Huyện Mê Linh đẩy mạnh tuyên truyền dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

QUANG HẢI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Công tác thông tin, tuyên truyền đã và đang được cả hệ thống chính trị của huyện Mê Linh triển khai tích cực, linh hoạt, hiệu quả, góp phần tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Để góp phần khai thực hiện tốt Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đường Vành đai 4), thời gian qua, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể Huyện; Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Trong đó, triển khai tuyên truyền toàn diện, trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng của từ Huyện đến cơ sở như: Bản tin sinh hoạt chi bộ, Cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh từ Huyện đến cơ sở; tuyên truyền qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở; các trang mạng xã hội; thông qua các buổi sinh hoạt Đảng, đoàn thể; các pa nô, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi.. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ngành, đoàn thể và tư tưởng của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân trong triển khai thực hiện Dự án.

Đáng chú ý, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã soạn thảo tài liệu "Hỏi - đáp thường gặp về dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô" cùng nhiều bài viết mang tính định hướng để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của Dự án đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Thủ đô nói chung và huyện Mê Linh nói riêng, cũng như chính sách của Nhà nước về hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong bàn giao mặt bằng, để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Huyện Mê Linh đẩy mạnh tuyên truyền dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô - ảnh 1
Người dân xã Văn Khê phấn khởi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4

Theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh Trần Mạnh Thắng, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND Huyện, Trung tâm đã mở chuyên mục, tăng thời lượng tin, bài, phóng sự tuyên truyền về Dự án đường Vành đai 4 trên hệ thống truyền thanh, Cổng thông tin điện tử, trang Zalo; đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương, Thành phố tăng cường công tác thông tin, mở rộng diện tuyên truyền.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Huyện xây dựng chuyên mục "Vành đai 4- Vùng Thủ đô" duy trì vào thứ 5 hàng tuần, đã phát 59 tin, bài trên hệ thống truyền thanh từ Huyện đến cơ sở; đồng thời đăng tải 12 tin, bài trên Cổng Thông tin điện tử Huyện và trang Zalo UBND Huyện; phối hợp với các Báo: Nhân dân, Hànội mới, Kinh tế & Đô thị, Tuổi trẻ Thủ đô, Phụ nữ Thủ đô, Giáo dục thời đại, Đài Phát thanh& Truyền hình Hà Nội,….đưa hàng chục tin,bài, phóng sự liên quan đến triển khai Dự án đường Vành đai 4 trên địa bàn huyện Mê Linh. Nội dung tin, bài, phóng sự tập trung vào ý nghĩa, tầm quan trọng đặt biệt của Dự án; chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng; những kinh nghiệm, cách làm hay, tấm gương tiêu biểu trong triển khai Dự án;…

Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Giỏi cho biết, công tác tuyên truyền đã được Đảng ủy, UBND xã triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt, Đảng ủy, UBND xã rất chú trọng công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận Nhân dân trong suốt quá trình triển khai Dự án.

"Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án qua địa bàn, Đảng ủy, UBND xã xác định công tác tuyên truyền, quán triệt, nắm bắt, định hướng tư tưởng dư luận phải luôn đi đầu, phải kiên trì, tích cực, chủ động, sáng tạo và thực hiện thường xuyên. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, đa số người dân trong diện giải phóng mặt bằng của xã đều đồng thuận bàn giao mặt bằng. Toàn xã chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho 90% hộ dân."- Ông Nguyễn Văn Giỏi nhấn mạnh.

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê Đặng Văn Cường, xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ đi trước, nên từ rất sớm, Đảng ủy xã quán triệt, phân công Ủy viên Ban Thường vụ, Đảng ủy viên dự sinh hoạt tại các Chi bộ để kịp thời phổ biến, tuyên truyền, quán triệt đến đảng viên. Đảng ủy, UBND xã cũng tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức, giải đáp cặn kẽ, rõ ràng từng thắc mắc, tâm tư của người dân để tất cả các hộ có đất trong phạm vi dự án đều hiểu và ủng hộ.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của Dự án cũng như quan điểm, chủ trương của Thành phố và Huyện về công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Xã, Huyện cũng đề xuất, kiến nghị Thành phố có những chính sách, chế độ đặc thù với những trường hợp đặc biệt để bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Có thể thấy công tác thông tin, tuyên truyền đã và đang được huyện Mê Linh triển khai tích cực, linh hoạt, hiệu quả, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án.

Ông Lê Ngọc Thanh (58 tuổi) là một trong số 189 hộ nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đợt 1 của xã Văn Khê chia sẻ: Biết được ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án này, người dân Văn Khê đều đồng thuận ủng hộ. Gia đình ông được đền bù hơn 200 triệu đồng cho 256m2 đất ruộng, so với những lần trước, lần này xã, Huyện tiến hành nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Bí thư chi bộ thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: Lần này, công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện rất nhanh chóng, cách làm chuyên nghiệp, bài bản, cán bộ sát dân nên việc khó trở thành dễ. Ngay cả việc di dời 74 mộ để lập khu tái định cư cho người dân Văn Khê bị thu hồi đất thổ cư cũng đã được tiến hành công khai, dưới sự chứng kiến của người dân, mọi người rất tin tưởng, đồng thuận.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tưởng, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh có 300m2 đất ở thuộc diện phải thu hồi để để triển khai Dự án. Qua tuyên truyền của Cấp ủy, Chính quyền, đoàn thể ở địa phương, gia đình anh rất đồng tình, sẵn sàng bàn giao mặt bằng cho Nhà nước. Tuy nhiên, anh cũng mong muốn, các cấp, các ngành quan tâm sớm bố trí khu tái định cư, để anh và các gia đình trong diện thu hồi yên tâm ổn định cuộc sống.

Là một trong hơn 200 hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng ngay trong đợt đầu, cụ Hoàng Thị Thụng (90 tuổi) ở thôn Ngự Tiền, xã Thanh Lâm chia sẻ, tất cả con, cháu trong gia đình đều thống nhất bàn giao mặt bằng, mong muốn tuyến đường sớm được hoàn thành để người dân đi lại thuận tiện, kinh tế phát triển hơn, đời sống được nâng cao.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Đinh Ngọc Thức, đến nay, toàn Huyện đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ nhân dân bàn giao mặt bằng được 48,2/141,5ha diện tích, tổng số tiền chi trả 385 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch vốn Thành phố ứng. Dự kiến đến ngày 31/3/2023, UBND huyện Mê Linh tiếp tục phê duyệt phương án và chi trả kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng 89ha, với kinh phí hơn 745 tỷ đồng, nâng diện tích đất nông nghiệp được thu hồi trên địa bàn đạt 73,98% ; phấn đấu đến tháng 6/2023, sẽ bàn giao mặt bằng 118ha/141,5ha (đạt 83,6%).

Bên cạnh đó, Huyện đã hoàn thành di chuyển 370/370 ngôi mộ thuộc chỉ giới tuyến đường và khu tái định cư. UBND huyện đã báo cáo và được Thành phố chấp thuận danh mục, vị trí dự án cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân của 4 thôn, với tổng kinh phí đầu tư 27,5 tỷ đồng. Đến nay, HĐND huyện Mê Linh đã phê duyệt chủ trương đầu tư, xem xét bố trí vốn từ ngân sách huyện để triển khai, phấn đấu hoàn thành trong tháng 8/2023.

Huyện cũng rà soát, kiểm đếm cây trồng, tài sản, vật kiến trúc đối với diện tích đất ở của các hộ gia đình, cá nhân; khảo sát, chuẩn bị tháo dỡ gần 400 công trình nhà ở từ 1 đến 4 tầng; tập trung giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đầu tư 4 khu tái định cư, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người dân.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đi qua địa phận huyện Mê Linh có tổng chiều dài khoảng 11,2km, thực hiện thu hồi 141,5ha đất tại 5 xã. Mê Linh quyết tâm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thành phố, tin tưởng sau khi hoàn thành, tuyến đường Vành đai 4 sẽ mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội để Huyện tập trung xây dựng Thành phố trực thuộc Thủ đô theo định hướng của Bộ Chính trị.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.