Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

HOÀNH ANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (quận Ba Đình, Hà Nội), Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã được tổ chức long trọng. Đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ Viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Tôn Ngọc Hạnh - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng Khóa XIII, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự Lễ ra mắt.

Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 1
Nhà báo Lê Quốc Minh - Uỷ Viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân Dân (người thứ 2 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Lễ ra mắt nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều khách mời danh dự, đó là: Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó trưởng ban thường trực Ban công tác Đại biểu, Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, Đại biểu Quốc Hội khoá XV; đồng chí Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; Thầy thuốc Nhân dân PGS, TS Đậu Xuân Cảnh - Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam; Thiếu tướng GS.TS Đỗ Thế Lộc - Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Đông y Việt Nam... 

Về phía Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng có: Nhà báo Lê Thị Tuyết Hà - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Nhà báo Lại Đức Hồng - Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa và Phát triển, Phó Viện trưởng Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Th.S Trần Thị Hằng Nga - Viện Trưởng Viện phát triển văn hoá và chăm sóc sức khỏe cộng đồng... cùng các thành viên của Viện.

Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 2
Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (thứ 2 từ trái sang) tặng hoa chúc mừng Viện

Viện Phát triển văn hóa Chăm sóc sức khỏe cộng đồng thành lập từ năm 2019, sau đó đổi tên thành Viện Phát triển văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vào năm 2023. Từ khi thành lập đến nay, Viện đã luôn chú trọng phát triển nhân lực, thu hút nhân tài, tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia có kinh nghiệm và các cán bộ có trình độ chuyên môn trong các lĩnh vực văn hóa xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

  Nhà báo Lại Đức Hồng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Phát triển Văn hóa; Phó viện Trưởng thường trực Viện Phát triển Văn hoá và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng phát biểu khai mạc, cho biết: “Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, hoạt động theo Luật Khoa học và công nghệ. Viện tổ chức Lễ ra mắt chính thức để giới thiệu Hội đồng Quản lý Viện, Ban lãnh đạo Viện; Hội đồng Khoa học; các đơn vị chuyên môn của Viện; đồng thời giới thiệu một số hoạt động tiêu biểu và thành tích nổi bật của Viện đã đạt được trong thời gian qua”.

Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh Hội đồng Quản lý và Ban lãnh đạo của Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Là một trong những cán bộ chủ chốt vinh dự nhận quyết định bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Khoa học về Giáo dục Đào tạo, Hợp tác quốc tế của Viện, bác sĩ, chuyên gia Nguyễn Duy Cương khẳng định, công tác nhân sự luôn được Viện quan tâm, phát triển để ngày càng kiện toàn bộ máy và thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra của Viện.

Từ khi thành lập, Viện đã thực hiện nhiều đề tài, hoạt động trong lĩnh vực y tế, y học cổ truyền, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ứng dụng bảo tồn và phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Đồng thời tư vấn, đầu tư, xây dựng chiến lược chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tập huấn, đào tạo và tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học... trong lĩnh vực y tế, y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy mới thành lập nhưng Viện đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như khám bệnh miễn phí cho người nghèo, trao từ thiện ở các địa phương vùng sâu vùng xa…

Chính vì thế, Thiếu tướng, Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ Đỗ Thế Lộc - Uỷ viên Ban thường vụ Hội Quân dân y Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đông y Việt Nam; Viện trưởng Viện Nghiên cứu các bài thuốc dân tộc Việt Nam đã trân trọng trao tặng Bằng khen cho Viện ngay trong buổi lễ ra mắt.

Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 3
Tại buổi lễ ra mắt, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh Hội đồng Quản lý và Ban lãnh đạo của Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 4

Đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân Dân khẳng định, thời gian qua, Đảng ta luôn quan tâm đến phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, cũng như tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa để khẳng định vai trò của văn hóa và công tác chăm sóc sức khỏe trong xã hội. Vì thế, Viện Phát triển văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng ra đời mang ý nghĩa lớn, góp phần thực hiện hiệu quả hai nhiệm vụ đó. Tuy mới thành lập nhưng đồng chí Lê Quốc Minh đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa của Viện thời gian qua, với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, thượng tọa, đại đức, lương y, bác sĩ… tham gia vào Hội đồng khoa học và Hội đồng quản lý.

Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 5
Đồng chí Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân phát biểu 

“Ở góc độ báo chí, chúng tôi luôn quan tâm đến hai khía cạnh phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm qua, Báo Nhân Dân lần đầu tiên phối hợp với TTXVN, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức vinh danh thầy thuốc, nhà giáo… trong các dịp lễ lớn. Rõ ràng, không chỉ qua những bài viết, phóng sự, truyền hình… báo chí đã và đang nhấn mạnh đến vấn đề phát triển văn hóa, vinh danh những người làm văn hóa bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực” - ông Minh nhấn mạnh.

Lễ ra mắt Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - ảnh 6

Đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ Viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân Dân và Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng khóa XIII, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng các đại biểu danh dự đã ấn nút khai trương trang thông tin điện tử của Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại địa chỉ: https://vanhoasuckhoecongdong.vn/

Trong khuôn khổ buổi lễ, Viện Phát triển Văn hóa và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo - Đông Nam Á (thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam) tổ chức Diễn đàn “Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc” và phối hợp với Viện Nghiên cứu các Bài thuốc dân tộc Việt Nam (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Diễn đàn “Thầy thuốc lương y học tập và làm theo gương sáng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác”.

Nhân sự kiện này, Ban Tổ chức đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương các cá nhân tiêu biểu là những cán bộ, thành viên, cộng tác viên của Viện Phát triển văn hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực hoạt động văn hóa xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Bát Tràng tiên phong ứng dụng công nghệ số

Phụ nữ Bát Tràng tiên phong ứng dụng công nghệ số

(PNTĐ) - Hà Nội là cái nôi làng nghề truyền thống lớn nhất cả nước với 1.350 làng có nghề, trong đó có 318 làng nghề truyền thống, nhiều làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm, hàng ngàn năm tuổi. Nơi đây đã lưu giữ biết bao giá trị văn hóa và kinh tế qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.
Ưu tiên nguồn lực để trẻ em được chăm sóc tốt nhất

Ưu tiên nguồn lực để trẻ em được chăm sóc tốt nhất

(PNTĐ) - Với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, Tháng hành động vì trẻ em năm nay được các cấp, ngành và địa phương triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, huy động tối đa các nguồn lực từ cộng đồng, xã hội bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và giải quyết các vấn đề của trẻ em, giúp trẻ em phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần.