Không để lợi dụng trục lợi chính sách và không sót đối tượng thụ hưởng

Chia sẻ

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã yêu cầu các cấp Công đoàn phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và chính quyền các quận, huyện triển khai, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; không để lợi dụng trục lợi chính sách hoặc không để sót đối tượng thụ hưởng.

Người lao động làm việc tại nhà máy ở KCN và người lao động quay lại thị trường LĐ đều được nhận hỗ trợ tiền nhàNgười lao động làm việc tại nhà máy ở KCN và người lao động quay lại thị trường LĐ đều được nhận hỗ trợ tiền nhà (Ảnh: minh hoạ)

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao độngPhó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Lê Đình Hùng đã chỉ đạo và đề nghị Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn các KCN và chế xuất Hà phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và chính quyền các quận, huyện triển khai, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà để người lao động được nhận hỗ trợ một cách nhanh chóng, đầy đủ, thuận lợi nhất. 

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, tổng hợp danh sách, hoàn thiện các hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động theo quy định. Các thông tin tuyên truyền về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cần niêm yết công khai tại nơi làm việc, mạng thông tin nội bộ, các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; hệ thống truyền thanh, phát hành tờ gấp... để người lao động và người sử dụng lao động 

Nguyên tắc thực hiện là không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ; trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ một lần trong 1 tháng và không quá 3 tháng.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động TP yêu cầu các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn các KCN và chế xuất Hà Nội khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn công đoàn cơ sở và người LĐ thực hiện chính sách. Trường hợp có vướng mắc phát sinh, kịp thời báo cáo về Liên đoàn Lao động TP để được hướng dẫn thực hiện.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với hai mức hỗ trợ: 500.000đồng/tháng/người lao động đang làm việc và 1 triệu đồng/tháng/người LĐ quay trở lại thị trường lao động. Sự hỗ trợ này nhằm chia sẻ với người lao động còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm làm việc; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp “giữ chân” người lao động để có nhân lực cho quá trình phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, chính sách hướng tới mục tiêu thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch COVID-19 đã phải rời bỏ thành phố về quê.

HẠNH LÊ

Tin cùng chuyên mục

“Cây sáng kiến” trong cải tiến kỹ thuật: Niềm tự hào của những người lính biên phòng tuyến biển

“Cây sáng kiến” trong cải tiến kỹ thuật: Niềm tự hào của những người lính biên phòng tuyến biển

(PNTĐ) -Đối với ngư dân trên vùng biển Đông Bắc, những con tàu kiểm soát mang số hiệu QB và lá cờ xanh lá tung bay trong gió biển của Hải đội 2, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh luôn là điểm tựa bình yên trong mỗi hải trình ra khơi tìm luồng cá bạc. Những con tàu ấy cũng chính là “khắc tinh” của các loại tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên biển.
Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

Phong trào gắn kết nam giới đứng lên chống lại bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Ngày 30/11, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, sự kiện "Bữa sáng Ruy Băng Trắng 2022" diễn ra với chủ đề "Đảm bảo Tôn Trọng và An toàn trong Hỗ trợ phụ nữ, trẻ em di cư mất an toàn và mua bán trở về” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phối hợp với Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc.
Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Thúc đẩy thực hiện dịch vụ công trực tuyến

(PNTĐ) - Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-CAHN-PV01 ngày 05/10/2022 của Công an thành phố Hà Nội về triển khai các biện pháp thúc đẩy hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến, vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã thiết lập tài khoản Zalo để tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Công an Thành phố, trong đó có lĩnh vực về PCCC & CNCH.