Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023

VÂN THÙY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.

Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội lớn mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến. Bái Đính có ưu thế quần thể chùa rộng, có nhiều điển tích gắn với sự nghiệp dựng nước giữ nước của các triều đại Đinh-Tiền Lê-Lý, là nơi vua Quang Trung thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên tướng sĩ tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược nước ta. Cùng những điển tích tín ngưỡng của người Việt phụng thờ: Thánh Nguyễn Minh Không, thần Cao Sơn, tín ngưỡng thờ mẫu và những triết lý nho giáo... càng làm tôn vinh sự đặc sắc khác biệt của lễ hội chùa Bái Đính so với nhiều lễ hội khác. 

Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023 - ảnh 1
Ảnh: PV

Chùa Bái Đính là biểu trưng của những giá trị văn hóa đạo đức; nơi tập trung tinh hoa trí tuệ sáng tạo của nhân dân trong vùng và cả nước làm nên một trung tâm lớn về tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp độ sinh. 

Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023 - ảnh 2
Ảnh: PV

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn tăng ni, Phật tử thập phương đã đổ về chùa Bái Đính tham dự Lễ khai hội. Mùa lễ hội năm nay là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức trọng thể cả phần lễ và hội sau 2 năm tổ chức rút gọn do COVID-19. Năm nay, phần hội chùa Bái Đính sôi động hơn bao gồm: Lễ rước kiệu bài vị thờ thần Cao Sơn, Đức thánh Nguyễn Minh Không, Bà chúa Thượng Ngàn và rước kiệu lên chùa cổ.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Bái Đính cho biết đã tính toán các phương án để tránh tình trạng ùn tắc, lộn xộn, không đốt vàng mã, để có mùa lễ hội an toàn, văn hóa, văn minh. Lễ hội chùa Bái Đính sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

Kỳ cuối: Để di sản khảo cổ đồng hành cùng sự phát triển: Góc nhìn từ Thủ đô

(PNTĐ) - Thủ đô Hà Nội, trung tâm chính trị-kinh tế- văn hóa lớn của nước ta, nơi hội tụ và lan tỏa các giá trị văn hóa đặc sắc, kết tinh ở hệ thống di sản phong phú, đa dạng, độc đáo. Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng chính là nguồn tài nguyên quý giúp Thành phố xây dựng các sản phẩm của ngành công nghiệp văn hóa, đồng thời khẳng định thương hiệu “Thành phố vì hòa bình” và “Thành phố sáng tạo”.
Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

Kỳ 4: Đừng lãng phí “mỏ vàng” di sản khảo cổ

(PNTĐ) - Di sản nói chung, di sản khảo cổ nói riêng là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước và có thể được coi là thành tố của ngành công nghiệp văn hoá. Những hoạt động phát huy giá trị di sản khảo cổ sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, đáng tiếc vẫn còn nhiều di sản khảo cổ chưa được khai thác hiệu quả gây lãng phí tiềm năng.
Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

Tăng cường kết nối và định hướng phát triển đổi mới sáng tạo mở

(PNTĐ) - Nhằm thúc đẩy sự kết nối và định hướng để phát triển hoạt động đổi mới sáng tạo mở, ngày 14/6, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Công ty Cổ phần TAO đã cùng phối hợp tổ chức Hội nghị “Đổi mới sáng tạo mở và đề xuất trong thời gian tới”. Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua nền tảng Zoom.