Kiên quyết ngăn chăn “ma men” lộng hành

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thực hiện Cao điểm đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, Công an thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua đã chỉ đạo lực lượng 141, các đơn vị thuộc phòng CSGT đồng loạt ra quân xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn của người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Chống đối khi vi phạm

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) đã có 3.044 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt sau một tháng thực hiện đợt cao điểm ra quân. Có thể thấy rằng, càng cận dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán là khoảng thời gian diễn ra các bữa tiệc liên hoan, tổng kết… dẫn đến việc sử dụng rượu bia có chiều hướng gia tăng.

Vấn nạn “ma men” đằng sau tay lái cũng theo đó mà lộng hành trở lại và ngày càng có nhiều người vi phạm hơn. Đáng nói hơn, sau một thời gian các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý với lỗi vi phạm nồng độ cồn thì đến nay, một bộ phận người dân bắt đầu có tâm lý “nhờn” luật, xuất hiện hành vi bỏ chạy, chống đối nhằm qua mặt lực lượng chức năng khi đang làm nhiệm vụ.

Trung tá Đinh Ngọc Đạo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) cho biết, trong quá trình lực lượng 141 thực hiện kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, khi phát hiện ra tổ công tác các “ma men” thường có các biểu hiện trốn tránh, quay đầu bỏ chạy hay không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát.

“Đặc biệt, đối với các trường hợp sử dụng rượu bia nhiều dẫn đến tình trạng không kiểm soát được hành vi. Thường có những hành động quá khích, không giữ được bình tĩnh gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý của các lực lượng chức năng” - Trung tá Đinh Ngọc Đạo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) chia sẻ thêm.

Thực tế, trong quá trình thực hiện tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đã không ít lần các tổ công tác 141 gặp phải trường hợp người vi phạm có biểu hiện không hợp tác, chống đối người thi hành công vụ.

“Không chỉ phóng nhanh qua chốt hay quay đầu bỏ chạy, nhiều người dân còn cố tình không chấp hành việc thổi vào máy đo nồng độ cồn. Nhiều người còn cố tính thổi một cách hời hợt, không dứt khoát để các thiết bị đo không xác định được rồi đỗ lỗi cho máy hỏng để tìm cách thoát tội” – Đại úy Vũ Cường - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) thông tin.

Kiên quyết ngăn chăn “ma men” lộng hành  - ảnh 1
Tổ công tác Y5/141 do Đại úy Vũ Cường - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) làm tổ trưởng thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm giao thông. 

Tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm các vi phạm

Với mục đích nhằm làm chuyển biến tích cực ý thức, từng bước hình thành văn hóa của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và cán bộ, công nhân, viên chức, Đảng viên gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật “Đã uống rượu bia – Không lái xe”.

Đối với những trường hợp vi phạm có biểu hiện chống đối, các tổ công tác của lực lượng cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) thường kiên trì giải thích để người dân hiểu được mức độ nghiêm trọng của việc sử dụng điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia, không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình mà còn cho cả những người xung quanh.

Trung tá Đinh Ngọc Đạo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) thông tin, các hành vi cố tình chống đối hay đe dọa không chấp hành việc kiểm tra của lực lượng chức năng, tổ công tác sẽ tiến hành ghi hình, lấy nhân chứng tại hiện trường và căn cứ vào sai phạm để kiên quyết lập biên bản, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Đại úy Vũ Cường - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 (Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội) để giảm thiểu được tình trạng vi phạm về nồng độ cồn trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức cho người dân.

Bên cạnh đó, các tổ công tác cũng sẽ quyết liệt xử lí triệt để các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Vừa qua, phát biểu tham luận tại Hội nghị Cảnh sát giao thông toàn quốc năm 2023 Đại tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng phòng Cảnh sat giao thông (Công an Hà Nội) khẳng định việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò rất quan trọng trong quản lý Nhà nước và xã hội, là biện pháp chiến lược nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của nhân dân. 

Năm 2023, Phòng CSGT sẽ chủ động tham mưu cho CATP chỉ đạo các đơn vị, Công an các quận, huyện, thị xã quyết liệt triển khai các biện pháp để công tác tuyên truyền thực sự là “phương tiện quan trọng, công cụ hữu hiệu” trong công tác bảo đảm TTATGT, là giải pháp quan trọng góp phần hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Đặc biệt, đơn vị sẽ đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với phương châm “dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, sát thực, phù hợp với từng nhóm và từng đối tượng cụ thể”; tuyên truyền để tác động mạnh mẽ đến tâm lý, ý thức, lòng tự trọng của người tham gia giao thông, nhất là cán bộ, Đảng viên, từ đó tự giác chấp hành Luật Giao thông…

Đồng thời, phối hợp các cơ quan, ban, ngành Thành phố xây dựng các panô, áp-phích, băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các tuyến đường giao thông chính ra, vào Thành phố; tuyên truyền trực tiếp tại các nhà hàng, cơ sơ kinh doanh dịch vụ ăn uống để người tham gia giao thông biết và chấp hành…

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

Du lịch Hà Nội xuân Quý Mão 2023: Kỳ vọng bứt phá

(PNTĐ) - Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cũng là mốc mùa cao điểm của du lịch sắp đến, ngành du lịch đang gấp gáp chuẩn bị các chương trình, tung ra các sản phẩm mới, độc đáo để thu hút du khách. Các nhà quản lý, các công ty, các điểm đến du lịch của Hà Nội đang rốt ráo triển khai các nhiệm vụ mới ngay trong mùa cao điểm du xuân, với nhiều kỳ vọng du lịch 2023 nhiều khởi sắc.
Triệt phá ổ đánh bạc, tạm giữ 18 đối tượng

Triệt phá ổ đánh bạc, tạm giữ 18 đối tượng

(PNTĐ) -Ngày 28/1, Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an huyện Phúc Thọ thông tin, Công an huyện Phúc Thọ phát hiện, bắt quả tang 32 đối tượng đang có hành vi sát phạt nhau bằng tiền dưới hình thức chơi xóc đĩa. Hiện, 18 đối tượng bị tạm giữ hình sự về hành vi “Đánh bạc”, quy định tại Điều 321 Bộ luật Hình sự.