Kiến nghị hỗ trợ trong 3 tháng với những nghệ sỹ có năng khiếu đặc thù

Chia sẻ

Là những người chịu tác động trực tiếp và nặng nề nhất do tác động của dịch bệnh Covid -19 nhưng đến nay, đội ngũ nghệ sỹ hoạt động nghệ thuật biểu diễn và những người là hướng dẫn viên du lịch chưa có chính sách hỗ trợ.

Du khách được hướng dẫn tham quan phố cổ Hội AnDu khách được hướng dẫn tham quan phố cổ Hội An (Ảnh: minh hoạ)

Từ đầu năm đến nay, do dịch bệnh Covid -19 không được tổ chức sự kiện, tập trung đông người… nên những nghệ sỹ tham gia hoạt động biểu diễn và hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm. Để tháo gỡ khó khăn cho những đối tượng trên, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có văn bản đề xuất Bộ Lao động Thương binh và Xã hội một số chính sách hỗ trợ.

Cụ thể, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đề nghị hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, trong 3 tháng và chi trả một lần đối với: hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm nghệ sỹ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, hoạ sỹ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn và có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. 

Đề xuất hỗ trợ cho những nghệ sỹ trên, theo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, lao động nghệ thuật biểu diễn có nhiều đặc thù: nghệ sỹ phải có năng khiếu, tài năng, được đào tạo từ nhỏ và kéo dài. Qua nhiều hình thức đào tạo khác nhau (kèm cặp, tại chỗ, đào taọ qua các cơ sở…) nhưng chỉ đạt đến trình độ trung cấp và cao đẳng là ra nghề. Khi được tuyển dụng vào viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập, đội ngũ nghệ sỹ được xếp lương như các ngành nghề khác theo bảng lương nhà nước. Trong khi đó, thời gian biểu diễn nghệ thuật của nghệ sỹ rất ngắn, trung bình từ 15 đến 20 năm nên nghệ sỹ nữ ở độ tuổi từ 30-40 tuổi và nghệ sỹ nam từ 40-45 tuổi là khả năng biểu diễn của họ bị suy giảm, không đáp ứng đòi hỏi về chuyên môn. Hiện nay, cả nước có 100 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn với hơn 2.000 viên chức là nghệ sỹ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV

Với những hướng dân viên du lịch, theo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, cả nước hiện có 26.721 người được cấp thẻ; trong đó có 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Những năm qua, đội ngũ này có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch, mang lại lợi ích cho nền kinh tế đất nước.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Báo động hàng ngàn nhân viên y tế nghỉ việc

Báo động hàng ngàn nhân viên y tế nghỉ việc

(PNTĐ) -Thời gian qua, việc hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc, rời bỏ bệnh viện công lập đang khiến dư luận quan tâm và lo lắng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, y tế được xem là một trụ cột quan trọng để bảo vệ sức khỏe của người dân.
Đến tận nhà trả lại giấy tờ tùy thân cho thí sinh bị đánh rơi

Đến tận nhà trả lại giấy tờ tùy thân cho thí sinh bị đánh rơi

(PNTĐ) - Chiều 5-7, Đại úy Nguyễn Duy Điệp, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 8 trên đường chuyển công văn cho đơn vị, đến ngã tư Trần Bình Trọng - Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã nhặt được một chiếc ví da. Kiểm tra bên trong ví thấy có một căn cước công dân mang tên Nguyễn Long Vũ (sinh năm  2004 ở xã Dương Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội), nhiều giấy tờ liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và 2,3 triệu đồng.
Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

Người cao tuổi đứng trước nguy cơ khó khăn về an sinh xã hội

(PNTĐ) - Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Sự gia tăng cả về quy mô và tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số đòi hỏi phải có sự quan tâm nhiều hơn đến an sinh xã hội cho người cao tuổi để không tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.