Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 15/3 tại Udon Thani, Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, Thái Lan đã tổ chức Diễn đàn "Kết Nối Thương Mại, Du Lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam". Sự kiện có sự phối hợp của các hiệp hội doanh nghiệp, Hội đoàn người Việt và cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Thái Lan.

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam - ảnh 1

Diễn đàn "Kết Nối Thương Mại, Du Lịch Nhật Bản - Thái Lan - Việt Nam"  có sự tham giả gần 100 đại biểu doanh nghiệp đến từ 3 nước

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự kết nối và hợp tác đa phương giữa các quốc gia càng trở nên mạnh mẽ. Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam là 03 quốc gia có nhiều điểm văn hóa tương đồng. Các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến đầu tư thương mại ngày càng phát triển mạnh mẽ. Diễn đàn là để các doanh nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh tại Nhật Bản và Thái Lan có cơ hội gặp gỡ, kết nối hợp tác và giao lưu cùng các doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho biết, trong bối cảnh thế giới và khu vực đối diện với nhiều thách thức truyền thống và phi truyền thống, cộng đồng doanh nhân chúng ta dù trong nước hay nước ngoài đều phải đối diện với nhiều khó khăn và thách thức. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác chiến lược và mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là cầu nối giúp cộng đồng doanh nhân người Việt Nam tại nước ngoài gắn kết với quê hương, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Qua diễn đàn, chúng tôi nhận thấy có nhiều lĩnh vực tiềm năng để doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp kiều bào, cùng hợp tác. Trong các lĩnh vực như: Du lịch và dịch vụ lữ hành; Nông nghiệp và chế biến thực phẩm: Ba nước đều có thế mạnh về nông sản chất lượng cao. Việc hợp tác trong sản xuất, chế biến và xuất khẩu sẽ mở rộng thị trường và nâng cao giá trị gia tăng; Chuyển đổi số và thương mại điện tử. “Đây là lĩnh vực có tiềm năng lớn, giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường nhanh chóng và hiệu quả hơn trong kỷ nguyên số. Tôi tin rằng với sự kết nối chặt chẽ, các doanh nghiệp sẽ khai thác được thế mạnh của mỗi nước, tạo nên những cơ hội hợp tác bền vững và thành công”, Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản nhấn mạnh.

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam - ảnh 2
Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu về tiềm năng hợp tác thương mại, du lịch và cơ hội đầu tư tại Nhật Bản, cùng với những thế mạnh của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản, bà Vũ Chi Mai – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản cho biết, Kyushu là vùng tập trung nhiều ngành công nghiệp như hóa dầu, sản xuất ô tô, chất bán dẫn và kim loại. Kyushu là cửa ngõ quan trọng của Nhật Bản trong du lịch và giao thương quốc tế. Với dân số khoảng 1,274 triệu người, chiếm 10,2% dân số cả nước Nhật. Diện tích và GDP chiếm khoảng 10% cả nước Nhật, vì thế quy mô kinh tế của Kyushu được gọi là “Kinh tế 10%”. Kyushu là nơi sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Ở Kyushu có các công ty Toyota Motor Kyushu Inc., Nissan Motor Kyushu Co., Ltd., Nissan Shatai Kyushu Co., Ltd., Daihatsu Motor Kyushu Co., Ltd., đang hoạt động với năng lực sản xuất ô tô là hơn 1,5 triệu chiếc, chiếm khoảng 15% thị phần cả nước Nhật về số lượng xe được sản xuất. 

“Trong thời gian tới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka sẽ tập trung triển khai một số hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản và mở rộng kết nối với Thái Lan. Chúng tôi cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp khai thác tiềm năng và mở rộng hợp tác hiệu quả”,Bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản nhấn mạnh thêm

Chia sẻ tại diễn đàn, ông Đinh Hoàng Linh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Khèn, Thái Lan cho biết, thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất, tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư lớn thứ 9 vào Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Thái Lan hàng năm đã vượt mốc 20 tỷ USD từ năm 2022. Tại Đông Bắc Thái Lan, Udon Thani là một trung tâm kinh tế, giao thương và kết nối quan trọng. Với hạ tầng giao thông phát triển, tuyến đường sắt cao tốc đang được xây dựng và sân bay quốc tế, Udon Thani đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Trong những năm qua, 100.000 kiều bào Đông Bắc Thái Lan  với khoảng 1.000 doanh nghiệp kiều bào đã tạo dựng được uy tín và khẳng định vị thế trong xã hội sở tại vùng Đông Bắc Thái Lan. Đây là nguồn lực quan trọng vừa trực tiếp tham gia hợp tác kinh tế, vừa đóng vai trò cầu nối xúc tiến thúc đẩy, đầu tư,  thương mại và du lịch giữa Việt Nam với Đông Bắc Thái Lan.

Đánh giá cao sáng kiến tổ chức diễn đàn của 2 cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và Nhật Bản, cộng đồng doanh nghiệp 3 Thái Lan – Việt Nam – Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao cho biết, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tạo điều kiện để tăng sức mạnh kết nối cộng đồng doanh nhân tại nước ngoài, đồng thời cho đây là giải pháp rất linh hoạt, sáng tạo khi không chỉ kết nối cộng đồng doanh nhân trong khu vực và cả châu lục, từ đó kỳ vọng kết quả của diễn đàn sẽ mang đến những ứng dụng thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Kết nối thương mại và du lịch Nhật Bản-Thái Lan-Việt Nam - ảnh 3

 Các doanh nghiệp tham gia ký kết tại diễn đàn

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan đã chia sẻ  các nội dung như: cơ hội hợp tác thương mại, du lịch và đầu tư tại khu vực Kyushu, cũng như phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Nhật Bản; tiềm năng thương mại, du lịch và cơ hội đầu tư tại vùng Kansai, Tokyo, Nhật Bản, đặc biệt về xuất nhập khẩu máy móc, trang thiết bị; tiềm năng hợp tác thương mại, du lịch và đầu tư tại khu vực Udon Thani, tiềm năng hợp tác thương mại, du lịch và cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, lợi thế và những thách thức trong hợp tác đa phương, diễn đàn đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị và phương thức kết nối trong tương lai.

Diễn đàn chứng kiến lễ ký kết giữa: Hiệp hội doanh nhân Thái -Việt Nam toàn Thái với Hiệp hội xúc tiến hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản; Học viện Nhật ngữ GAG, Fukuoka, Nhật Bản; Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư và thương mại Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản; và công ty Hoàng Đức Japan.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Lời tri ân với dòng sông Mẹ

Lời tri ân với dòng sông Mẹ

(PNTĐ) - Sông Hồng đỏ nặng phù sa vốn được cư dân đồng bằng Bắc Bộ gọi là sông Mẹ. Trải qua nhiều thế kỷ, sông Hồng đã trở thành chứng nhân của nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, nơi in dấu đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô hơn 70 năm về trước...
Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ ốm nửa ngày được hưởng trợ cấp

Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ ốm nửa ngày được hưởng trợ cấp

(PNTĐ) - Từ ngày 01/7/2025, trường hợp người lao động nghỉ nửa ngày vẫn sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024. Người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc được hưởng chế độ ốm đau nếu thuộc một trong 6 trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Tây Hồ: Hướng đi nhân văn và đồng bộ

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Tây Hồ: Hướng đi nhân văn và đồng bộ

(PNTĐ) - Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi, đặc biệt là nhóm có hoàn cảnh khó khăn, quận Tây Hồ đã triển khai Đề án "Khám sức khoẻ cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn" giai đoạn 2024 - 2026. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chương trình đang từng bước được triển khai bài bản và hiệu quả.
Xét xử vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình: Chủ tòa nhà chung cư mini bị cháy khiến 56 người tử vong lĩnh án 12 năm tù

Xét xử vụ cháy chung cư mini ở Khương Đình: Chủ tòa nhà chung cư mini bị cháy khiến 56 người tử vong lĩnh án 12 năm tù

(PNTĐ) - Sau thời gian xét xử và nghị án kéo dài, ngày 14/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với bị cáo Nghiêm Quang Minh cùng các bị cáo trong cháy chung cư mini (ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người tử vong vào tháng 9/2023.