Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) -Qua 4 năm thành phố Hà Nội thí điểm và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các địa phương đã có những cách làm, kinh nghiệm hay, sáng tạo trong triển khai.

Ngày 18/10, tại quận Bắc Từ Liêm, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tọa đàm “Cách làm và kinh nghiệm hay trong thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình góp phần nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng; Phó Giám đốc Sở Văn hóa  và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh và Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cùng đại diện lãnh đạo, các ban, ngành, đoàn thể quận Bắc Từ Liêm và các quận, huyện liên quan, phường Phúc Diễn đến dự.  

Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình - ảnh 1
Cách làm, kinh nghiệm hay trong thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Trong báo cáo đề dẫn Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết: Với vị thế là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, các giá trị văn hóa của Hà Nội, trong đó có giá trị gia đình mang đặc trưng hội tụ, kết tinh và lan tỏa, trở thành nguồn lực quan trọng để Hà Nội trở thành Thủ đô văn hiến, anh hùng. Là một trong 12 tỉnh, thành trên cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, năm 2019, thành phố Hà Nội chọn phường Khương Trung, quận Thanh Xuân và xã Phú Cường, huyện Ba Vì để triển khai điểm. Trên cơ sở đó, đến năm 2021, thành phố thí điểm thực hiện thêm tại 5 xã, phường, thị trấn của 5 quận, huyện: Hai Bà Trưng, Gia Lâm, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Thạch Thất làm căn cứ nhân rộng trong thời gian tiếp theo.

Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình - ảnh 2
Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương phát biểu tại Tọa đàm

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được các cấp, các ngành triển khai gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, góp phần nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa tại cơ sở, phù hợp với đời sống văn minh đô thị. Riêng năm 2022, tổng số hộ gia đình toàn thành phố là 2.090.892 gia đình, trong đó có 88% gia đình Thủ đô đạt danh hiệu Gia đình văn hóa (tăng 0.5% so với năm 2019), có 63% Làng văn hóa (tăng 2% so với năm 2019), 72,5% Tổ dân phố văn hóa (tăng 1% so với năm 2019).

Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình - ảnh 3
Tham luận tại buổi Tọa đàm

Việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn thành phố thời gian qua đã góp phần thay đổi đáng kể đời sống văn hóa ở Thủ đô, tác động từ thái độ, hành vi của mỗi cá nhân, đến việc giữ gìn, củng cố nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, phong tục tập quán của cộng đồng, ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Trong quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, đã xuất hiện nhiều điển hình văn hóa ứng xử trong gia đình. Đơn cử như gia đình bà Nguyễn Thị Vinh Quy, ở phường Phúc Diễn, Quận Bắc Từ Liêm. Gia đình bà là một gia đình 3 thế hệ, gồm 12 thành viên. Tuổi tác chênh lệch nhau, ngành nghề, công việc không ai giống ai nhưng chúng tôi luôn gắn kết với nhau bởi phương châm ứng xử của gia đình tôi gói gọn trong 6 chữ “Tôn trọng - Yêu thương - Chia sẻ”.

Hay tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, xã đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên phương tiện thông tin đại chúng, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, cổ động trực quan, trên trang Fanpage diễn đàn xã Phụng Thượng, Cổng thông tin điện tử của xã, các nhóm ralo công việc tại cơ quan, thông các hội nghị của Đảng, sinh hoạt chi bộ, các buổi nói chuyện, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp Nhân dân, các gia đình, thành viên trong gia đình tham gia.  

Theo bà Sái Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hội đã tập trung tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, văn hóa ứng xử, truyền thông lưu động tuyên truyền công tác bình đẳng giới. Tổ chức các buổi sinh hoạt tổ phụ nữ trẻ về chủ đề xây dựng cuộc sống gia đình trẻ, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, hướng dẫn các chi hội triển khai hoạt động, tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung cuộc vận động, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các buổi lễ mit tinh kỷ niệm 8/3, 20/10, sinh hoạt chi tổ hội, tham quan về nguồn.  Hội LHPN xã chỉ đạo các chi hội tuyên truyền thực hiện các tiêu chí một cách cụ thể rõ ràng, không hình thức bằng các việc làm cụ thể, điển hình như hỗ trợ chăm sóc con cái, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, xây dựng những hình ảnh đẹp, nêu gương những gia đình truyền thống, nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau, mối quan hệ tốt đẹp giữa mẹ chồng, nàng dâu, mối quan hệ chung thủy giữa vợ chồng...

Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình - ảnh 4
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng khẳng định, việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững; xây dựng gương người tốt việc tốt, phê phán những biểu hiện không lành mạnh ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình. Từ đó, xây dựng gia đình Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng thật sự là tổ ấm của mỗi người, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Lan tỏa kinh nghiệm xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình - ảnh 5
 Bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội kết luận buổi Tọa đàm

Kết luận buổi Tọa đàm, bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định vai trò gia đình là tế bào của xã hội. Với vị thế là trung tâm của cả nước, trong những năm qua, Đảng bộ và chính quyền các cấp của TP Hà Nội luôn coi trọng công tác gia đình. Thành ủy Hà Nội đưa công tác xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ mới là nội dung quan trọng trong thực hiện các chương trình công tác toàn khóa, đặc biệt là Chương trình 06-CTr/TU về phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh giai đoạn 2021 - 2025 và Chương trình 08-CTr/TU về phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII.

 Có thể nói từ khi Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch được ban hành đến nay, mặc dù đã được các cấp các ngành và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tuy nhiên việc tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân, từng hộ gia đình vẫn còn những hạn chế nhất định. Do vậy để Bộ tiêu chí này đi sâu vào nhân dân nhiều hơn nữa thì các cấp, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền thông qua các hoạt động như qua các hội thi, buổi tọa đàm, diễn đàn, các buổi truyền thông liên quan đến gia đình và xã hội.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện tiếp tục phát huy thành quả đạt được, đồng thời khắc phục những tồn đại, đổi mới tuyên truyền; nâng cao hơn nữa chất lượng gia đình văn hóa, chú trọng triển khai thực hiện nghiêm túc, khách quan, công bằng việc bình xét và công nhận các danh hiệu theo đúng quy định, từ đó góp phần để bộ tiêu chí ứng xử ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống người dân Thủ đô. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố
Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hội Phụ nữ các cấp đã thành lập hơn 1.600 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh tham gia.