Kỳ họp ABAC III sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 26-29/7

ĐOÀN HOA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Kỳ họp ABAC III được tổ chức tại Khách sạn Hoàng Gia Hạ Long (Royal Ha Long Hotel), thành phố Hạ Long, Quảng Ninh với chủ đề “Nắm bắt. Tham gia. Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable) - với mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững.

Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC của Việt Nam (ABAC Việt Nam) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức họp báo giới thiệu Kỳ họp lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III). Theo đó, kỳ họp ABAC III do Việt Nam đăng cai và VCCI cùng ABAC Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 26-29/07/2022.

Kỳ họp ABAC III sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 26-29/7 - ảnh 1
Dự kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là khách mời đặc biệt tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp vào sáng 27/7

 

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ABAC Việt Nam cho biết, Việc Việt Nam đăng cai được tổ chức ABAC III trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phải cố gắng phục hồi sau dịch Covid – 19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Qua sự kiện này, Việt Nam khẳng định được khả năng kiểm soát và không chế dịch bệnh, minh chứng cho sự ổn định và điểm sáng tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, góp phần thu hút hiệu quả hơn dòng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

ABAC III dự kiến sẽ có sự tham gia của gần 200 đại biểu (tham dự theo cả hai hình thức trực tuyến và trực tiếp), bao gồm các thành viên ABAC chính thức, thành viên ABAC dự khuyết, một số quan chức cao cấp APEC, khách mời của ABAC, một số nhà nghiên cứu, diễn giả,... Dự kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là khách mời đặc biệt tới dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp vào sáng 27/7.

Kỳ họp ABAC III sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 26-29/7 - ảnh 2
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Chủ tịch ABC Việt Nam giới thiệu Kỳ họp lần thứ III Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) tại buổi họp báo. (Ảnh: HN)

 

Đến nay đã có đã có trên 130 đại biểu đăng ký đến Hạ Long dự họp trực tiếp, chỉ có số lượng rất ít đại biểu dự họp trực tuyến, điều đó cho thấy sự an tâm của đại biểu với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại nước ta cũng như sức hấp dẫn của Việt Nam. Trong số đại biểu đến Việt Nam, có lãnh đạo của các tập đoàn lớn hàng đầu khu vực và thế giới như Chủ tịch các Tập đoàn NEC, Marubeni, UPS, Acer,..., đồng thời còn có các lãnh đạo của các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư uy tín và có ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc, đại diện Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn – 1 trong 3 thành viên ABAC Việt Nam cho biết, con số này sẽ chưa dừng lại, nhưng đây là con số khá lớn so với các kỳ họp trước của ABAC.

“Kỳ hợp thứ 3 của ABAC 2022 với có chủ đề là Nắm bắt, tham gia, kiến tạo. Chủ để thể hiện rõ mong muốn nắm bắt những cơ hội khi thế giới đã kết nối trở lại; kiến tạo thông qua hợp tác đưa ra những ý tưởng, sáng kiến; và tham gia vào chuyển đổi số, phát triển bao trùm và bền vững của các doanh nghiệp ABAC. Chính vì vậy, con số doanh nghiệp sẽ đến Việt Nam thể hiện rõ sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tới Việt Nam. Đây cũng là điều chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm đối tác hợp tác làm ăn, kinh doanh”,- bà Hương chia sẻ.

Việc đăng cai ABAC III sẽ giúp thúc đẩy những ưu tiên của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu phục hồi kinh tế và tăng trưởng bền vững và là dịp để Việt Nam thể hiện là điểm sáng của đầu tư quốc tế trong thời kỳ “bình thường mới” với những chính sách đầu tư an toàn, cởi mở, hấp dẫn; kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả; đồng thời thể hiện tinh thần chủ động, tích cực hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng góp phần nâng cao vị thế Viêt Nam trong ABAC nói riêng và APEC nói chung. 

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, nhân dịp ABAC III diễn ra tại Quảng Ninh, VCCI phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức 2 hoạt động quan trọng, đó là Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh vào chiều ngày 26/7/2022 nhằm quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh và các cơ hội hợp tác của tỉnh với tên gọi “Quảng Ninh 2022: Hội tụ và Lan tỏa”.

Kỳ họp ABAC III sẽ diễn ra tại Quảng Ninh từ ngày 26-29/7 - ảnh 3
Đây cũng là cơ hội để tạo hiệu ứng truyền thông về môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch của tỉnh bên cạnh truyền thông về Kỳ họp ABAC III

Hoạt động thứ hai là Diễn đàn kết nối kinh tế trục cao tốc phía Đông, hướng đến liên kết 4 địa phương dọc theo con đường cao tốc từ Hà Nội đến cửa khẩu Móng Cái, đó là Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Diễn đàn tổ chức vào chiều 28/7. Tham dự các sự kiện này có các doanh nghiệp APEC, các doanh nghiệp trong nước, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Trong chương trình Hội nghị, sẽ có các bài phát biểu của Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch VCCI giới thiệu về tiềm năng thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh “Công khai, minh bạch, bình đẳng, an toàn, hiệu quả, bền vững” của tỉnh; đồng thời tại Hội nghị cũng diễn ra Phiên tọa đàm “Quảng Ninh – Cơ hội thu hút đầu tư”. Đây là diễn đàn để các chuyên gia và các diễn giả cùng nhận diện về những lợi thế, tiềm năng nổi trội, môi trường đầu tư bên cạnh những thời cơ, thách thức của tỉnh nhằm thúc đẩy đẩy dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Tỉnh Quảng Ninh có tổ chức chương trình thăm quan, khảo sát một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh để giới thiệu quảng bá về các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư cho các đại biểu về tham dự Hội nghị, thăm quan Vịnh Hạ Long và một số điểm đến hấp dẫn tại thành phố Hạ Long. Thông qua chương trình thăm quan, khảo sát, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ cảm nhận rõ nét hơn về kết quả phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh.

“Với sự phối hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan liên quan, Quảng Ninh đã sẵn sàng cho cho việc tổ chức Hội nghị đảm bảo tính chuyên nghiệp, chất lượng, thực chất và hiệu quả, truyền tải được các tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng thu hút đầu tư và các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư nói chung và đại biểu ABAC nói riêng” – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Được biết, ABAC III là sự kiện lớn và có ý nghĩa kinh tế - thương mại rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp khu vực. Những chủ đề được thảo luận trong Kỳ họp III là những vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp khu vực đặc biệt quan tâm, hướng đến phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu. Đặc biệt, kỳ họp này của ABAC là sự kiện quan trọng để Hội đồng xây dựng báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng phụ trách Tài chính, các Bộ trưởng phụ trách Thương mại, các Thống đốc Ngân hàng, và Báo cáo thường niên của ABAC gửi Lãnh đạo APEC. Ngoài ra, kỳ họp này cũng chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 vào tháng 11/2022 tại Thái Lan.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

Cần phải có văn hóa sử dụng thuốc nam

(PNTĐ) - Ngày 2/6, UBND huyện Ba Vì phối hợp với Công ty cổ phần Ao Vua, Viện nghiên cứu sức khỏe Người cao tuổi và Y tế cộng đồng tổ chức tọa đàm về “Thực trạng và giải pháp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả của y tế cơ sở bằng y học cổ truyền”.