Trại hè Hoa hướng dương năm 2023

"Mẹ đỡ đầu" - điểm tựa vững chắc cho trẻ mồ côi

Bài và ảnh: Thanh Thanh
Chia sẻ

(PNTĐ) -Lần đầu tiên, 101 cặp mẹ - con tiêu biểu đến từ 39 tỉnh, thành đã cùng gặp nhau trong sự kiện trại hè “Hoa hướng dương” dành cho trẻ mồ côi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức đã mang đến thông điệp thật ý nghĩa. Dẫu còn nhiều khó khăn trong cuộc sống khi mất cha, mẹ, nhưng các con mồ côi đã tìm được “bến đỗ” bình yên – đó là các “mẹ đỡ đầu” đã giúp sẻ chia, khích lệ tinh thần vượt khó.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội LHPN Việt Nam tặng quà và học bổng cho các cặp mẹ - con tham dự chương trình Gala tổng kết tối 8/6.

Đã có 19.760 trẻ mồ côi được đỡ đầu
Tại buổi gặp mặt Phó Chủ tịch nước trong ngày đầu tiên của trại hè, Uỷ viên dự khuyết TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh báo cáo nhanh về kết quả 2 năm thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động từ tháng 10/2021. Đến nay, Chương trình đã vận động được tổng số tiền trên 115 tỷ đồng, hỗ trợ, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có trên 3.000 trẻ mồ côi do Covid-19... Cuộc sống của nhiều trẻ thiếu may mắn đã có những đổi thay. “Trong quá trình triển khai chương trình, các cấp Hội luôn chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá các nội dung hướng dẫn của TƯ để phù hợp với thực tiễn địa phương. Một số cấp ủy phân công Ban Thường vụ huyện ủy nhận con đỡ đầu; nhiều tỉnh/thành đã phát huy được mạng lưới câu lạc bộ hưu trí, hội đồng hương xa quê, Việt kiều... kết nối hiệu quả mẹ đỡ đầu ở xa với mẹ đỡ đầu trực tiếp và trẻ mồ côi” - Phó Chủ tịch Tôn Ngọc Hạnh khẳng định.

Xúc động tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết: Năm nay, chương trình trại hè “Hoa hướng dương” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp tổ chức càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được tổ chức trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. "Vì dịch bệnh mà nhiều trẻ em không may mắn khi thiếu vắng cha mẹ trong cuộc sống nhưng sự ra mắt kịp thời của mô hình "Mẹ đỡ đầu" đã trở thành điểm tựa để lan toả yêu thương cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước" - Phó Chủ tịch nước mong muốn các em chăm ngoan, học giỏi, tiếp tục giúp đỡ bạn bè có chung hoàn cảnh; có nhiều dự định tốt đẹp trong tương lai; đồng thời, tin tưởng các em sẽ trở thành người có tấm lòng nhân ái, là công dân có ích cho xã hội.
 Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước cũng yêu cầu, các bộ/ngành Trung ương, địa phương có những việc làm, hành động thiết thực chăm lo cho trẻ, đặc biệt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; nghiên cứu, đề xuất chủ trương, chính sách pháp luật, dành nguồn lực để trẻ em luôn được chăm lo, giáo dục và đào tạo tốt hơn trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước.

Tham dự trại hè năm 2023, TP Hà Nội có 3 cặp mẹ - con đại diện cho hơn 1.183 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thủ đô tham gia. Chiều ngày 7/6, đoàn công tác Hội LHPN Hà Nội do Chủ tịch Hội Lê Kim Anh dẫn đầu đã đến gặp gỡ, tặng quà cho 3 cặp mẹ - con tham dự sự kiện. 

Ân cần thăm hỏi các cặp mẹ con tham gia trại hè, bà Lê Kim Anh chia sẻ, sự kiện trại hè “Hoa hướng dương” là dịp để các con được nhận đỡ đầu của chương trình được gặp gỡ, giao lưu, tương tác trực tiếp với các bạn, các anh, các chị ở khắp mọi miền Tổ quốc và trải nghiệm các hoạt động vui chơi tập thể, các con có dịp được tập thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống và trong học tập. Từ 389 trẻ em được nhận đỡ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội, cán bộ, hội viên phụ nữ Thành phố đã nhận đỡ đầu và kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm nhận đỡ đầu 1.183 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. 

Giúp các con viết tiếp những ước mơ tươi sáng
Phát biểu trong Gala tổng kết trại hè “Hoa hướng dương”, bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh: “Là cơ quan khởi xướng chương trình, Trung ương Hội LHPN Việt Nam vô cùng cảm kích và xúc động khi chứng kiến tấm lòng nhân ái, rộng mở của hơn 23.000 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp trên toàn quốc. Các bà, các chị dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có chị hoàn cảnh còn trăm bề khó khăn, có cô tuổi đã cao nhưng đều có chung một trái tim nhân hậu của những người bà, người mẹ, sẵn sàng đón nhận, không chỉ 1 con mà có chị nhận tới 36 con, để yêu thương, sẻ chia, đồng hành, giúp các con vững bước trên hành trình viết tiếp những ước mơ tươi sáng trên chặng đường sắp tới. Các chị chính là minh chứng sinh động cho truyền thống tốt đẹp ngàn đời “thương người như thể thương thân”, phẩm chất nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam”.

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội gặp gỡ tặng quà cho các cặp mẹ con của Hà Nội tham đại diện tham dự trại hè năm 2023 chiều ngày 7/6.

Tại nhiều địa phương, 100% trẻ mồ côi do Covid-19 trên địa bàn đã có mẹ đỡ đầu, nhiều tỉnh/thành Hội đã thực hiện cam kết hỗ trợ đỡ đầu không chỉ con mồ côi do Covid-19 mà còn mở rộng đến đối tượng mồ côi do các nguyên nhân khác. Trong đó, nhiều mẹ đỡ đầu đã cam kết đỡ đầu cho các con đến khi học xong đại học. 

Cùng với trại hè được tổ chức với quy mô toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội,  thời điểm này, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức ở các địa phương như: “Mẹ đỡ đầu - Những ánh dương hội ngộ” ở Thừa Thiên Huế, “Mẹ đỡ đầu - thắp sáng tương lai” ở Hưng Yên, “Mẹ đỡ đầu chắp cánh ước mơ” ở Quảng Bình, Ngày hội "Chắp cánh ước mơ cho con” tổ chức mới đây ở Hà Nội… Đó là những tình cảm thương yêu chân thành mà chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở tất cả các cấp dành tặng cho các cặp mẹ - con.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Nga đặc biệt tri ân sâu sắc tới gia đình các mẹ đỡ đầu, những người bà, người bố đỡ đầu, các cán bộ, hội viên, phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước đã, đang và sẽ trực tiếp hay gián tiếp lan tỏa tình yêu thương, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các em.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án toàn án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ghi nhận và chúc mừng 101 cặp mẹ - con tiêu biểu có mặt tham dự trại hè “Hoa hướng dương” năm 2023. Đây là những đại sứ truyền cảm hứng lan tỏa tình yêu thương trên khắp đất nước Việt Nam; là người động viên, khích lệ, "điểm tựa" vững chắc cho các con vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Chương trình Mẹ đỡ đầu là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp trẻ em mồ côi có được hơi ấm tình thương chăm sóc của người mẹ, tình cảm ấm áp của gia đình nhằm chắp cánh ước mơ cho các con hướng đến tương lai tốt đẹp và tràn đầy tình yêu thương. Trong thời gian tới, đề nghị các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị cần quan tâm lãnh đạo việc tuyên truyền vận động xây dựng, vun đắp giá trị gia đình Việt Nam và phát huy vai trò, sức mạnh của gia đình, quan tâm tới sự an toàn và phát triển của phụ nữ, trẻ em trong mỗi gia đình; phối hợp và hỗ trợ tối đa để nhân rộng mô hình kết nối mẹ - con trợ giúp các trẻ em khó khăn; phát huy tối đa sức mạnh của cộng đồng xã hội tham gia đỡ đầu trực tiếp hoặc gián tiếp - mở rộng mạng lưới kết nối để tiếp thêm sức mạnh, tạo môi trường an toàn cho các con phát triển trưởng thành. 

Trong đêm Gala tổng kết trại hè, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã công bố 7.910 trẻ mồ côi khó khăn được cam kết nhận đỡ đầu mới từ năm 2023. Nhân dịp này, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng toàn thể các ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội đã dành tặng các con những phần quà ý nghĩa.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

Vietjet tung ưu đãi 50% cho hạng vé Business và SkyBoss

(PNTĐ) - Ưu đãi 50% (*) vé bay Business và SkyBoss là quà tặng mùa thu từ Vietjet dành cho các tín đồ mê xê dịch. Ưu đãi kéo dài suốt 1 tháng từ 25/9 - 25/10/2023, áp dụng cho các đường bay nội địa và quốc tế với thời gian bay linh hoạt đến hết tháng 02/2024. Khám phá trọn tiện tích đẳng cấp tại website www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazin

(PNTĐ) - Nhân chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Khoá 78 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và Brazin đã thành công tốt đẹp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài trả lời phỏng vấn báo chí.
Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

Cầu Giấy: Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu“

(PNTĐ) - Ngày 27/9, tại Cụm di tích đình An Hòa - chùa Báo Ân (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), Hội LHPN quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Yên Hòa tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng” và trao quyết định ra mắt nhóm nòng cốt tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi thờ tự.
“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

“Có sao” nếu vợ mình nhỉnh hơn chồng?

(PNTĐ) - Thời gian qua, diễn đàn “Vợ “nhỉnh” hơn chồng, có sao không?” trên Báo Phụ nữ Thủ đô đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả gửi đến hộp thư của Báo. Trái ngược với nhiều ý kiến ủng hộ vợ giỏi hơn chồng, một số độc giả lại phản đối, cho rằng hôn nhân sẽ không hạnh phúc khi vợ giỏi hơn chồng mà cả vợ lẫn chồng đều cần biết cách vun vén, sẻ chia.