Huyện Sóc Sơn phấn đấu đưa 3 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Huyện Sóc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Không dừng lại ở kết quả này, sau khi hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã: Phù Lỗ, Phù Linh, Đức Hòa, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí nhằm phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023.

Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014, xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, vận động nhân dân tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí và triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Tương tự, tại xã Đức Hòa và Phù Linh, huyện Sóc Sơn cũng đầu tư hàng trăm tỷ đồng hoàn thiện các tiêu chí: Giao thông, văn hóa thông tin, giáo dục, y tế, môi trường...

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Thị Hà, từ đầu năm 2023 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, UBND 3 xã (Phù Lỗ, Phù Linh, Đức Hòa), các phòng ban của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát các tiêu chí. Cùng với đó là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với mục tiêu đưa 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Huyện Sóc Sơn tiếp tục chỉ đạo 5 xã xây dựng kế hoạch từ đầu năm 2023 để phấn đấu về đích trong năm nay. 5 xã này gồm: Nam Sơn, Xuân Giang, Quang Tiến, Phú Cường và Phú Minh.

Từ đầu năm 2023 đến nay, dưới sự chỉ đạo của Huyện uỷ - UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của 5 xã đã tập trung rà soát các tiêu chí, huy động nguồn lực, đặc biệt là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để nâng cao và hoàn thiện các tiêu chí.

Huyện Sóc Sơn phấn đấu đưa 3 xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 - ảnh 1

Huyện Sóc Sơn ngày càng phát triển, đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp

Kết quả đến nay, xã Nam Sơn đã đạt và cơ bản đạt 15/19 tiêu chí; xã Xuân Giang đạt và cơ bản đạt 14/19 tiêu chí; xã Quang Tiến đạt và cơ bản đạt 15/19 tiêu chí; xã Phú Cường đạt và cơ bản đạt 17/19 tiêu chí, xã Phú Minh đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí.

Đến hết tháng 8/2023, 3 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (Phù Lỗ, Phù Linh, Đức Hòa) đã hoàn thành việc đánh giá các tiêu chí bắt buộc về tỷ lệ hộ nghèo, tập trung thực hiện hoàn thành nội dung của tiêu chí thôn thông minh; đồng thời, lựa chọn lĩnh vực kiểu mẫu để phấn đấu hoàn thành trong năm nay.

Qua rà soát, hai xã Phù Linh, Đức Hòa đặt mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trên hai lĩnh vực: Y tế và văn hóa. Trong khi xã Phù Lỗ lựa chọn 3 tiêu chí để phấn đấu đạt kiểu mẫu gồm: Y tế, môi trường, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn.

Đáng chú ý, quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 xã đã xuất hiện một số mô hình tiêu biểu như hiến đất mở đường; trồng hoa, cây cảnh; duy trì công tác vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp; lắp đặt camera an ninh, đánh tên đường, biển số nhà…

Điển hình trong số này là mô hình tuyến đường chiếu sáng kiểu mẫu sử dụng năng lượng mặt trời tại xã Phù Linh. Tuyến đường dài 800m, lắp đặt 14 chiếc đèn chiếu sáng, với tổng giá trị 25 triệu đồng. Đây cũng là tuyến đường kiểu mẫu, đạt giải Nhì trong cuộc thi mới đây do Hội LHPN Hà Nội tổ chức.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2023, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh yêu cầu Ban Chỉ đạo 3 xã (Phù Lỗ, Phù Linh, Đức Hòa), các phòng ban phụ trách các tiêu chí phối hợp rà soát kỹ lại kế hoạch, lộ trình và tiến độ triển khai. Tiếp tục quan tâm đầu tư duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

“Trên cơ sở rà soát, đánh giá các tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, các xã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành. Các phòng, ban, ngành của huyện có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ tiêu chí phụ trách, bám sát sự hướng dẫn của các sở, ban, ngành TP Hà Nội để tranh thủ ý kiến…” - ông Phạm Văn Minh yêu cầu.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cũng đề nghị Ủy ban MTTQ, Ban Dân vận, các tổ chức chính trị - xã hội của huyện và cơ sở cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, những mô hình, tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, để người dân thực sự là chủ thể trong công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, hy vọng huyện Sóc Sơn sẽ đạt được kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình đề ra.

“Trang thông tin có sự phối hợp của Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội”

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ngày 29 và 30/9, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

Giúp nông dân thích ứng với điều kiện mới

(PNTĐ) - Ngày 28/9, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nhịp cầu nhà nông cho các hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại  Bệnh viện Bạch Mai

Ấm áp Tết Trung thu cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Bạch Mai

(PNTĐ) -  Ngày 27/9 vừa qua, Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Đội CSGT ĐB Số 4 - Phòng CSGT CATP Hà Nội đã đồng hành góp sức cùng các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai tổ chức một chương trình ấm áp mùa trăng đầy ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đây.