Hà Nội xuất hiện chiêu lừa 'con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp'

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 14-3, nhiều trường học ở Hà Nội đồng loạt thông tin cho phụ huynh cảnh giác với màn kịch "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp".

Hồi 12h ngày 14/3/2023 Công an quận Nam Từ Liêm nhận được đơn trình báo của chị V.T.Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) ) tố giác khoảng 9h ngày 14/3/2023 chị Hà đang làm tại Công ty Điện Hóa, Hà Sơn thuộc cụm Công Nghiệp Từ Liêm, Phương Canh, Nam Từ Liêm, HN) nhận được điện thoại từ số +084707118406 đến số của chị Hà 091609xxxx thông báo con chị Hà là cháu L.G. Bảo đang học tại trường chuyên KHTN thuộc Đại học Quốc Gia HN bị ngã tại trường, đang cấp cứu tại BV Việt Đức và yêu cầu chị chuyển 2 lần tiền vào số tài khoản 0823763009 ngân hàng MB mang tên Trịnh Công Bạc. Sau khi chuyển tiền thì chị Hà kiểm tra tại nhà trường xác định cháu Bảo không bị gì do đó xác định bị lừa nên chị đến Công an quận trình báo.

Trước đó, chia sẻ trên diễn đàn về giáo dục, chị L.T.T cho biết: “Chiều 13/3, lớp con tôi có phụ huynh nhận được cuộc gọi thông báo về việc học sinh bị ngã trong tiết Thể dục và yêu cầu chuyển tiền để phẫu thuật. Rất may, phụ huynh đã trao đổi trực tiếp với giáo viên nên không bị lừa”.

Chị N.H - phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết, thủ đoạn của những kẻ lừa đảo là thông tin học sinh bị tai nạn và phải cấp cứu tại Bệnh viện 354. Chúng yêu cầu phải chuyển khoản tiền để làm các thủ tục điều trị. Thậm chí, các đối tượng còn dàn dựng cả tiếng còi hú xe cấp cứu, tiếng y tá, bác sĩ để tạo dựng lòng tin. Nhiều phụ huynh khác cũng gặp cảnh tương tự.

Hà Nội xuất hiện chiêu lừa 'con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp' - ảnh 1
Thông báo của Trường THPT Chu Văn An tới phụ huynh cảnh giác với màn kịch lừa đảo "con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp"

Về vấn đề này, lãnh đạo Trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mới đây, hai phụ huynh có con học tại trường bị kẻ xấu mạo danh giáo viên, nhân viên y tế nhắn tin: "Con gặp tai nạn đang ở bệnh viện cấp cứu, cần chuyển tiền ngay để nhập viện".

May mắn hai phụ huynh này khi nhận được cuộc gọi, tin nhắn đã cảnh giác, xác minh thông tin từ nhà trường, giáo viên chủ nhiệm nên không bị lừa. 

Sau khi nhận được thông tin, nhà trường yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh của tất cả các lớp trên toàn trường để tránh bị lừa.

Thông báo nêu rõ: "Kẻ xấu nắm rất rõ thông tin của học sinh và tên chính xác của giáo viên, kể cả môn dạy. Nếu cha mẹ học sinh nhận được tin nhắn, cuộc gọi tương tự thì liên hệ ngay với phó hiệu trưởng hoặc thầy cô chủ nhiệm để xác minh".

Đồng thời nhà trường cũng báo cáo với cơ quan chức năng để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Được biết, hiện Phòng PC02 - CATP đã dự thảo văn bản và đang trình đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - PGĐ CATP duyệt ký để chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác phòng ngừa đấu tranh với các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng PC02 - CATP đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Rà soát các vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn và báo cáo về CATP (qua PC02- Đ10)

2. Triển khai ngay các biện pháp phòng ngừa, tuyên truyền để quần chúng nhân dân nắm được phương thức thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. Trong đó cần phối hợp ngay với các Nhà trường để phổ biến phương thức thủ đoạn của các đối tượng đến phụ huynh học sinh và triển khai tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của phường, xã, thị trấn...

Trước tình hình trên, cơ quan công an và ngành giáo dục đã ra khuyến cáo, chiêu lừa này hình thành tâm lý hoảng loạn, sợ hãi trong thời gian ngắn, khiến phụ huynh bất an, lo lắng, đặc biệt là khi chưa thu nhận đủ thông tin.

Các đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, kích động cảm xúc (bị thương rất nặng, đang nguy kịch, không cấp cứu gấp sẽ tử vong…) để thao túng tâm lý nạn nhân.

Khi nhận được bất cứ thông tin gì liên quan đến con em mình, phụ huynh hãy bình tĩnh và tìm cách liên lạc với người trực tiếp dạy học, chăm sóc hay ở gần khoảng cách với con em mình nhằm kiểm tra thông tin.

Đồng thời, phụ huynh cần để ý các dấu hiệu đáng ngờ của thông tin như cách xưng hô khác biệt thường ngày, thời gian báo tin vào giờ nghỉ trưa, giữa đêm hay giờ tan tầm.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN thành phố Hà Nội khai trương phòng đọc sách

Hội LHPN thành phố Hà Nội khai trương phòng đọc sách

(PNTĐ) -Chiều 9/6, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), Hội LHPN Hà Nội tổ chức ra mắt công trình Phòng đọc sách tại trụ sở cơ quan Hội với sự tham dự của Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cùng các Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Thủy và Phạm Thị Thanh Hương.