Khi trí tuệ nhân tạo làm công việc mai mối

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vào một ngày u ám ở Tokyo trong tuần này, 30 người đàn ông và phụ nữ đi dạo qua vườn thực vật theo nhóm 4 người, trò chuyện để tìm kiếm manh mối cho một trò chơi và một người bạn đời tiềm năng.

Họ là những người tham gia vào một trong nhiều sự kiện mai mối mà chính quyền thành phố Tokyo đã tổ chức trong nhiều năm qua nhằm đảo ngược tình trạng suy giảm tỷ lệ kết hôn và sinh con.

Đô thị 14 triệu dân này hiện hy vọng việc phát hành ứng dụng hẹn hò dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp cải thiện số lượng các cặp đôi kết hôn.

Ứng dụng mới sẽ hỏi những người tham gia hơn 100 câu hỏi, chẳng hạn như: "Bạn không thể chịu đựng được loại người nào?", hay "bạn có thoải mái chia sẻ cảm xúc của mình không?".

AI sau đó sẽ đề xuất các cặp đôi phù hợp bằng cách sử dụng dữ liệu lớn thu thập được từ phản hồi của 150.000 cặp đôi.

Khi trí tuệ nhân tạo làm công việc mai mối - ảnh 1

Chính quyền Tokyo có kế hoạch kiểm tra người dùng thông qua các cuộc phỏng vấn trực tuyến và yêu cầu giấy chứng nhận độc thân của họ. Kaori Shiratori, một nữ công chức 56 tuổi, người đã trúng xổ số tham dự sự kiện ở vườn bách thảo Tokyo, cảm thấy hài lòng với việc tìm bạn tâm giao bằng AI.

“Tôi muốn dùng thử ứng dụng mới. Tôi đã cố gắng lấy hết can đảm để nói chuyện với người đàn ông mà tôi cho là hấp dẫn, nhưng mọi người đều đổ xô đến anh ấy nên tôi không có cơ hội"-bà Shiratori chia sẻ, dù ra về mà không ghép cặp được với người bạn mới nào.

Fujita, một người đàn ông 32 tuổi cho biết anh từng ngần ngại tìm kiếm bạn đời vì không có công việc ổn định. Sau khi xin được việc tại một viện dưỡng lão, giờ đây Fujita muốn tìm một người để dành thời gian cùng leo núi và viếng thăm các ngôi chùa.

“Tôi có thể tin tưởng ứng dụng này nếu nó được chính quyền Tokyo giám sát, tôi nghĩ họ sẽ xử lý thông tin cá nhân cẩn thận hơn”- Fujita chia sẻ.

Với dân số bắt đầu giảm từ năm 2030, thành phố Tokyo sẽ tăng gần gấp đôi lên 335 triệu yên (2,2 triệu USD) ngân sách cho các dịch vụ hỗ trợ hôn nhân trong năm tài chính 2024.

Chính phủ của Thủ tướng Kishida Fumio cũng xác định tỷ lệ sinh giảm là vấn đề hàng đầu cần hành động trong thập kỷ này.

Gần 1/3 đàn ông Tokyo ở độ tuổi 50 chưa từng kết hôn, trong khi dữ liệu do Recruit Holdings thu thập cho thấy 46% nam giới và 30% phụ nữ ở độ tuổi 20 ở Nhật Bản chưa từng hẹn hò.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

(PNTĐ) - Gần 8 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Nam và cộng sự trong nhóm Xanh Hà Nội đã miệt mài trồng, trao tặng hơn 5.000  cây xanh cho các trường học, trạm y tế, sân chơi, không gian công cộng, con đường, tuyến phố... tại nhiều quận, huyện ở Thủ đô. Không tuyên truyền rầm rộ, thậm chí khi được hỏi, Xanh Hà Nội luôn nói việc làm của mình rất nhỏ bé, nhưng thực sự, việc nhỏ bé ấy lại đang góp phần bảo vệ, phát triển “lá phổi xanh” cho Hà Nội mến yêu.
Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

(PNTĐ) - Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt, còn thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành hơn 200km.