Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở, trong đó có truyền thanh, cả về nhân lực và vật chất, nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác, kịp thời, phong phú, chất lượng, làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin thiết yếu đến người dân.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND ngày 21-7-2022 về việc thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thành phố.

Các mục tiêu, chỉ tiêu và nội dung của kế hoạch bám sát Quyết định số 135/QĐ-TTg ngày 20-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin và Quyết định số 1381/QĐ-BTTTT ngày 7-9-2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021-2025.

Thực tế, thông tin tuyên truyền nói chung và tại cơ sở nói riêng ngày càng có vai trò quan trọng, đóng góp vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, đài truyền thanh là hình thức thông tin cơ sở giúp người dân tiếp nhận đầy đủ thông tin thiết yếu, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Đặc biệt, trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, với yêu cầu cấp bách về truy vết, khoanh vùng, dập dịch, thông tin phải nhanh chóng, kịp thời, thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, việc thực hiện giãn cách xã hội và tiêm chủng cũng yêu cầu thông tin thông suốt, có tính định hướng, bao phủ rộng, đều được hệ thống đài cơ sở truyền tải đầy đủ và được người dân ghi nhận. Nhiều cán bộ phụ trách đài vừa tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch ở địa phương, vừa làm công tác thông tin, tuyên truyền để kịp phổ biến đến nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cập nhật tình hình của địa phương.

"Hiện, thành phố có 579 xã, phường, thị trấn và cùng với đó là 579 đài truyền thanh cơ sở. Qua các giai đoạn khác nhau, hệ thống phát thanh cơ sở đều có những hình thức hoạt động phù hợp và không thể thay thế" - bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết.

Khi cuộc sống thay đổi thì cách vận hành hệ thống truyền thanh ở phường cũng hướng đến thân thiện với người dân. Trước khi chuyển đổi, mỗi cụm loa phát có số lượng và công suất lớn. Nhưng, từ năm 2017, thành phố đã phê duyệt và ban hành các đề án về sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn..., trong đó đã giảm thiểu và duy trì chỉ có 2 loa/cụm.

Thành phố cũng có quy định việc lắp đặt loa có nguyên tắc tránh trường học, đoàn ngoại giao, khu vực có người già cũng như thay đổi về thời lượng phát sóng. Thời gian phát loa truyền thanh trên địa bàn các quận tối đa 2 buổi sáng - chiều mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần; thứ bảy, chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt; thời lượng phát tối đa 15 phút/buổi. Với các huyện, thị xã, thời gian phát tối đa 2 buổi sáng - chiều mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần; thứ bảy, chủ nhật chỉ phát khi có trường hợp đặc biệt; thời lượng tối đa 45 phút/buổi (gồm cả thời lượng tiếp sóng đài cấp trên).

"Hiện đã có 20 địa phương, trong đó có Hà Nội, ban hành Kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025. Hà Nội chưa bao giờ dừng hệ thống truyền thanh phường. Thực tế vẫn duy trì, bây giờ điều chỉnh lại để thân thiện với người dân hơn" - bà Nguyễn Thị Mai Hương khẳng định.

Thông tin về Kế hoạch số 200/KH-UBND, bà Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, mục tiêu tổng quát là phát triển mạng lưới thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối với trung ương, thống nhất từ trung ương đến thành phố, huyện, xã. Kế hoạch của thành phố đề ra các nhóm nhiệm vụ đồng bộ như: Thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông, trang thông tin điện tử cấp xã, bảng tin điện tử công cộng, hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của trung tâm văn hóa - thông tin và thể thao cấp huyện, thiết lập hệ thống thông tin nguồn thành phố Hà Nội; tăng cường ứng dụng trên thiết bị di động thông minh và sử dụng mạng xã hội để tương tác với người dân...

Nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở - ảnh 1
Hà Nội không thể thiếu loa phường

Trong đó, các đài truyền thanh cơ sở sẽ dần chuyển đổi công nghệ sang sử dụng phương thức truyền đưa tín hiệu âm thanh, dữ liệu trên hạ tầng viễn thông, internet; sử dụng phổ biến công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kết hợp với công nghệ xử lý dữ liệu lớn (big data) trong sản xuất nội dung chương trình phát thanh...

Cho rằng đánh giá về hệ thống thông tin cơ sở cần khách quan, song bà Hương cũng thừa nhận, có lúc, có nơi, người dân còn bức xúc với hệ thống truyền thanh phường do nội dung chưa phong phú, chất lượng phát thanh chưa cao...

Vì vậy, thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động thông tin cơ sở, trong đó có truyền thanh, cả về nhân lực và vật chất, nhằm cung cấp cho người dân thông tin chính xác, kịp thời, phong phú, chất lượng, làm tốt nhiệm vụ đưa thông tin thiết yếu đến người dân.

Việc ứng dụng công nghệ AI sẽ tiết kiệm được nhân lực. Thêm nữa, các phát thanh viên ở sở sở đều kiêm nhiệm, không có chuyên trách, nên không làm tăng biên chế trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.
“Nước mắt” của di sản

“Nước mắt” của di sản

(PNTĐ) - Không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của cả nước, Hà Nội còn tự hào là trung tâm văn hóa lớn với khối lượng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống, di sản quá khứ và con người hiện tại đã xảy ra không ít xung đột khiến nhiều di sản dường như trở nên lạc lõng, thậm chí bỗng hóa thành “rào cản” cho hậu thế. Loạt bài ““Nước mắt’ của di sản” đề cập đến câu chuyện ứng xử với di sản nhà cổ ở Hà Nội và làm gì để di sản trở thành “tài sản” thay vì “rào cản” cho sự phát triển Thủ đô.