025 đạt 167,5cm và định hướng năm 2030 đạt 169cm; đối với nữ chiều cao trung bình đạt 156,5cm vào năm 2025 và định hướng năm 2030 đạt 158cm. Ngoài ra, tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ đạt ít nhất 95%.

Mô hình thí điểm này tập trung vào 4 hoạt động, gồm: Tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi; tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số; bảo đảm chế độ dinh dưỡng và tăng cường giáo dục thể chất, cải thiện vấn đề nói ngọng cho học sinh trong trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao, xây dựng và phát triển phong trào luyện tập thể dục, thể thao, hình thành thói quen luyện tập thể dục, thể thao trong các tầng lớp nhân dân.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, để cải thiện tầm vóc cho thanh niên xã cần tập trung vào vấn đề chăm sóc dinh dưỡng kết hợp kỹ năng vận động cơ bản. Cụ thể, tập trung cải thiện về số lượng và chất lượng khẩu phần ăn của trẻ mẫu giáo và tiểu học, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, an toàn, đa dạng thực phẩm, hợp khẩu vị. Cùng với đó, coi trọng đầu tư cơ sở vật chất cho học sinh tập luyện môn bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội…

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và xã Long Xuyên sẽ triển khai các nội dung hoạt động: Tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi; phổ cập thông tin, kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng, phát triển thể chất, tầm vóc trong các trường học; tuyên truyền giáo dục trực tiếp tới các gia đình về dinh dưỡng, thể dục thể thao thông qua các cộng tác viên dân số… Đồng thời, tiến hành kiểm tra định kỳ, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà mô hình nâng cao chất lượng dân số đặt ra.

Sau thời gian thí điểm, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội sẽ tổ chức đánh giá, sơ kết để đề xuất, điều chỉnh và tiến tới nhân rộng mô hình này trên toàn thành phố.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

 Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

Phòng chống rác thải nhựa: Nhìn từ thành công của các mô hình kinh tế tuần hoàn tại chợ nổi Cần Thơ

(PNTĐ) - Thành phố Cần Thơ nổi tiếng với những điểm du lịch sông nước, trong đó có chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, một hòn đảo nhỏ trên sông Hậu. Đây cũng là hai điểm triển khai các hoạt động của dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.
500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

500 công nhân lao động ở khu công nghiệp Thạch Thất-Quốc Oai được khám sức khỏe miễn phí

(PNTĐ) - Sáng 27/5, tại Hội trường Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội.