Khơi dậy các nguồn lực thay đổi diện mạo nông thôn mới

Chia sẻ

Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Phú Xuyên gặp không ít khó khăn do xuất phát điểm thấp. Nhờ nỗ lực cao, sự sáng tạo khơi dậy các nguồn lực và sự đồng lòng của nhân dân, đến nay, 25/25 xã của huyện đã hoàn thành xã NTM và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Cả 4 thôn của xã Phú Yên có làng nghề nổi tiếng, phát triển mạnh nhất là nghề da giày. Sản phẩm da giày Phú Yên mỗi năm xuất ra thị trường cả nước hàng chục triệu đôi và xuất khẩu sang một số nước trong khu vực... Đi liền lợi ích về kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân, mặt trái của nghề cũng gây ảnh hưởng đến môi trường. Để xoá các điểm đen về rác thải, đảm bảo thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM, xã Phú Yên đã giao các hội đoàn thể cùng nhân dân giải quyết vấn đề bức xúc này, biến những tuyến đường đầy rác thành tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần làm đẹp cảnh quan nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi của người dân về ứng xử đẹp với môi trường sống. Bà Nguyễn Thị Chăm, hội viên thôn Hạ Giẽ, xã Phú Yên cho biết: “Hội Phụ nữ đã phát động phong trào làm sạch đẹp quê hương, nối dài những tuyến đường hoa, chúng tôi sẵn sàng. Qua nhiều ngày, nhiều tháng, đến nay, những tuyến đường hoa nở đẹp cả bốn mùa khiến ai cũng phấn khởi”.

Con đường bích họa làm đẹp cảnh quan xóm làng được hình thành nhờ sự đoàn kết, chung sức của người dân và phụ nữ xã Hoàng LongCon đường bích họa làm đẹp cảnh quan xóm làng được hình thành nhờ sự đoàn kết, chung sức của người dân và phụ nữ xã Hoàng Long.

Mô hình “Làng quê an toàn” của Hội LHPN Hà Nội triển khai thí điểm tại xã Phú Túc từ tháng 5/2020 đã góp phần hình thành nếp sống văn minh, xây dựng NTM của người dân nơi đây. Với 12 tiêu chí an toàn và 5 yếu tố cần có được thực hiện nhằm xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em, mô hình “Làng quê an toàn” đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân xã Phú Túc. Hiện tại, trên địa bàn 8 thôn của xã đều có những con đường hoa và tranh bích họa về NTM. Ngoài việc xây dựng môi trường văn hóa, “Làng quê an toàn” còn giúp đỡ, hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn, tạo sinh kế phát triển kinh tế.

Xây dựng NTM chính là từ những công việc tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng rất cần sự đồng lòng như vậy. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ, giữ gìn môi trường. Tại thôn Phong Triều (xã Nam Triều), việc triển khai thực hiện tiêu chí môi trường được cụ thể hóa bằng việc vận động tuyên truyền nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng quy định; Tại thôn Phú Đôi (xã Đại Thắng), hội viên phụ nữ cao tuổi gương mẫu đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, xem việc vệ sinh môi trường, trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường sống... là việc cần làm với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm.

Giờ đây Phú Xuyên đã “thay da đổi thịt”. Nhân dân và cán bộ của huyện luôn ý thức việc xây dựng NTM là phải thay đổi căn bản từ suy nghĩ đến việc làm, đến thay đổi bộ mặt nông thôn; Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp dần sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, giúp nâng cao đời sống nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh khẳng định, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên việc xây dựng NTM của huyện diễn ra thuận lợi, một số tiêu chí cần sự đóng góp, chung sức của người dân đã hoàn thành như xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng… Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện huy động được 4.633 tỷ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp thiết chế hạ tầng nông thôn. Các tuyến đường của huyện đã được làm mới hoặc cải tạo, mở rộng giúp cho việc đi lại, giao thương hàng hoá của nhân dân được thuận tiện; 100% thôn có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt, thể dục thể thao cộng đồng, môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Lê Tiến Xuân cho biết thêm, Hội đồng thẩm định của TP đã thẩm tra việc thực hiện chương trình xây dựng NTM của Phú Xuyên. Kết quả đánh giá cho thấy, Phú Xuyên đã đạt gần 100/100 điểm, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Khoảng 95,59% hộ dân của huyện khi được hỏi đều đồng tình với kết quả, quá trình tổ chức thực hiện xây dựng NTM. Các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương trong TP đều nhất trí với dự thảo báo cáo thẩm tra hồ sơ và kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của huyện Phú Xuyên.

Trang thông tin có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội.

 MAI CHI

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

Xử phạt nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý ngừng bán hàng

(PNTĐ) - Ngày 31/1, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, nhằm thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023 và văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã thực hiện tăng cường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm và tiến hành xử phạt hàng loạt cơ sở kinh doanh xăng dầu nghiêm theo quy định của pháp luật.