Hàng nghìn cơ hội việc làm cho các bạn trẻ Thủ đô

Chia sẻ

Ngày 24/4 tới, tại Trường trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp thủ đô với thị trường lao động năm 2021.

Với 1.500 vị trí việc làm, Hội nghị nhằm thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, người học và xã hội về giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm giúp học sinh, sinh viên, người lao động chọn nghề và tìm kiếm việc làm phù hợp.

Cơ hội việc làm cho người không có kinh nghiệm

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, Hội nghị có 42 gian hàng tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Cùng với đó là 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của HS, SV và 9 mô hình thiết bị đào tạo tự làm.

Ông Vũ Quang Thành cho rằng, các ngành thuộc khối nghề như cơ khí, điện dân dụng… luôn “khát “nhân lực.Ông Vũ Quang Thành cho rằng, các ngành thuộc khối nghề như cơ khí, điện dân dụng… luôn “khát “nhân lực.

Bên cạnh đó, có 30 doanh nghiệp tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp đang liên kết, hợp tác với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội tham gia ký kết tại Hội nghị với 1.500 chỉ tiêu.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết: "Với 1.500 vị trí, chúng tôi chia ra các mức lương 6-10 triệu đồng/tháng, 10-20 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, nhiều công việc đặc thù có mức lương hơn 30 triệu đồng/tháng đối với vị trí bếp trưởng, giám đốc kinh doanh..."

Theo bà Nguyễn Thanh Nhàn (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), hội nghị có ba hoạt động chính gồm: Lễ ký kết đặt hàng đào tạo, hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT và Phiên giao dịch việc làm.

"Hội nghị còn hướng tới lực lượng lao động ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 bị mất việc làm hoặc có nhu cầu chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm với thu nhập tốt hơn", bà Nguyễn Thanh Nhàn cho biết thêm.

Nhiều cơ hội việc làm hậu Covid-19

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Quang Thành cho biết thêm, các ngành thuộc khối nghề như cơ khí, điện dân dụng… luôn “khát “nhân lực.

Ông Thành chia sẻ, nhiều doanh nghiệp phản hồi chỉ cần ứng viên đáp ứng được 70-80% yêu cầu tuyển dụng là sẽ được nhận vào thử việc ngay. Đây là cơ hội để các bạn học viên năm cuối tại cơ sở đào tạo nghề có cơ hội gặp trực tiếp nhà tuyển dụng.

Năm 2021, giáo dục nghề nghiệp thủ đô có mục tiêu tuyển sinh và đào tạo mới cho 220.500 lượt người. Trong đó, cao đẳng là 31.000 lượt người, trung cấp 42.000 lượt người, sơ cấp và dưới 3 tháng là 147.500 lượt người. Mục tiêu phấn đấu tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 71,5% có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 50,5%. Báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến thị trường lao động, việc làm cho thấy trong quý 1 năm 2021, có 9,1 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng dịch, 540.000 người mất việc, 2,8 triệu người phải tạm nghỉ, tạm ngừng sản xuất kinh doanh, 3,1 triệu người cho biết họ bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ việc, nghỉ luân phiên, có 6,5 triệu người bị giảm thu nhập.

“Kinh nghiệm làm việc cần thời gian, trao đổi trong thực tiễn. Tuy nhiên, các bạn học viên năm cuối phải nắm chắc kĩ năng, kiến thức nghề thật tốt để thuyết phục doanh nghiệp…”, ông Thành nói.

Qua năm bắt sơ bộ, các doanh nghiệp rất chủ động trong việc tham gia vào quá trình đào tạo, tìm nhân lực ngay còn trên ghế nhà trường. Đơn vị tuyển dụng trực tiếp đồng hành cùng cơ sở đào tạo để xây dựng giáo trình sao cho kiến thức phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, phiên giao dịch việc làm là cơ hội để doanh nghiệp tìm hiểu và định hướng tuyển dụng phu hợp điều kiện thực tế.  

Do ảnh hưởng của Covid-19, các thị trường quen thuộc như Trung Á, Đông Âu, Đông Á… hạn chế tuyển dụng thêm lao động do đơn hàng hạn chế, cắt giảm nhân công để giảm chi phí…

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), một số nước như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… đang có kế hoạch tuyển dụng các ngành như điều dưỡng đa khoa, hộ lý, thi công cốt thép… 

Người trẻ phải chủ động thích ứng

Theo số liệu của Tổng cục thống kê vừa công bố, việc bùng phát dịch Covid-19 đợt 3 làm giảm đà phục hồi của thị trường lao động. Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động gần 1,1 triệu người, tăng 12.100 người so với cùng kỳ năm trước.

Số người thiếu việc làm được ghi nhận là 971.400 người, tăng 143.200 người so với quý trước. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1 năm nay là 2,42%, tăng 0,08 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Thêm nữa, tỉ lệ thanh niên không có việc làm và không tham gia học tập hoặc đào tạo trong quý 1 là 16,3%, tương đương với gần 2 triệu thanh niên, tăng 0,9 điểm phần trăm tương đương tăng 51.600 người so với cùng kỳ năm trước.

Do vậy, ông Thành nhấn mạnh việc tổ chức các phiên giao dịch viện làm cho đối tượng người trẻ rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là tại Hà Nội.

“Có hai kịch bản. Thứ nhất, nếu chúng ta kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt thì cơ hội việc làm cở mở, thị trường tuyển dụng sôi nổi, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tuyển thêm nhân lực. Kịch bản thứ hai thì ảm đạm hơn rất nhiều. Doanh nghiệp yếu thì người lao động không thể khỏe được…”, ông Thành nói.

Tuy vậy, ông Thành nhấn mạnh vai trò chủ động thích ứng trong tình hình khó khăn của các bạn trẻ.

“Đầu tiên, các bạn nên tham gia các buổi tư vấn việc làm để xác định tâm thế sẵn sàng tham gia thị trường lao động hay chưa. Thứ hai, tự bản thân phải bổ sung kĩ năng mềm như làm việc nhóm, gia, quản lý thời gian, vượt qua khủng hoảng… Thứ ba, các bạn phải tìm hiểu các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp như trình độ, yêu cầu ngoại ngữ… để trau dồi. Thứ tư, ai cũng phải nắm rõ Bộ Luật Lao động 2019 với các điểm cụ thể như hợp đồng lao động, chế độ, quyền lợi nghỉ phép, giờ làm thêm…”, ông Thành nói thêm.

Ngoài ra, ông Thành khuyên các ứng viên phải đọc kĩ các thỏa thuận công việc được giao để tránh việc tranh chấp quyền lợi sau này.

“Các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm nên tìm đến hệ thống các trung tâm việc làm được cơ quan chức năng giao nhiệm vụ tuyển dụng để được hỗ trợ thông tin chính thống tránh việc “ngợp” trước “rừng thông tin” trên mạng internet”, ông Thành đưa ra lời khuyên.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

 Tìm "giải pháp để thu hút hành khách đến với vận tải công cộng”

Tìm "giải pháp để thu hút hành khách đến với vận tải công cộng”

(PNTĐ) - Hướng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng đạt 30-35% vào năm 2025, việc nâng cao nhận thức và sự đồng thuận trong dư luận xã hội về lợi ích của vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung là hết sức quan trọng. Ngày 5/10, Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức buổi tọa đàm - giao lưu trực tuyến với chủ đề "Giải pháp để hút khách đến với vận tải công cộng".
Số hóa ngành xuất bản đối diện với thách thức

Số hóa ngành xuất bản đối diện với thách thức

(PNTĐ) - Ngành xuất bản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp 4.0. Chuyển đổi số không chỉ là một yêu cầu cấp thiết mà còn là "mệnh lệnh" cho sự phát triển của ngành xuất bản nói riêng, cũng như văn hóa đọc của người Việt nói chung.