New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

Hồng nhung
Chia sẻ

Chiều 11/5, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố gói hỗ trợ giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand sẽ hỗ trợ về vật tư y tế và phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Trị và Hà Giang.

Tại buổi công bố, bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cùng Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Minh Vũ đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand nhằm giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19. Dự án này bao gồm 1 triệu đô la New Zealand dành cho hỗ trợ vật tư y tế được triển khai thông qua tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF Việt Nam) và 1 triệu đô la New Zealand trọng tâm vào phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế ở Việt Nam thông qua tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cùng Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Nguyễn Minh Vũ đã công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đô la New Zealand từ Aotearoa New Zealand nhằm giúp Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19

 

Hỗ trợ nhân đạo luôn là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược New Zealand – Việt Nam. Theo Đại sứ Tredene Dobson, dự án áp dụng cả hai hướng tiếp cận nhằm mục tiêu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Việt Nam hiện đang tiếp tục ứng phó với đại dịch Covid-19, do đó, Aotearoa New Zealand đã phối hợp cùng UNICEF để cung cấp thiết bị y tế đến những địa phương hiện cần tiếp tục ứng phó an toàn và hiệu quả với đại dịch. Bên cạnh đó, trước tác động lớn của đại dịch lên nền kinh tế, sau khi tham vấn với Chính phủ Việt Nam, chúng tôi mong muốn dự án này sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi sinh kế cho cộng đồng dễ bị tổn thương nhất ở cả thành phố lớn cũng như các vùng nông thôn hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch” – Đại sứ Tredene Dobson cho biết.

Đại sứ Dobson cũng hi vọng sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác đáng tin cậy và cách tiếp cận toàn diện của dự án sẽ góp phần tạo ra một lộ trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. 

Theo đó, gói hỗ trợ này bao gồm 2 phần. Phần hỗ trợ vật tư y tế được triển khai thông qua tổ chức UNICEF Việt Nam (1 triệu đô la) sẽ tập trung vào việc cung cấp các thiết bị y tế để hỗ trợ triển khai kế hoạch tiêm chủng và chữa bệnh cho trẻ em.

New Zealand hỗ trợ 2 triệu đô la cho Việt Nam phục hồi sau đại dịch Covid-19 - ảnh 2
Các đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ về phương pháp hỗ trợ cộng đồng yếu thế phục hồi sinh kế sau đại dịch

 

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết, các dịch vụ y tế cơ bản và dịch vụ xã hội khác trong hệ thống y tế bị gián đoạn nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Mặc dù phải ứng phó với đại dịch, nhưng hệ thống y tế cũng cần phải tăng cường sự chuẩn bị cho các đợt dịch bùng phát trong tương lai. 

“Các quốc gia có chi tiêu y tế bình quân dưới 150 USD/người sẽ không thể chuẩn bị đầy đủ hoặc ứng phó tốt với các đại dịch trong tương lai. Trên cơ sở thành tựu đáng ghi nhận của Việt Nam trong phòng, chống Covid-19, sau dịch bệnh, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào tăng cường hệ thống y tế, để trẻ em và người dân có cơ hội khám, chữa bệnh và phát triển tốt hơn trong tương lai. Các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần vào việc chuẩn bị của hệ thống y tế cho các đợt dịch bùng phát trong tương lai” – bà Rana Flowers cho biết.

Phần dự án hợp tác và triển khai bởi tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam sẽ hỗ trợ tổng cộng 5.400 người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Phần lớn gói hỗ trợ sẽ được trực tiếp chuyển tới phụ nữ, người tàn tật và cộng đồng người thiểu số hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Quảng Trị và Hà Giang. 

Bà Lê Kim Dung, Giám đốc Quốc gia của CARE Quốc tế tại Việt Nam tin tưởng rằng khoản hỗ trợ này sẽ giúp được 3.100 người dân còn khó khăn ở các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị và Hà Giang phục hồi nhanh chóng sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

“Áp dụng phương thức triển khai các hoạt động mang tính đáp ứng giới cao, CARE đảm bảo rằng người dân tộc thiểu số nghèo và yếu thế, thuộc mọi giới, đặc biệt là phụ nữ, được hưởng lợi công bằng từ những hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cũng như sự phát triển nói chung. Khi đã phục hồi, họ có thể hình thành khả năng ứng phó với những cú sốc tương tự và tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi vững vàng trong dài hạn” - bà Lê Kim Dung nhấn mạnh.

Tại chương trình, bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia của Oxfam tại Việt Nam cũng khẳng định: “Trong dự án này, Oxfam sẽ hỗ trợ đào tạo việc làm và tài chính cho ít nhất 2.300 lao động tự do như người bán hàng rong, hộ kinh doanh nhỏ, người bán vé số… tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, giúp họ phục hồi sinh kế sau đại dịch. Chúng tôi đặc biệt tập trung hỗ trợ phụ nữ lao động di cư và người khuyết tật vì đây là hai nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch. Dự án này, tiếp nối các hoạt động cứu trợ do Đại sứ quán New Zealand tài trợ thông qua tổ chức Oxfam và Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) vào thời điểm đỉnh dịch Covid-19 năm 2021, một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết của Chính phủ và Nhân dân New Zealand đối với Việt Nam trong nỗ lực chống dịch và phục hồi nền kinh tế”.

Trong hai năm vừa qua, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã phối hợp cùng các đối tác địa phương như Oxfam tại Việt Nam, CARE Quốc tế tại Việt Nam, ActionAid Việt Nam, East Meets West, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm giáo dục hòa nhập quận Tân Bình tại thành phố Hồ Chí Minh và SCDeaf triển khai thành công nhiều dự án giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch. Tổng giá trị các dự án hỗ trợ nhân đạo lên tới  270.000 đô la New Zealand, qua đó đã hỗ trợ hơn 3.300 lao động nữ trong nhiều ngành nghề, 130 trẻ khuyết tật cùng cộng đồng người khiếm thính tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Xe buýt lấn làn gây tai nạn

Xe buýt lấn làn gây tai nạn

(PNTĐ) - Vào lúc 14h30 ngày 5/12/2022, tại khu vực số nhà 392 phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đã xảy ra một vụ va chạm giữa một chiếc xe buýt số 11 mang biển kiểm soát 29B-144.89 ( lộ trình Công viên Thống Nhất - Học viện Nông Nghiệp) với hai xe máy đang lưu thông ở chiều ngược lại.
Khách hàng “tố” Cen Land lừa dối…

Khách hàng “tố” Cen Land lừa dối…

(PNTĐ) - Bà Bích Thủy (ở Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, Cen Land đã lừa dối bà trong việc mua bán căn VB.L4.01 (thuộc dự án khu dịch vụ và nhà nghỉ Xuân Thành - Hoa Tiên Paradise). Mặc dù bà đã đưa ra các phương án thỏa thuận, nhưng phía Cen Land vẫn chưa đưa ra ý kiến rõ ràng.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 thu hút hơn 30.000 lượt khách

(PNTĐ) - Tối 4/12, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm, Hoàn Kiếm, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình bế mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022. Dự lễ bế mạc có Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang; Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy; diện các cơ quan Trung ương, các sở, ban, ngành thành phố, các quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp, các nghệ nhân, nhà thiết kế; cùng đông đảo người dân và du khách Thủ đô.
Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

Tự hào, kiêu hãnh Áo dài phụ nữ Việt Nam

(PNTĐ) - Sáng 4/12, tại khu vực tượng đài "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh" thuộc không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã diễn ra chương trình: Đồng diễn Áo dài “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 chị em phụ nữ với những tà áo dài muôn sắc như muôn đóa hoa rực rỡ làm bừng sáng Hồ Gươm sáng sớm…
Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải Nhì Giải báo chí “Du lịch qua miền Tây Bắc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, tại tỉnh Sơn La đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc đường 6 năm 2022. Trong khuôn khổ Hội nghị, Báo Phụ nữ vinh dự nhận Giải Nhì cuộc thi viết “Du lịch qua miền Tây Bắc” do Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, Thành phố dọc đường 6 tổ chức. Đồng thời, Báo cũng đã trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh nghèo trên địa bàn  tỉnh Sơn La.