Hàng trăm chủ nhà trọ hỗ trợ cho lao động nghèo

Chia sẻ

Nhằm chia sẻ gánh nặng với người lao động bị mất việc làm, sinh viên bị kẹt lại Hà Nội trong thời gian thành phố giãn cách xã hội, hàng trăm cán bộ, hội viên phụ nữ có nhà cho thuê tại Hà Nội đã miễn, giảm tiền thuê nhà với tổng số tiền lên tới hơn 3,4 tỷ đồng

Đùm bọc nhau vượt qua  khó khăn

Bà Nguyễn Thị Nhung (80 tuổi) ở tổ 13 phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm có 17 phòng trọ cho các lao động tự do như công nhân xây dựng, chị em thu gom phế liệu… thuê. Thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, những người lao động nghèo phải nghỉ việc, không có thu nhập nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nhung quyết định miễn tiền nhà, hỗ trợ chi trả toàn bộ tiền điện, nước sinh hoạt trong thời gian giãn cách xã hội với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng. Bà hy vọng sự san sẻ khó khăn này sẽ giúp người lao động vượt qua đại dịch. 

Với tâm niệm trên, hơn 400 cán bộ, hội viên khác là chủ nhà trọ ở quận Nam Từ Liêm đã chủ động miễn giảm tiền thuê phòng trọ, căn hộ cho hàng nghìn lao động tự do và sinh viên với số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Chị Bùi Thị Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Nam Từ Liêm cho biết: Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, chị em tự nguyện miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động, sinh viên. Việc làm ý nghĩa và nhân văn này đã trở thành nét ứng xử đẹp, tiếp tục được chị em phát huy khi dịch bệnh bùng phát trở lại, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, giúp người lao động và sinh viên vơi bớt gánh nặng, sớm ổn định cuộc sống, “ai ở đâu ở yên đó”, chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch.   

Thời gian này, ở các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông, huyện Đông Anh, những lao động tự do, người thuê nhà cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự chia sẻ kịp thời về vật chất và tinh thần của các chủ nhà trọ. Chị Nguyễn Thị Lĩnh thuê trọ ở quận Nam Từ Liêm chia sẻ: “Đợt dịch thứ 4 bùng phát, công ty làm việc giãn cách nên lương của công nhân trong mấy tháng qua chỉ còn 75%. Vì thế, khi được bác chủ nhà thông báo, trước mắt giảm 50% tiền thuê nhà trong tháng 7-8, em rất mừng, vơi bớt được nỗi lo cơm áo gạo tiền”.

Tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), ngay sau khi Chủ tịch UBND phường kêu gọi các gia đình có nhà cho thuê miễn, giảm tiền thuê nhà cho người lao động, sinh viên, đã có 356 hộ gia đình với 1.640 phòng trọ và 33 cửa hàng ủng hộ việc làm ý nghĩa và nhân văn trong mùa dịch. Chị Nguyễn Thị Lý - Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết, hiện có 34 phòng trọ và 5 cửa hàng giảm giá 100% tiền thuê nhà trong tháng 8, 420 phòng trọ và 19 cửa hàng giảm 50% tiền thuê, 913 phòng trọ và 9 cửa hàng giảm 30% tiền thuê với tổng số tiền miễn, giảm lên đến gần 1 tỷ đồng. Tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh), chị Lê Thị Minh Nhàn - Chủ tịch Hội LHPN xã thông tin, từ đầu tháng 6, đã có 13 hội viên giảm giá thuê phòng trọ và cửa hàng với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Ở các địa bàn khác như phường Khương Đình (quận Thanh Xuân), các cấp Hội đang tích cực tuyên truyền, vận động 19 cán bộ, hội viên có nhà cho thuê giảm giá trên 163 triệu đồng tiền thuê nhà, hỗ trợ người lao động, sinh viên trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) có 102 chủ trọ miễn, giảm 260 phòng trọ số tiền hơn 461 triệu đồng. Tại quận Hà Đông, các cấp Hội đã vận động 569 chủ nhà trọ và chủ cửa hàng giảm giá cho thuê với số tiền 396 triệu.

Bí thư Đảng ủy phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Thị Minh Nguyệt gửi thư cảm ơn đến đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Nhung đã hỗ trợ kịp thời lao động tự doBí thư Đảng ủy phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Thị Minh Nguyệt gửi thư cảm ơn đến đại diện gia đình bà Nguyễn Thị Nhung đã hỗ trợ kịp thời lao động tự do

Hỗ trợ kịp thời lương thực để “ai ở đâu ở yên đó”

Không chỉ hỗ trợ tiền thuê nhà, nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, nghiêm túc chấp hành quy định phòng dịch để “ai ở đâu ở yên đó”, các cấp Hội và chị em chủ nhà trọ còn kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho người thuê nhà có hoàn cảnh khó khăn. 

Chị Vũ Thị Thu Huyền - Chủ tịch Hội LHPN phường Mỹ Đình 1 cho biết: Từ khi giãn cách xã hội, Hội đã tổ chức từ 2-3 đợt trao quà gồm gạo, mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, trứng gà… cho lao động tự do các khu nhà trọ nhằm đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để người lao động bị thiếu ăn. Tại quận Hà Đông, Hội LHPN đã ủng hộ 800kg rau cải, 350kg bí đỏ, hơn 1.300 mớ rau muống, 1 tạ lạc cho công nhân xây dựng thuê trọ tại các khu dân cư. Trong khi đó, tại phường Xuân Đỉnh, UBND phường và các đoàn thể đã huy động được hơn 1.500 suất quà (gạo, mỳ, rau xanh, trứng…) hỗ trợ, trong đó quan tâm đến lao động tự do, người thuê nhà. Sát cánh cùng chính quyền, nhiều chủ nhà trọ đã tự bỏ tiền mua lương thực, thực phẩm tặng quà học sinh, sinh viên, phụ nữ nhập cư, lao động mất việc làm thuê nhà.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.