Kiên quyết đình chỉ hoạt động cơ sở karaoke vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Quỳnh An
Chia sẻ

(PNTĐ) -Vụ cháy quán karaoke ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1/8 khiến 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) hi sinh chưa kịp lắng xuống thì mới đây, vụ cháy quán karaoke An Phú, thuộc phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến 32 người tử vong và 17 người khác bị thương.

Liên tiếp xảy ra những vụ cháy nổ đau lòng gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại cả về người và tài sản tại nhiều địa phương trên cả nước. Vụ cháy quán karaoke ở phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 1/8 khiến 3 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) hi sinh chưa kịp lắng xuống thì mới đây, vụ cháy quán karaoke An Phú, thuộc phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương khiến 32 người tử vong và 17 người khác bị thương. 

Mới đây nhất, ngày 10/9, trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại nhà xưởng của gia đình anh N.T.C và chị V.T.V - sinh năm 1993. Khu vực xảy ra cháy là nhà xưởng rộng 300m2 được gia đình anh C sử dụng để kinh doanh chăn ga, gối đệm, chiếu… Khi xảy ra cháy, ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và lan sang một số nhà kho, xưởng bên cạnh. Vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người khiến 3 mẹ con trong một gia đình tử vong thương tâm. 
Tiếp đó là vụ cháy quán karaoke Yến Nhi tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vào chiều ngày 11/9. Thực trạng này đã đặt ra yêu cầu kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng cháy tại các quán karaoke, vũ trường hiện nay. 

Ngay sau khi vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương xảy ra, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, PCCC tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke. Đặc biệt xử phạt nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về PCCC, bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời, có chế tài xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện, hoạt động không phép.

Tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu Công an TP Hà Nội xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy. Trước ngày 20/9, các quận, huyện phải kiểm tra xong điều kiện kinh doanh tất cả quán karaoke, bar, vũ trường. Qua rà soát, nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm, lực lượng chức năng sẽ thu hồi các loại giấy phép kinh doanh. 

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Long Biên đã thực hiện kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với 47/47 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn, trong đó phát hiện 24 cơ sở vi phạm, trong đó có 20 cơ sở chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động, 4 cơ sở đang chấp hành quyết định đình chỉ. Việc thanh kiểm tra nhằm mục đích phát hiện sớm các nguy cơ và điều kiện dẫn đến cháy, nổ tại cơ sở kinh doanh karaoke, qua đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH.

Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke, cần chấp hành nghiêm quy định về nguồn lửa, nguồn nhiệt tại các cơ sở; tự tìm hiểu, trang bị kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra… Khi đến các cơ sở này, người dân cần quan sát kỹ các lối thoát hiểm, đề phòng khi sự cố cháy, nổ xảy ra. Nếu phát hiện xảy ra cháy, hãy thật bình tĩnh suy xét, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra nơi an toàn qua cửa chính, cầu thang thoát hiểm. Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, người dân hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn. Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác như ban công, cửa sổ, sân thượng nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang dây…, tuyệt đối không được núp trong phòng, nhà vệ sinh. Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Thống kê trên địa bàn Hà Nội hiện có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, có 58% cơ sở không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC. Trong số này có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động trên văn bản kiểm tra. Có 326 cơ sở không đạt yêu cầu về công tác PCCC nhưng không có khả năng khắc phục, Phòng Cảnh sát

PCCC&CNCH đã ra quyết định đình chỉ 100% các cơ sở này. Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc tăng cường hơn nữa tuyên truyền cho người dân kỹ năng PCCC, cứu hộ cứu nạn và thoát nạn; các lực lượng chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý dứt điểm, nghiêm minh các công trình vi phạm, kiên quyết không đưa vào sử dụng công trình xây dựng chưa đạt yêu cầu về PCCC, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng của người dân.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Song hành chuyển đổi số và thay đổi tư duy

Song hành chuyển đổi số và thay đổi tư duy

(PNTĐ) -Sáng 19/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Đoàn Thanh niên Cơ quan T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”. Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến sâu sắc, hữu ích của các chuyên gia, đoàn viên, thanh niên