Hơn 100 thanh thiếu niên từ 22-24 tuổi cùng đưa ra sáng kiến, giải pháp bền vững vì môi trường

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hơn 100 thanh thiếu niên đến từ các quốc gia đã mang đến chương trình những sáng kiến, dự án, giải pháp hay và bền vững vì môi trường theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như: Nước sạch và vệ sinh, Năng lượng sạch và giá thành hợp lý, Công việc tốt và tăng trưởng kinh tế, Các thành phố và cộng đồng bền vững, Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm, tài nguyên và môi trường biển, Tài nguyên và môi trường đất liền, Ô nhiễm không khí, Biến đổi khí hậu…

Từ ngày 23 - 27/8/2023, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường phối hợp với Quỹ Hemisphere- Singapore, Trung tâm Trẻ em và Phát triển (CCD) đã tổ chức Chương trình Hội nghị Thanh thiếu niên toàn cầu (GLOBAL YOUTH SUMMIT 2023) với chủ đề “Nóng lên toàn cầu - nước biển dâng”. Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia, giám khảo, diễn giả quốc tế cùng các hanh thiếu niên độ tuổi 14-22 đến từ các nước: Việt Nam, Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nigieria, Mongoria... Đặc biệt có sự tham dự của GS. Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm ICISE; GS. Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em VN tại Pháp.

Hơn 100 thanh thiếu niên từ 22-24 tuổi cùng đưa ra sáng kiến, giải pháp bền vững vì môi trường - ảnh 1
Hoạt dộng đối thoại giữa trại sinh và chuyên gia

Chương trình nhằm hỗ trợ cộng đồng phát triển các mô hình, sáng kiến, giải pháp hữu ích sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, kết hợp giáo dục môi trường và phát triển bền vững,

Với chủ đề GYS 2023 “Global warming – Rising Sea Level” ( Nóng lên toàn cầu – Nước biển dâng), Hội nghị bao gồm các hoạt động như: Workshop Quản lý rác thải nhưa và Biến đổi khí hậu, hành trình khám phá thiên nhiên và môi trường tại Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn, Triển lãm các sáng kiến môi trường bên lề, Thuyết trình các sáng kiến mô hình, giải pháp hay theo chủ đề, Đối thoại giữa các chuyên gia, nhà quản lý Bộ, ngành liên quan, Doanh nghiệp với Thanh thiếu niên quốc tế; Lửa trại giao lưu văn hóa, thăm quan thực địa làng chài Nhơn Lý, Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình nhằm hỗ trợ nghiên cứu môi trường bản địa, sinh kế người dân gắn với phát triển bền vững. Các khuyến nghị, thông điệp và sáng kiến xanh sẽ được gửi tới các bên liên quan sau Trại hè - Diễn đàn nhằm kết nối và tối ưu hóa nguồn lực để hỗ trợ thanh thiếu niên thực hiện hiệu quả các Sáng kiến xanh với sự thúc đẩy của mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Việt Nam.

Hơn 100 thanh thiếu niên từ 22-24 tuổi cùng đưa ra sáng kiến, giải pháp bền vững vì môi trường - ảnh 2
Nhóm trại sinh Việt Nam lọt top 6 Chung kết

Ngoài việc góp phần đưa các trải nghiệm thực hành đến tư duy sáng tạo vào học tập nâng cao nhận thức, ý thức và hiểu biết về tài nguyên, thiên nhiên, các vấn đề về môi trường, nước sạch, năng lượng, tái chế, tài nguyên rừng, tài nguyên nước, đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu,… qua đó làm thay đổi hành vi, điều chỉnh lối sống, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường của các thế hệ học sinh những chủ nhân tương lai của đất nước, Chương trình còn hướng đến việc lựa chọn các nhân tố tích cực làm “Thủ lĩnh xanh” trong các hoạt động truyền thông góp phần tham gia vào việc thúc đẩy, lan tỏa phong trào bảo vệ môi trường sống trong cộng đồng, xã hội.

Chương trình sẽ chọn ra 3 nhóm sáng kiến về môi trường được đánh giá cao nhất. Giải thưởng chương trình là 10.000 SGD cho 3 nhóm thắng giải do Quỹ Hemisphere tài trợ. 

Hơn 100 thanh thiếu niên từ 22-24 tuổi cùng đưa ra sáng kiến, giải pháp bền vững vì môi trường - ảnh 3
Đoàn trại sinh Việt Nam tham gia chương trình

Toàn thể đại biểu thanh thiếu niên được cấp chứng nhận và quà tặng khi tham dự chương trình để ghi nhận nỗ lực đề xuất các sáng kiến xanh, thực hành tư duy sáng tạo vào học tập nâng cao nhận thức, ý thức và hiểu biết về tài nguyên, thiên nhiên, các vấn đề về môi trường, nước sạch, năng lượng, tái chế, tài nguyên rừng, tài nguyên nước, đa dạng sinh học, thích ứng với biến đổi khí hậu,… qua đó làm thay đổi hành vi, điều chỉnh lối sống, hình thành lên nhân cách, ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên, góp phần thúc đẩy nguồn nhân lực xanh, tăng trưởng xanh đến 2030 cho Việt Nam nói riêng và các nước Châu Á nói chung.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố