Hơn 2.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp trả cho phạm nhân được đặc xá

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Sáng 1/9, tại Trại tạm giam số 1 (Công an TP Hà Nội) có 40 phạm nhân đã được nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước để trở về với cộng đồng. Công bố quyết định đặc xá cho 40 phạm nhân, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 cho biết, những phạm nhân được đặc xá đợt này đã có quá trình phấn đấu, cải tạo tốt, được ghi nhận.

Công bố quyết định đặc xá cho 40 phạm nhân, Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 cho biết, những phạm nhân được đặc xá đợt này đã có quá trình phấn đấu, cải tạo tốt, được ghi nhận. Nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của những phạm nhân trên, đơn vị đã có quá trình giáo dục tư tưởng để họ nhanh chóng trở về với cuộc sống đời thường.

Hơn 2.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp trả cho phạm nhân được đặc xá  - ảnh 1
Tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ của Hà Nội có hơn 90 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng

Để bảo đảm đầy đủ quyền công dân cho những phạm nhân, đơn vị đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TP Hà Nội) tổ chức làm căn cước công dân gắn chíp tại cơ sở giam giữ trước đó.

Là một phạm nhân được đặc xá, anh Trần Văn Lễ (SN 1985; ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ, trong quá trình cải tạo giam giữ, bản thân anh và các phạm nhân khác đã nhận được sự quan tâm của những giám thị. Bên cạnh việc ổn định tư tưởng, các phạm nhân còn được lao động sản xuất, học nghề để khi trở về với đời thường có thể hòa nhập nhanh nhất, trở thành công dân tốt.

Thông tin từ Bộ Công an, ngày 1/9, các cơ sở giam giữ trên toàn quốc sẽ trao giấy chứng nhận đặc xá năm 2022 theo quyết định của Chủ tịch nước. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) chỉ đạo công an các địa phương trên toàn quốc thực hiện cập nhật dữ liệu dân cư, đăng ký, quản lý cư trú và thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân nhằm hỗ trợ các phạm nhân sau khi được đặc xá về có giấy tờ tùy thân để thực hiện các giao dịch thuận lợi.

Tính đến thời điểm hiện nay, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã bàn giao trên 2.000 thẻ căn cước công dân gắn chíp để gửi về 289 cơ sở giam giữ trên toàn quốc trả cho các phạm nhân đặc xá năm 2022 vào ngày 1/9. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn những công dân thiếu thông tin nhân thân, sai lệch sẽ được cập nhật, bổ sung, cấp lại giấy tờ tại cơ quan tư pháp, công an cấp xã nơi cư trú sau khi về địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Mô hình nuôi cà cuống thu về nửa tỷ mỗi năm

Mô hình nuôi cà cuống thu về nửa tỷ mỗi năm

(PNTĐ) - Theo Đông y, cà cuống có nhiều tác dụng đối với cơ thể, có vị ngọt, tính bình, không độc. Bên cạnh đó, cà cuống còn được biết đến là gia vị cho các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh cuốn, bún chả, bún thang,… Nắm bắt được thực tế này, nhiều mô hình nuôi cà cuống ra đời để nhân giống, cung cấp ra thị trường đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2022

Tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2022

(PNTĐ) - Sáng ngày 28/9 đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước thành phố Hà Nội năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô được nhận Bằng khen của TP cho tập thể có thành tích trong tổ chức thực hiện cuộc thi viết và được một giải Ba cuộc thi cho nhóm tác giả.
Phát huy vai trò “Tuổi cao-Gương sáng”

Phát huy vai trò “Tuổi cao-Gương sáng”

(PNTĐ) -Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) năm nay có chủ đề “Quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT - Chủ động thích ứng với già hóa dân số” với mong muốn tôn vinh những đóng góp của NCT trong xã hội, bằng kinh nghiệm của mình, NCT đã và đang cùng thế hệ trẻ đóng góp phát triển xã hội.