Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng”

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế phối hợp với Công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” trong khuôn khổ hợp tác “Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam”.

Hội thảo cũng báo cáo đánh giá tác động của 3 trong 7 tỉnh thành đã triển khai chương trình, từ đó đưa ra tổng quan định hướng hoạt động của tuyến y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn dựa trên kinh nghiệm thực tiễn quốc tế và các khuyến nghị cho Việt Nam.

Sáng kiến hợp tác tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam được hình thành và triển khai trên cơ sở Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế và Công ty TNHH Novartis Việt Nam trong thời gian 2019-2022 nhằm nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở thông qua mô hình dự phòng và quản lý bệnh không lây nhiễm tại các trạm y tế xã/phường mô hình điểm tại các tỉnh/thành triển khai đề án 2348 của Bộ Y tế. 

Tham dự sự kiện có sự góp mặt của PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Ngài Alexander Hoffet, Phó Đại sứ Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Hà Nội; TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế; Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” - ảnh 1
Ảnh chụp toàn hội nghị

Về dự án hợp tác Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam tiếp tục cam kết đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững y tế và Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân thông qua Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu bao gồm các dịch vụ y tế toàn diện và được tích hợp theo suốt cuộc đời, ưu tiên các chức năng y tế cộng đồng và chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm nhập/tái nhập viện. Chính phủ Việt Nam ưu tiên Chăm sóc sức khỏe ban đầu như một trong những biện pháp để đạt được Bao phủ Chăm sóc Sức khỏe Toàn dân một cách đầy đủ và toàn diện.

Tại hội thảo, PGS.TS. Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế đã chia sẻ: “Hợp tác Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) tại Việt Nam hiện mới đi được nửa chặng đường, nhưng đã mang lại những tác động hết sức tích cực đối với cộng đồng dân cư, đối với hệ thống cung cấp dịch vụ CSSKBĐ cũng như đối với công tác quản trị hệ thống y tế. Đối với cộng đồng dân cư, các can thiệp đã giúp tăng nhanh số bệnh nhân cao huyết áp (CHA) và đái tháo đường (ĐTĐ) mới được phát hiện, giảm thiểu tỷ lệ mất dấu bệnh nhân cũng như cải thiện tỷ lệ bệnh nhân được quản lý và điều trị đầy đủ.

Đối với hệ thống y tế cơ sở, hợp tác đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng tư vấn truyền thông cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến đầu và đặc biệt giúp cải thiện sự tương tác hiệu quả giữa TYT xã/phường và TTYT/bệnh viện tuyến quận/huyện. Đối với công tác quản trị hệ thống y tế, quá trình triển khai hoạt động trên thực địa mang lại những gợi ý hữu ích cho công tác hoàn thiện khung chính sách liên quan tới CSSKBĐ. Bên cạnh sự hỗ trợ về kỹ thuật, hợp tác cũng được xem là mô hình thành công về tăng cường CSSKBĐ, hướng tới tầm nhìn chung về Bao phủ sức khỏe toàn dân tại Viêt Nam.

Hoạt động Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu là sự hợp tác công tư giữa Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ Y tế và Công ty TNHH Novartis Việt Nam giai đoạn 2019-2022 nhằm tăng cường hệ thống y tế địa phương trong phòng ngừa và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại 26 trạm y tế xã.

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” - ảnh 2

Được khởi động từ tháng 12 năm 2019 và đến tháng 6 năm 2022, dự án đã được triển khai tại 68 trạm y tế tại 14 huyện/thị xã của 7 tỉnh bao gồm Yên Bái, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đăk Lăk, TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu tiếp cận, truyền thông giáo dục sức khỏe và khám sàng lọc nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường cho 225.000 dân số mục tiêu và hơn 350 cán bộ Y tế cơ sở được tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ năng mềm về quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.

Chung tay tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu

Novartis Việt Nam cũng hợp tác với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế thực hiện Báo cáo đánh giá quá trình triển khai và tác động của dự án, xây dựng bộ chỉ số đánh giá hoạt động y tế cơ sở và Cẩm nang triển khai mô hình điểm quản lý bệnh không lây nhiễm nhằm duy trì nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và nhân rộng mô hình ra các trạm y tế khác theo chiến lược và chương trình của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh thành. 

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” - ảnh 3
Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis

Ông Kevin Cheng Zou, Tổng Giám đốc Khu vực Phát triển Châu Á, Công ty Novartis Việt Nam chia sẻ: Novartis vinh dự được hợp tác với Vụ Kế hoạch Tài chính và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế và Nhóm công tác kỹ thuật Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam thông qua Dự án Chăm sóc sức khỏe ban đầu Việt Nam giai đoạn 2019-2022. Chúng tôi vui mừng khi thấy dự án đã tạo ra nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe của người dân Việt Nam. Chúng tôi mong muốn duy trì và nhân rộng mô hình trong những năm tới theo chiến lược và chương trình của Chính phủ và Bộ Y tế.”

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là một cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Vụ Kế hoạch Tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế - Bộ Y tế và Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhằm đem đến lợi ích tốt nhất cho sức khỏe người dân, từ đó góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân không chỉ trên địa bàn triển khai dự án mà trên toàn Việt Nam nói chung.

Điều khoản miễn trừ

Thông cáo báo chí này bao gồm các thông tin hướng đến tương lai theo tinh thần của Đạo luật Cải cách Tranh tụng Chứng khoán Tư nhân của Hoa Kỳ năm 1995. Các thông tin hướng đến tương lai nhìn chung có thể được xác định bằng các từ ngữ như “tiềm năng”, “có thể”, “sẽ”, “kế hoạch”, “mong đợi”, “dự đoán”, “tìm kiếm”, “mong chờ”, “tin tưởng”, “cam kết”, “điều tra”, “dự thảo”, “tiến hành” hoặc các điều khoản tương tự, hoặc bằng các cuộc thảo luận rõ ràng hoặc ngụ ý về các phê duyệt tiếp thị tiềm năng, các chỉ dẫn mới hoặc việc ghi nhãn cho các sản phẩm điều tra hoặc đã được phê duyệt mô tả trong thông cáo báo chí này, hoặc về doanh thu tiềm năng trong tương lai từ các sản phẩm đó. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các báo cáo trên.

Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” - ảnh 4
TS Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) chia sẻ tại hội thảo

Những thông tin hướng đến tương lai này được dựa trên niềm tin và kỳ vọng hiện tại của chúng tôi về các sự kiện trong tương lai, đồng thời nhắc đến những rủi ro đáng kể và những điều không chắc chắn. Nếu một hoặc nhiều rủi ro hoặc những điều không chắc chắn được cụ thể hóa, hoặc nếu các giả định cơ bản chứng minh là không chính xác, thì kết quả thực tế có thể thay đổi đáng kể so với kết quả được nêu trong các báo cáo nhận định tương lai.

Không thể đảm bảo rằng các sản phẩm điều tra hoặc đã được phê duyệt, được mô tả trong thông cáo báo chí này sẽ được trình hoặc phê duyệt để phân phối hoặc bổ sung chỉ dẫn và nhãn mác ở bất kỳ thị trường nào, hoặc tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào. Cũng không thể có bất kỳ đảm bảo nào đối với các sản phẩm đó sẽ thành công về mặt thương mại trong tương lai.

Đặc biệt, sự kỳ vọng của chúng tôi về các sản phẩm như vậy có thể bị ảnh hưởng bởi, cùng với những thứ khác, sự không chắc chắn vốn có trong nghiên cứu và phát triển, bao gồm cả kết quả thử nghiệm lâm sàng và phân tích bổ sung dữ liệu lâm sàng hiện có; các hành động pháp lý hoặc sự trì hoãn hoặc quy định pháp luật của chính phủ nói chung; xu hướng toàn cầu đối với việc hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả chính phủ.

Người chi trả và định giá công khai và áp lực bồi hoàn cũng như các yêu cầu để tăng tính minh bạch về giá; khả năng của chúng tôi để có được hoặc duy trì bảo hộ sở hữu trí tuệ độc quyền; xu hướng kê đơn cụ thể của bác sĩ và bệnh nhân; các điều kiện chính trị, kinh tế và kinh doanh chung, bao gồm cả các tác động và nỗ lực giảm thiểu các dịch bệnh như COVID-19.

Các vấn đề về an toàn, chất lượng, về toàn vẹn dữ liệu hoặc sản xuất; tiềm ẩn hoặc đã xảy ra các vi phạm bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư dữ liệu, hoặc sự gián đoạn trong hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi cũng như các rủi ro và yếu tố khác được nêu trong Biểu mẫu 20-F hiện tại của Novartis AG trong hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Novartis sẽ cung cấp thông tin trong thông cáo báo chí này kể từ thời điểm này và có nghĩa vụ cập nhật hoặc không cập nhật bất kỳ báo cáo nhận định tương lai nào trong thông cáo báo chí này khi có thông tin mới, các sự kiện trong tương lai.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ học nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ học

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ học

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ học nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ học sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ học chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính trị, xã hội

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính trị, xã hội

(PNTĐ) - Ngày 13/6, Huyện ủy Thanh Trì tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62 của Bộ Chính trị (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội” và Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới”.