Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023

VÂN THÙY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.

Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội lớn mở đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến. Bái Đính có ưu thế quần thể chùa rộng, có nhiều điển tích gắn với sự nghiệp dựng nước giữ nước của các triều đại Đinh-Tiền Lê-Lý, là nơi vua Quang Trung thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên tướng sĩ tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược nước ta. Cùng những điển tích tín ngưỡng của người Việt phụng thờ: Thánh Nguyễn Minh Không, thần Cao Sơn, tín ngưỡng thờ mẫu và những triết lý nho giáo... càng làm tôn vinh sự đặc sắc khác biệt của lễ hội chùa Bái Đính so với nhiều lễ hội khác. 

Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023 - ảnh 1
Ảnh: PV

Chùa Bái Đính là biểu trưng của những giá trị văn hóa đạo đức; nơi tập trung tinh hoa trí tuệ sáng tạo của nhân dân trong vùng và cả nước làm nên một trung tâm lớn về tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp độ sinh. 

Khai hội chùa Bái Đính xuân Quý Mão 2023 - ảnh 2
Ảnh: PV

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn tăng ni, Phật tử thập phương đã đổ về chùa Bái Đính tham dự Lễ khai hội. Mùa lễ hội năm nay là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức trọng thể cả phần lễ và hội sau 2 năm tổ chức rút gọn do COVID-19. Năm nay, phần hội chùa Bái Đính sôi động hơn bao gồm: Lễ rước kiệu bài vị thờ thần Cao Sơn, Đức thánh Nguyễn Minh Không, Bà chúa Thượng Ngàn và rước kiệu lên chùa cổ.

Ban tổ chức Lễ hội chùa Bái Đính cho biết đã tính toán các phương án để tránh tình trạng ùn tắc, lộn xộn, không đốt vàng mã, để có mùa lễ hội an toàn, văn hóa, văn minh. Lễ hội chùa Bái Đính sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Có cơ chế đặc thù để nâng cao hiệu quả chính quyền đô thị

Có cơ chế đặc thù để nâng cao hiệu quả chính quyền đô thị

(PNTĐ) -Thực hiện Nghị quyết 97/2019/QH15 của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ, thành phố Hà Nội chính thức thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021. Sau 1 năm thí điểm, bước đầu mô hình chính quyền đô thị ở Hà Nội đã mang lại nhiều kết quả tích cực, phát huy tính chủ động và chế độ chịu trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu quận, phường.
​  Nâng cao hiệu quả mô hình thí điểm chính quyền đô thị

​ Nâng cao hiệu quả mô hình thí điểm chính quyền đô thị

(PNTĐ) -Sau hơn 10 tháng triển khai, mô hình thí điểm chính quyền đô thị tại 175 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây trên địa bàn Hà Nội đã giúp bộ máy chính quyền tinh gọn, hoạt động thông suốt hơn. Tuy nhiên, cũng đã có những phát sinh cần tháo gỡ ngay để việc thí điểm thật sự hiệu quả.