Hà Nội trao thẻ Căn cước mẫu mới cho các công dân đầu tiên được cấp

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 9/7/2024, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức trao 8 thẻ Căn cước mới cho các công dân đầu tiên trên địa bàn Thành phố; chúc mừng 3 công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của Thành phố nhận được thẻ Căn cước, đặc biệt trong đó có 2 công dân dưới 6 tuổi.

Có mặt tại buổi trao trẻ căn cước cho những công dân đầu tiên của Thành phố Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hà, trú ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng không giấu được niềm vui cho biết: “Ngay sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền về những lợi ích của Căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi, gia đình chúng tôi đã nhanh chóng truy cập cổng dịch vụ công quốc gia, đăng ký làm thẻ căn cước cho con từ ngày 1/7. Quá trình làm thủ tục, gia đình chúng tôi đã được các cán bộ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng. Hôm nay, nhận thẻ Căn cước cho con, tôi thật sự vui mừng. Thay mặt các hộ gia đình có con được nhận thẻ trong đợt này, tôi xin cảm ơn lực lượng Công an đã có những việc làm thiết thực vì Nhân dân phục vụ”.

Hà Nội trao thẻ Căn cước mẫu mới cho các công dân đầu tiên được cấp - ảnh 1
Những công dân đầu tiên tại Hà Nội được nhận Căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi.

Ông Chu Văn Triển, trú tại phường Điện Biên, quận Ba Đình phấn khởi chia sẻ: Là 1 trong những công dân đầu tiên được nhận thẻ căn cước, tôi thấy rất vui, hãnh diện. Căn cước mới ứng dụng công nghệ mới, thu thập mống mắt tích hợp vào thẻ, bảo đảm cho mình sự an toàn, tôi yên tâm vì sẽ không bị kẻ gian lừa đảo. Khi tham gia giao thông trên đường hoặc đi du lịch, tôi cũng sẽ được hưởng những tiện lợi do căn cước mới này mang lại”.

Cùng với cả nước, sáng 1/7/2024, Công an Thành phố đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 8 ngày đầu tiên, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn Thành phố đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 36.232 trường hợp, trong đó có 1.566 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 12.787 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi, 21.879 trường hợp từ 14 tuổi trở lên.

Hiện nay, hàng nghìn hồ sơ cấp căn cước đang tiếp tục được lực lượng Công an thu nhận, xử lý. Trung bình mỗi ngày, toàn Thành phố thu nhận hơn 8000 hồ sơ cấp căn cước mới.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH CATP cho biết: Đến nay, Công an Thành phố đã tiếp nhận gần 20.000 thẻ căn cước từ Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển về. Số thẻ căn cước này sẽ nhanh chóng được cơ quan công an chuyển giao đến công dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của công dân.

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp Căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên.

Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi.

Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gần 4.000 đảng viên  phường Phúc Lợi  tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Gần 4.000 đảng viên phường Phúc Lợi tích cực đóng góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

(PNTĐ) -  Ngay sau khi Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy ban hành Công văn số 381-CV/BTGDVTU ngày 28/10/2025 về lấy ý kiến góp ý về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và người dân phường Phúc Lợi đã đóng góp hàng nghìn ý kiến.
Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền: Xây dựng “học viện số thông minh“

(PNTĐ) - Ngày 14/11/2025, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong đào tạo và nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược học cổ truyền”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ nhiều đơn vị chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình và giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y dược cổ truyền - một ngành gắn liền với đời sống, sức khỏe và chăm sóc cộng đồng.
Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

(PNTĐ) - Các hoạt động góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết từ đội ngũ văn nghệ sĩ và nhà nghiên cứu văn hóa. Các văn nghệ sĩ đã có những ý kiến đóng góp thiết thực, nhằm hoàn thiện Dự thảo, góp phần định hướng chiến lược phát triển văn hóa của đất nước là nguồn lực nội sinh quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

Vai trò, vị trí của phụ nữ trong chiến lược phát triển quốc gia là biểu hiện sinh động của tư duy phát triển mới của Đảng

(PNTĐ) - Trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cán bộ làm công tác Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hai Bà Trưng đều khẳng định, việc tham gia đóng góp ý kiến không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn thể hiện niềm tin, tâm huyết và khát vọng đồng hành cùng Đảng trong hoạch định đường hướng phát triển đất nước nhanh và bền vững.
Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

Cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đội ngũ đảng viên trẻ

(PNTĐ) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đã công bố toàn văn các dự thảo văn kiện để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên. Đây là bước đổi mới quan trọng trong phương thức lãnh đạo, thể hiện tinh thần dân chủ, công khai và cầu thị của Đảng ta. Thể hiện tinh thần tiên phong của thế hệ trẻ, nhiều ý kiến đóng góp và kỳ vọng của đoàn viên thanh niên Thủ đô đã được gửi đến Đại hội.