Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ:

Hướng tới một thế giới hòa nhập cho tất cả mọi người

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 28/3, Liên hợp quốc thông báo kế hoạch tổ chức sự kiện dưới hình thức trực tuyến vào ngày 2/4/2023 đánh dấu Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ, trong đó nêu bật những đóng góp của người tự kỷ trên toàn thế giới.

Với chủ đề "Chuyển biến: Hướng tới một thế giới hòa nhập cho tất cả mọi người," sự kiện trực tuyến năm nay gồm 4 cuộc thảo luận nhóm, tập trung tìm hiểu cụ thể những đóng góp của những người tự kỷ tại gia đình, nơi làm việc, cũng như trong nghệ thuật và trong việc hoạch định chính sách.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp làm rõ cách nào để duy trì sự chuyển biến nhận thức xoay quanh sự đa dạng thần kinh - theo đó mọi người trải nghiệm và tương tác với thế giới theo các cách khác nhau và không có một cách “đúng” duy nhất - để vượt qua những định kiến và cải thiện cuộc sống của người tự kỷ.

 Hướng tới một thế giới hòa nhập cho tất cả mọi người - ảnh 1
“Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ” kỷ niệm vào ngày 2/4 hàng năm. 

Theo Liên hợp quốc, nhận thức xung quanh bệnh tự kỷ đang dần chuyển từ quan niệm sai lầm là chữa trị người tự kỷ sang một cách tiếp cận toàn diện, tập trung vào việc chấp nhận, hỗ trợ người tự kỷ, cũng như tiếp nhận khái niệm đa dạng thần kinh.

Hiện các chuyên gia y tế, giới nghiên cứu và học giả ở nhiều quốc gia đang hợp tác nghiên cứu mô hình đa dạng thần kinh được nhà xã hội học Judy Singer công bố vào cuối những năm 1990.

Năm nay, Liên hợp quốc phối hợp tổ chức sự kiện này cùng với Viện Đa dạng thần kinh có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Theo Liên hợp quốc, viện này là một tổ chức "do người có hệ thần kinh khác biệt thành lập và điều hành, phục vụ những người có hệ thần kinh khác biệt".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xã Phù Đổng, TP Hà Nội: Hơn 20.000 học sinh tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2025-2026

Xã Phù Đổng, TP Hà Nội: Hơn 20.000 học sinh tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2025-2026

(PNTĐ) - Sáng nay 5/9/2025, hòa chung không khí tưng bừng phấn khởi của học sinh cả nước bước vào năm học mới, hơn 20 nghìn học sinh trên địa bàn xã Phù Đổng, TP Hà Nội đã  tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2025-2026 tại 30 trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập, 19 trường ngoài công lập, 4 trường THPT trên địa bàn.
Hà Nội khẳng định chất lượng dịch vụ du lịch của Thủ đô

Hà Nội khẳng định chất lượng dịch vụ du lịch của Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội đã khẳng định vị thế trung tâm sự kiện văn hóa - du lịch với hàng loạt chương trình đặc sắc, gắn liền những sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 khi kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đón lượng khách tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội xúc tiến, quảng bá du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Ấn Độ 2025

Hà Nội xúc tiến, quảng bá du lịch tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Ấn Độ 2025

(PNTĐ) - Từ ngày 02 - 06/9, Đoàn công tác của Sở Du lịch Hà Nội tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB India 2025 tại thành phố Mumbai (Ấn Độ) và Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Ấn Độ do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức tại thành phố Bengaluru. Đây là hoạt động quan trọng trong chương trình xúc tiến, quảng bá, nhằm giới thiệu hình ảnh Hà Nội - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đến thị trường Ấn Độ, một trong những thị trường khách quốc tế tiềm năng và tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.
Nhộn nhịp trên công trường các công trình giao thông trọng điểm

Nhộn nhịp trên công trường các công trình giao thông trọng điểm

(PNTĐ) - Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, những ngày này trên những công trường giao thông trọng điểm của Thủ đô vẫn vang lên nhịp điệu lao động khẩn trương. Dưới nắng gắt hay mưa bất chợt, những người kỹ sư, công nhân vẫn bền bỉ bám công trường, dồn hết tâm sức cho từng hạng mục. Mỗi giọt mồ hôi rơi xuống không chỉ làm nên tiến độ công trình, mà còn kết tinh ý chí, trách nhiệm và niềm tự hào được góp phần dựng xây diện mạo mới cho Hà Nội.