Hội LHPN Hà Nội yêu cầu Công an TP khẩn trương điều tra, xử lý

Chia sẻ

Sự việc một trưởng khoa trường đại học Luật Hà Nội bị tố cáo hiếp dâm, đe dọa tính mạng một cô gái trẻ khiến dư luận có nhiều luồng ý kiến bất bình. Trước sự việc trên, Hội LHPN Hà Nội đã có văn bản đề nghị Công an TP vào cuộc, chỉ đạo điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ lợi ích chính đáng của phụ nữ.

Theo đơn tố cáo của chị V.N.H, sinh năm 1998, ông L.M.T. sinh năm 1972, là Trưởng một khoa của trường đại học Luật Hà Nội, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) một bệnh viện đã có hành vi đe dọa khống chế, cưỡng hiếp và bạo lực chị cả về thể chất, tinh thần. Theo chị H, ông L.M.T là đồng nghiệp, từng nhận là em kết nghĩa của mẹ H. Sau khi H tốt nghiệp ĐH, ông T đã mời H về làm việc trong bệnh viện nơi ông đang là Chủ tịch HĐQT.

Ngày 13/3/2022, chị H đã chuyển đến lánh nạn tại Ngôi nhà bình yên Hà Nội, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam. Ngày 18/3/2022, Trung tâm Phụ nữ và phát triển đã có công văn số 16/CV-TTPN&PT-PCTXH gửi Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Hà Nội cùng một số cơ quan, đơn vị liên quan, thông báo sự việc tiếp nhận chị H và mong nhận được sự tham gia của UBND, Công an, Hội Phụ nữ các cấp, các cơ quan, ban, ngành để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hội LHPN Hà Nội yêu cầu Công an TP khẩn trương điều tra, xử lý - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Ngày 29/3/2022, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã có công văn số 82/BTV-CSLP gửi Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý đơn tố giác tội phạm. Nhận thấy nội dung tố giác trong vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần, tính mạng của cá nhân chị H, ảnh hưởng tới đạo đức, văn hóa xã hội và gây bức xúc dư luận, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đề nghị Công an Thành phố khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chị H theo quy định của pháp luật.

Đánh giá về sự việc trên, theo luật sư Trần Trực (Công ty Luật Khoa Tín), hiện sự việc đã được các cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý; các tình tiết phạm tội nếu có sẽ được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ.

Sự việc phản ánh trên báo chí làm mọi người cảm thấy bức xúc và lên án, nhưng nếu chỉ nghe thông tin một chiều mà kết luận ngay một ai đó có tội là không nên. Tuy nhiên, nếu theo các thông tin phản ánh, một trưởng khoa ĐH Luật là viên chức nhưng lại đang giữ chức danh Chủ tịch HĐQT tại một doanh nghiệp là đã vi phạm Luật Viên chức; Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp.

Với hành vi này, các chế tài xử lý có thể sẽ bao gồm xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 52 Nghị định 122/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, buộc miễn nhiệm chức danh quản lý của người không được quyền quản lý doanh nghiệp.

Về áp dụng hình thức kỷ luật, căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP, trường hợp viên chức vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng thì có thể đối mặt với hình thức kỷ luật khiển trách (áp dụng đối với hành vi vi phạm lần đầu, gây hậu quả ít nghiêm trọng). Ngoài ra việc xử lý kỷ luật còn căn cứ theo các quy định nội bộ của trường đại học Luật.

Cũng theo luật sư Trần Trực, đối với chị H, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định khi có căn cứ cho rằng nạn nhân có khả năng bị xâm hại hoặc bị đe dọa xâm hại do việc cung cấp chứng cứ, tài liệu, thông tin liên quan đến tội phạm thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng quyết định áp dụng những biện pháp phù hợp để bảo vệ nạn nhân. Ngoài ra nếu nạn nhân nhận thấy có khả năng bị xâm hại sau khi tố giác tội phạm thì có thể làm văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ.

P.V

Tin cùng chuyên mục

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

525 tác phẩm tham dự cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”

(PNTĐ) - Sáng 27/9/2022, Ban Tổ chức Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 đã tổ chức Lễ trao giải cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường Thủ đô và sự thành công của Cuộc thi.
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm và phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) -  Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Bách Khoa với vai trò là cơ quan thường trực đã làm tốt công tác tham mưu BCĐ 138 phường thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền phòng, chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường; phối hợp các bộ phận chức năng UBND phường, tổ chức đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng  “dân anh chị” gây rối

Người dân cầu cứu vì bị nhóm đối tượng “dân anh chị” gây rối

(PNTĐ) - Trong đơn gửi báo Phụ nữ Thủ đô, chị N.T.H - người đứng đơn, đại diện cho 12 hộ dân ở Dãy A Khu tập thể K94 Bộ Tư lệnh thông tin cho biết, cuộc sống của các hộ dân ở đây bị đảo lộn từ khi xuất hiện nhóm đối tượng biểu hiện "dân anh chị", "bảo kê xây dựng" cho gia đình ông N.T.A và bà L.T.N.L. Nhóm người này, liên tục có cộng thái chửi bới, xúc phạm, "tra tấn" tinh thần 12 hộ dân xung quanh.
Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

Một phụ nữ bị 2 đối tượng chặn xe hành hung tại khu đô thị Thanh Hà

(PNTĐ) - Sau khi đưa con đi học, trên đường về chị H.T.H, 33 tuổi, quê Thanh Hóa bất ngờ bị 2 đối tượng lạ mặt, chặn xe và hành hung liên tiếp vào đầu ngay trong Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội… nghi vấn, “đánh dằn mặt” vì đã “phối hợp với công an huyện” trong một vụ án trước đó.
Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

Bão NORU tiến vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm

(PNTĐ) - Sáng sớm ngày 26/9, bão NORU đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 04 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão NORU di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ.