Mua tài khoản ngân hàng lập Zalo, Facebook lừa đảo

Chia sẻ

Công an quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan (SN 1995; ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được trình báo của hai trường hợp về việc bị kẻ gian giả mạo Zalo của người quen nạn nhân nhắn tin lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm việc với các ngân hàng để xác minh chủ tài khoản và phong tỏa tài khoản; xác định được đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Văn Hoan.

Nguyễn Văn Hoan cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an (Ảnh: CACC)Nguyễn Văn Hoan cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an (Ảnh: CACC)

Tại cơ quan điều tra, Hoan khai nhận, thông qua mạng xã hội, đối tượng đã đăng tải các bài viết lên các trang hội nhóm mua bán thẻ ngân hàng với số tiền 2,5 triệu đồng mỗi tài khoản ngân hàng.

Qua nhiều khâu trung gian, trên mạng xã hội, Hoan đã thu mua được 4 thẻ, tài khoản ngân hàng. Khi có tài khoản trên, đối tượng đã sử dụng Facebook để tìm kiếm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, thường đăng ảnh đi du lịch… để nắm bắt thông tin, hoạt động.

Sau đó, Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người trên, sử dụng ảnh đại diện của họ và gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng.

Với thủ đoạn gửi mã độc để lấy cắp mã xác nhận Zalo rồi đăng nhập Zalo của nạn nhân (nạn nhân không biết và tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường), Hoan đã nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè của nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền.

Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

H.CHI

Tin cùng chuyên mục

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

(PNTĐ) - Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, đồng thời thấu hiểu nhu cầu về dòng vốn sản xuất mùa cuối năm, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm…
Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

Đã hứa, cam kết với HĐND TP, với cử tri và Nhân dân thì phải thực hiện

(PNTĐ) - Chiều 9/12, phát biểu bế mạc phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: "Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND Thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng, hiệu quả theo đúng tinh thần Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy và Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hoạt động giám sát".