Hội nghị song phương lần thứ 9 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam – Trung Quốc

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 5/9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa thông tin: Sáng 4/9/2023, tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị song phương lần thứ 9 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam – Trung Quốc. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu Trung Quốc do ông Ngụy Hiểu Quân, Phó Tổng Thư ký Thường trực Ủy ban phong, chống ma túy làm Trưởng đoàn.

Việt Nam và Trung Quốc chịu tác động trực tiếp của tình hình tệ nạn ma túy. Ở trong nước, để đối phó có hiệu quả với hiểm họa ma túy, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh các giải pháp toàn diện trong đó dành ưu tiên cao trong việc triển khai các giải pháp ngăn chặn hiệu quả hoạt động mua bán và vận chuyển ma túy bất hợp pháp qua biên giới đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Cùng với tăng cường thực thi pháp luật, Việt Nam cũng đang triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền giáo dục phòng ngừa, đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện...

Hội nghị song phương lần thứ 9 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam – Trung Quốc - ảnh 1
Các đại biểu tham gia hội nghị

Bên cạnh những nỗ lực trong nước, Việt Nam cũng đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ với các nước, đặc biệt với các nước đã ký kết Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác song phương về phòng, chống ma túy. Theo tinh thần Bản Ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc về hợp tác kiểm soát ma túy, các chất hướng thần và tiền chất ký năm 2001, trong những năm qua, hai nước đã hợp tác toàn diện, triển khai nhiều hoạt động song phương về phòng, chống ma túy như duy trì cơ chế hội nghị song phương của hai nước hàng năm; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh các chuyên án, trao đổi chia sẻ thông tin, bắt giữ các đối tượng, triệt phá nhiều vụ án, kịp thời ngăn chặn các đường dây sản xuất và vận chuyển ma túy qua biên giới.

Điển hình, tháng 7/2019, lần đầu tiên Trung Quốc cử cán bộ trinh sát sang Việt Nam, trực tiếp phối hợp đấu tranh chuyên án 626T, triệt phá thành công đường dây sản xuất trái phép ma túy tổng hợp với quy mô lớn bắt giữ nhiều đối tượng người Trung Quốc. Đây chính là một ví dụ điển hình trong hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, thể hiện sự hợp tác giữa hai nước ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu.

Thời gian gần đây, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tình hình tội phạm ma túy xuyên quốc gia có dấu hiệu phức tạp trở lại, tội phạm ma túy hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, táo bạo và với tính chất rất quyết liệt đòi hỏi hai nước cần có nhiều nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống tệ nạn này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hợp tác từ cấp Trung ương đến công an địa phương các tỉnh giáp biên hai nước trong thời gian qua, cũng như trong quá trình chuẩn bị cho Hội nghị lần này. Đồng thời tin tưởng rằng năm 2023 và những năm tiếp theo, kế thừa truyền thống quan hệ giữa hai bên và những kết quả đã đạt được, hợp tác phòng, chống ma tuý giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua chương trình chiếu phim “Mưa đỏ”

Lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc qua chương trình chiếu phim “Mưa đỏ”

(PNTĐ) - Hướng tới chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước vàchào mừng 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025), 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025) và 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946 – 19/12/2025), Đảng ủy, UBND các xã, phường trên địa bàn Thủ đô đã phối hợp với Viettel Hà Nội tổ chức chương trình công chiếu miễn phí bộ phim lịch sử “Mưa đỏ” của Điện ảnh Quân đội Nhân dân.
Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

(PNTĐ) - Trẻ em mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng một môi trường mạng an toàn, đồng thời, bày tỏ kỳ vọng vào sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và các cơ quan chức năng trong bảo vệ trẻ trên không gian số.
Tiền bạc... xé toạc tình thân

Tiền bạc... xé toạc tình thân

(PNTĐ) - Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, ngụ xã Bến Cầu) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà N.T.B.S (SN 1983, em gái Thành).