Khởi tố 3 đối tượng lập trang web giả báo chính thống để cưỡng đoạt tài sản

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hồi 14h30 ngày 26/04/2023, căn cứ đơn tố giác của công dân, Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh điều tra phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội bắt quả tang đối tượng Đinh Tiến Sơn, sinh năm 1998, trú tại: thôn Hòa Trạch, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, TP Hà Nội nhận tiền của một cá nhân để gỡ bài viết về công tác quản lý xây dựng của các phường trên địa bàn TP Hà Nội trên trang Web “Xaydungvadothi.net” có hình ảnh giao diện như một báo chính thống của Nhà nước.

Quá trình khai thác nóng, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ mở rộng bắt thêm 02 đối tượng đồng phạm là Nguyễn Phước Hải, sinh năm 1988; Tổ 3, khu phố 6, Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định là hội viên chi hội Tạp chí điện tử thương hiệu và pháp luật thuộc Hội nhà Báo Việt Nam hiện đang là cộng tác viên Báo Tạp chí thương hiệu và pháp luật tại Số 1 Tôn Thất Thuyết, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội và đối tượng Nguyễn Quang Dũng, sinh năm 1986, trú tại: xóm Thắng Lợi, Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên; Dũng khai sử dụng thẻ nhà báo với bút danh Quang Dũng - nguyên phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, hiện là Cộng tác viên Tạp chí Doanh nghiệp và thương hiệu nông thôn.

Khởi tố 3 đối tượng lập trang web giả báo chính thống để cưỡng đoạt tài sản - ảnh 1
Tang vật vụ án

Xác định 3 đối tượng có hành vi Cưỡng đoạt tài sản phạm vào tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Điều 170 BLHS, ngày 27/4/2023, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp nơi ở của 03 đối tượng; Ngày 28/4/2023, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 03 đối tượng trên.

Đối tượng Nguyễn Quang Dũng làm ở Hội nhà báo Việt Nam là chủ mưu, quản trị 18 trang web trong đó có trang Web “Xaydungvadothi.net”có giao diện giống các trang web của báo chính thống của Nhà nước mang tên Thanh tra Chính phủ, Báo xây dựng và đô thị, Báo pháp luật…. để người đọc nhầm lẫn; và liên kết các cộng tác viên các báo chính thống sau đó chỉ đạo Phạm Phước Hải đi thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội, đưa thông tin lại cho Dũng để viết và đăng bài trên trang Web.

Sau đó, Dũng gửi đường link bài viết trên web cho Hải; Hải đến gặp trực tiếp các Chủ tịch phường có sai phạm, tự giới thiệu là cộng tác viên Báo Tạp chí thương hiệu và pháp luật, cho họ xem đường link và lấy số điện thoại. Tiếp đó, Hải giao cho Sơn sử dụng số điện thoại khác gửi đường link bài viết, đồng thời nhắn tin đe dọa và yêu cầu đưa tiền để gỡ bài nếu không đồng ý thì đăng tiếp bài nữa trên trang Web báo khác đến khi đồng ý gặp đưa tiền thì thôi. Khi bị hại đã đồng ý đưa tiền, Hải chỉ đạo Sơn đi gặp và lấy tiền về chia làm 3 phần: Hải 20%, Sơn 20%, Dũng 60% số tiền cưỡng đoạt được.

Khởi tố 3 đối tượng lập trang web giả báo chính thống để cưỡng đoạt tài sản - ảnh 2
Đối tượng Dũng (áo đen) và Sơn tại cơ quan công an

Cùng thủ đoạn trên Dũng còn lập nhiều trang web và liên kết các báo tạp chí khác không chính thống để cùng đăng bài đe dọa rất nhiều phường trên địa bàn thành phố Hà Nội gây bức xúc cho người dân và các đơn vị thuộc TP Hà Nội từ năm 2019 đến nay.  Đây là phương thức thủ đoạn mới rất tinh vi, xảo quyệt:

- Đối tượng dùng thẻ nhà báo đến làm việc đặt vấn đề, lấy số điện thoại của lãnh đạo, sau đó về nhắn tin gửi bài viết để đe dọa, uy hiếp các Cơ quan, tổ chức chi tiền để gỡ bài.

- Các đối tượng hoạt động có tổ chức, phân công vai trò từng người: Người thu thập thông tin, chụp ảnh các công trình có dấu hiệu sai phạm; người viết và đăng bài; người đến làm việc đe dọa và người nhận tiền….

Các đối tượng đã hoạt động trong thời gian dài, với thủ đoạn hoạt động rất bài bản, tinh vi, có sự phân công nhiệm vụ theo từng khâu. Chúng đã tạo lập hệ thống rất nhiều trang Web có tên gọi, giao diện, hình thức như một cơ quan báo chí, sau đó thu thập thông tin để viết, đang tải tin bài phản ánh về những dấu hiệu sai phạm của các tổ chức, cá nhân, gây sức ép, đe dọa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải chi tiền để gỡ, sửa bài. Hoạt động trên đã gây bức xúc, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp, tổ chức.

Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội Thông báo những ai là bị hại của các bị can trên, đề nghị liên hệ và đến làm việc với cơ quan An ninh điều tra, địa chỉ: 89 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội; số ĐT: 069.219.4064; 0948083652.

Qua đây khuyến cáo các đơn vị quản lý xây dựng trên TP Hà Nội nếu có cá nhân tự xưng là Cộng tác viên, nhân viên... các báo đăng bài phản ánh và đến gặp yêu cầu đưa tiền để gỡ bài thì cần cảnh giác, đồng thời báo cáo Cơ quan Công an để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các đối tượng.


Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trên không gian mạng

(PNTĐ) - Chương trình Ruy băng trắng năm 2025 với chủ đề “An toàn không gian mạng - Bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi bạo lực, lừa đảo và tổn thương trực tuyến” nhằm vận động xã hội cùng lựa chọn tôn trọng, cùng nói không với bạo lực, cùng xây dựng môi trường an toàn, văn minh, trách nhiệm, tinh thần ấy khi đặt trong không gian mạng càng cần được cụ thể hóa bằng chuẩn mực ứng xử, kỹ năng tự bảo vệ và cơ chế hỗ trợ nạn nhân hiệu quả.
BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

BHXH cơ sở Mê Linh triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho hội viên nông dân

(PNTĐ) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ sở Mê Linh vừa phối hợp với Bưu điện Trung tâm Đông Anh và Hội Nông dân xã Quang Minh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 321/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định nội dung, mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố.
Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà đối thoại với người dân về giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

(PNTĐ) -  Dự án cầu Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài 4,18km; điểm đầu tại ngã 5 Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông, phường Cửa Nam; điểm cuối kết nối với phố Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề và phường Long Biên. Các hộ dân thuộc diện phải di dời sẽ tái định cư tại xã Thư Lâm (xã Vân Hà, huyện Đông Anh cũ)
Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

Đặt mục tiêu đặt mục tiêu khám, tư vấn, sàng lọc sức khỏe cho 6 triệu người dân trên toàn quốc giai đoạn 2025-2030

(PNTĐ) - Sáng ngày 21/12 tại Hà Nội, đã diễn ra phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với tinh thần hành động “Khát vọng phụng sự - Tiên phong đổi mới – Đột phá sáng tạo xây dựng ngành Y tế phát triển trong kỷ nguyên vươn mình”. Đại hội có sự tham dự của 500 đại biểu đại diện hơn 90.000 thầy thuốc trẻ trên toàn quốc.