Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường

CÔNG NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 13/10 tại khu vực ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng các em học sinh, sinh viên điều khiển phương tiện tham gia giao thông không mũ bảo hiểm, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT – Công an Hà Nội) đã tổ chức ra quân xử lý vi phạm.

Được biết, sau 2 tháng nhập học, trên đường phố Hà Nội vẫn đang tái diễn tình trạng nhiều học sinh điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông, gây nguy cơ mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Trước tình hình đó, phòng CSGT (Công an Hà Nội) đã liên tục chỉ đạo các đơn vị cơ sở thường xuyên ra quân, lập chốt xử lý tại các khu vực xung quanh trường học để ngăn chặn, giảm thiểu tối đa vi phạm.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 1
Các em học sinh vô tư không đội mũ, vượt đèn đỏ tại ngã tư Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh

Thực tế qua ghi nhận, chỉ trong một thời gian ngắn tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3 đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Hầu hết đối tượng vi phạm là các em học sinh, sinh viên đang trên đường đến trường.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 2
Luôn "xem nhẹ" sự an toàn của mình và người xung quanh

Đơn cử, vào khoảng 07h12’ tổ công tác đã xử lý và lập biên bản đối với trường hợp của anh N.B.Hà (2003, Hà Nội) về hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phương tiện không gắn gương chiếu hậu bên trái người điều khiển, không có giấy phép lái xe và đăng kí xe. Với lỗi vi phạm trên, tổ công tác đã thực hiện niêm phong và thu giữ 01 xe mô tô mang BKS 29E2 – 900xx.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 3
Nhiều trường hợp bị tổ công tác phát hiện, dừng xe và xử lý
Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 4
Nhiều trường hợp là học sinh của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội

Trao đổi với phóng viên, anh N.B.Hà cho biết do đang vội tới trường nên chủ quan không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường. Qua sự việc lần này, bản thân anh đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng về hành vi của mình và sẽ rút kinh nghiệm, không tái diễn vi phạm thêm một lần nào nữa.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 5
Bất chấp nguy hiểm mà "đầu trần" đi xe ngoài đường

Tiếp đó, vào lúc 07h50’ tổ công tác tiếp tục lập biên bản xử phạt đối với anh N.D.Bình về hành vi điểu khiển mô tô mang BKS 90B3 – 55xxx không đội mũ bảo hiểm, vi phạm Điểm n Khoản 3 Điều 6 NĐ 100/2019/NĐCP sửa đổi bổ sung NĐ 123/2021/NĐCP.  Tổ công tác đã thực hiện tạm giữ 01 giấy phép lái xe hạn A1 của anh N.D.Bình.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 6
Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường 

Lý giải cho hành vi của mình, anh N.D.Bình cho hay, do khoảng cách từ nhà tới trường không quá xa và cũng nghĩ buổi sáng sớm không có các anh cảnh sát nên “quên” đội mũ bảo hiểm.

Muôn vàn lý do của học sinh, sinh viên khi “đầu trần” đi xe máy ngoài đường  - ảnh 7
Tổ công tác thực hiện niêm phong, thu giữ phương tiện

Đại diện tổ công tác, Thượng úy Trần Tiến Đạt – Cán bộ Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT – Công an Hà Nội) cho biết, bên cạnh việc kiểm tra xử lý đơn vị cũng thực hiện nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức cho các em học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp cố tình vi phạm, không mang theo giấy tờ liên quan sẽ thực hiện xử lý nghiêm nhằm răn đe người vi phạm.

Theo Phòng Cảnh sát giao thông, trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng gặp một số khó khăn khi có những học sinh vi phạm liều lĩnh bỏ chạy. Hành vi này của các em rất dễ gây ra tai nạn giao thông và gây nguy hiểm cho những người khác.

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ ở học sinh, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo phụ huynh học sinh cần tuân thủ luật để làm gương cho con em học tập.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố
Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Thời gian qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hội Phụ nữ các cấp đã thành lập hơn 1.600 mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh tham gia.