Khoảng 24.000 người được tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 29/3, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tổ chức Unicef tại Việt Nam tổ chức tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho đội ngũ những người làm công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em cấp tỉnh, huyện, xã của các ngành: Lao động - thương binh và xã hội, Công an, Giáo dục và đào tạo, Thông tin và truyền thông.

Cuộc tập huấn trực tuyến này đã thu hút sự tham gia của khoảng 24.000 người ở 62/63 tỉnh, thành phố với hơn 20.000 điểm truy cập. 

Từ khi Viêt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu vào ngày 1/12/1997, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông và trở thành một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng Internet nhanh nhất ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Khoảng 24.000 người được tập huấn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng - ảnh 1
Buổi tập huấn được trực tuyến thu hút khoảng 24.000 người tham gia ở 62/63 tỉnh, thành trong cả nước

Theo báo cáo của DataReportal về việc áp dụng và sử dụng kỹ thuật số tại Việt Nam đầu năm 2024, có 78,44 triệu người dùng internet ở Việt Nam vào đầu năm 2024, tỷ lệ sử dụng internet ở mức 79,1%; có 72,70 triệu người dùng mạng xã hội vào tháng 1/2024, tương đương 73,3% tổng dân số. Tổng cộng có 168,5 triệu kết nối di động di động đã hoạt động ở Việt Nam vào đầu năm 2024, con số này tương đương với 169,8% tổng dân số.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em cho biết: Vấn đề bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng ngày càng được quan tâm của các cấp, các ngành. Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, cần trang bị cho trẻ em “Vắc xin số cho trẻ em 3 trong 1”: Thứ nhất, tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật, đặc biệt các chế tài cụ thể để bảo vệ trẻ em, giải quyết vấn đề, vụ việc trẻ em xâm hại trẻ em môi trường mạng, cùng với đó là tăng cường thực thi pháp luật, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi xâm hại trẻ em. 

Thứ hai, các doanh nghiệp hoạt động trên môi trường mạng, cung cấp dịch vụ mạng có các  giải pháp công nghệ, theo dõi, cảnh báo, chặn lọc, gỡ bỏ các thông tin và hành vi gây tổn hại cho trẻ em trên môi trường mạng.

Thứ ba, vắc xin mang tính chất quyết định đó là kỹ năng, kiến thức .Vắc xin này có được từ tập huấn, truyền thông kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ, giáo viên, cán bộ và người cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nói riêng. Đây cũng là việc mà chúng ta đang làm hiện nay. Khi có vắc xin số thì chúng ta tổ chức có hiệu quả việc “ tiêm chủng mở rộng”, thực hiện chiến dịch phổ cập vắc xin số mở rộng.

Bà Lê Hồng Loan, Trưởng Chương trình bảo vệ trẻ em, tổ chức UNICEF chia sẻ: Xâm hại trẻ em trêm môi trường mạng ảnh hưởng đến trẻ em, có thể để lại những hậu quả nghiêm trong đến cuộc sống của các em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần. Những hình ảnh, clip được phát tán tác động tiêu cực đến tâm lý trẻ em, gây tổn thương nghiêm trọng và dai dẳng cho các em.

Xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em trực tuyến và ngoại tuyến có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cần có sự tham gia vào cuộc của các cơ quan của chính phủ, nhà trường, các bậc phụ huynh và toàn thể xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Các nội dung về khung luật pháp chính sách bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xâm hại trẻ em; về rủi ro với trẻ em trên môi trường mạng và một số giải pháp công nghệ để bảo vệ trẻ em; về quy trình xử lý, can thiệp, trợ giúp trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng và  các tình huống thực tế thông qua hoạt động của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã được trao đổi trong một ngày tập huấn. 

Tin cùng chuyên mục

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

Những công dân Thủ đô nỗ lực “tô màu xanh” cho Thành phố

(PNTĐ) - Gần 8 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Nam và cộng sự trong nhóm Xanh Hà Nội đã miệt mài trồng, trao tặng hơn 5.000  cây xanh cho các trường học, trạm y tế, sân chơi, không gian công cộng, con đường, tuyến phố... tại nhiều quận, huyện ở Thủ đô. Không tuyên truyền rầm rộ, thậm chí khi được hỏi, Xanh Hà Nội luôn nói việc làm của mình rất nhỏ bé, nhưng thực sự, việc nhỏ bé ấy lại đang góp phần bảo vệ, phát triển “lá phổi xanh” cho Hà Nội mến yêu.
Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

Đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt

(PNTĐ) - Trong nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2035, Hà Nội sẽ hoàn thành 400km đường sắt, còn thành phố Hồ Chí Minh hoàn thành hơn 200km.